กรมควบคุมโรคเตือนเลี่ยงกิน ‘หมูดิบ’ เสี่ยงโรคไข้หูดับ พบมีผู้ป่วยแล้ว 100 ราย

กรมควบคุมโรค เตือนประชาชนหลีกเลี่ยงการรับประทานหมูดิบ เสี่ยงโรคไข้หูดับ หลังปีนี้พบผู้ป่วยเกือบ 100 รายแล้ว

นายแพทย์เจษฎา โชคดํารงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา มีผู้ป่วยโรคไข้หูดับ 89 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย พบมากในภาคเหนือและภาคอีสาน ดยโรคไข้หูดับเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย สเตร็ปโตค็อกคัส ซูอิส โดยเชื้อนี้จะอยู่ในทางเดินหายใจของหมู และอยู่ในกระแสเลือดของหมูที่กำลังป่วย โรคนี้สามารถติดต่อได้ 2 ทาง คือ 1. การสัมผัสกับหมูที่ติดเชื้อ รวมทั้งเนื้อหมู เครื่องในหมู และเลือดของหมูที่เป็นโรค โดยติดต่อสู่คนทางบาดแผล รอยขีดข่วนตามร่างกายหรือทางเยื่อบุตา 2.การกินหมูดิบๆ หรือสุกๆดิบๆ ทั้งเนื้อ เครื่องใน และเลือด ซึ่งเชื้อจะเข้าไปทำให้เยื่อหุ้มสมอง เยื่อบุหัวใจ อักเสบ และที่สำคัญคือทำให้ประสาทหูทั้ง 2 ข้างอักเสบและเสื่อมจนหูหนวก

สำหรับผู้ที่ได้รับเชื้อเข้าในร่างกาย จะป่วยหลังติดเชื้อประมาณ 3-5 วัน อาการที่พบ คือไข้สูง ปวดศีรษะอย่างรุนแรง เวียนศีรษะจนทรงตัวไม่ได้ อาเจียน คอแข็ง หูดับ ท้องเสีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และเสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสเลือด

ขณะที่วิธีการป้องกัน คือ 1.รับประทานหมูปรุงสุกแล้ว และ 2.ผู้ที่สัมผัสกับหมูที่ติดโรค โดยเฉพาะผู้เลี้ยงหมู ผู้ที่ชำแหละเนื้อหมู ควรสวมรองเท้าบู๊ทยาง สวมถุงมือ รวมถึงสวมเสื้อที่รัดกุมระหว่างทำงาน หากมีบาดแผลต้องปิดแผลให้มิดชิด และล้างมือหลังสัมผัสกับหมูทุกครั้ง หากประชาชนมีอาการป่วยหลังสัมผัสหมูที่ป่วยหรือหลังกินอาหารที่ปรุงมาจากเนื้อหมู ให้รีบพบแพทย์ทันที หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422

keyboard_arrow_up