วันแรกเปิดจองเหรียญที่ระลึก ‘พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ’ พรึ่บเดียวเต็ม เผยรอคิวกันข้ามคืน (คลิป)

วันที่ 22 ส.ค. 60 เป็นวันแรกที่กรมธนารักษ์เปิดให้ประชาชนจองเหรียญที่ระลึกในโอกาสพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งมีประชาชนเดินทางมารอต่อคิวที่กรมธนารักษ์ ซอยอารีสัมพันธ์ ตั้งแต่เวลา 21.00 น.ของวันที่ 21 ส.ค.กันเลยทีเดียว

ทั้งนี้ ทางกรมธนารักษ์ได้กำหนดคิว 200 คนต่อวัน ทำให้บรรยากาศในช่วงเช้ามีความวุ่นวายเกิดขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากประชาชนไม่ทราบว่ามีการกำหนดคิวดังกล่าว

จากการสอบถามประชาชนที่มารอต่อคิวในวันนี้ พบว่าคิวอันดับต้นๆ มารอกันตั้งแต่เวลา 21.00 น.ของเมื่อวานนี้ และนอนรอค้างคืนกันที่นี่ ถึงแม้ว่าจะมีฝนตกลงมา ก็ไม่ย่อท้อและไม่ถอดใจกลับบ้าน เพราะตั้งใจว่าวันนี้จะต้องจองเหรียญให้ได้

นางจำปี พรธรรม ซึ่งเดินทางมาจาก จ.สมุทรปราการ เผยว่า แม้จะมารอต่อคิวตั้งแต่เวลา 06.00 น. แต่ก็ไม่ทันในลำดับ 200 แรก แต่โชคดีที่ทางกรมธนารักษ์ได้ขยายคิวเพิ่มให้อีก 200 คิว จึงได้คิวที่ 280 โดยเธอบอกว่าตั้งใจจะเก็บเหรียญไว้เป็นที่ระลึกเนื่องจากเป็นครั้งสุดท้ายของในหลวงรัชกาลที่ 9

ด้านนายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า เนื่องจากวันนี้เป็นวันแรก จึงมีประชาชนเดินทางมาเป็นจำนวนมาก ทางกรมได้กำหนดคิวไว้ 200 คน เพราะไม่อยากให้มารอนาน เนื่องจากคาดกาณ์ว่าทุกคนจะใช้สิทธิ์เต็มที่ 3 สิทธิ์ แต่ก็มีประชาชนเดินทางมารอคิวเกิน 200 คนตั้งแต่ 06.00 น. จึงเพิ่มให้อีก 200 คิว แต่จะจองได้เฉพาะเหรียญทองแดงเท่านั้น และแนะนำว่าหากไม่ต้องการจองเหรียญทองแดง ให้เดินทางไปจองที่ธนาคาร 19 แห่งทั่วประเทศ จะสะดวกและรวดเร็วกว่า

สำหรับเหรียญที่ระลึกในครั้งนี้ กรมธนารักษ์ได้จัดทำ 4 ประเภท ได้แก่ เหรียญที่ระลึกทองคำ ราคาเหรียญละ 50,000 บาท เหรียญที่ระลึกเงิน ราคาเหรียญละ 2,000 บาท เหรียญที่ระลึกทองแดงรมดำพ่นทราย ราคาเหรียญละ 3,000 บาท และเหรียญที่ระลึกคิวโปรนิกเกิล ราคาเหรียญละ 100 บาท โดยจะเปิดจองตั้งแต่วันนี้ถึง 30 ก.ย.นี้

โดยที่กรมธนารักษ์จะเปิดให้จองเหรียญทุกประเภท ส่วนทางธนาคารต่างๆ จะเปิดรับจองเหรียญที่ระลึก 3 ประเภท ยกเว้นเหรียญที่ระลึกทองแดงรมดำพ่นทราย

สำหรับการจองเหรียญครั้งนี้ เมื่อจองแล้วได้จะใบเสร็จรับเงิน และนำใบเสร็จรับเงินมารับเหรียญ ซึ่งจะเริ่มรับเหรียญได้ในวันที่ 29 ม.ค. 61.

keyboard_arrow_up