เมียคาใจพยาบาลฉีด 4 เข็มให้ผัวที่ปวดท้อง สุดท้ายช็อกตาย จนหลอดเลือดหัวใจแตก (คลิป)

วันที่ 10 ก.ย. 62 จากกรณีการเสียชีวิตของนายสฤษดิ์ เครื่องสูงเนิน อายุ 36 ปี หลังจากได้เข้ารักษาฉุกเฉินที่โรงพยาบาลดังแห่งหนึ่งใน จ.ระยอง ด้วยอาการแน่นหน้าอกทุรนทุราย โดยขณะนั้นพยาบาลที่เข้าเวร และเจ้าหน้าที่บางส่วนได้รักษาโดยทำเพียงวัดความดันแล้วจับขึ้นเตียง ฉีดยา 4 เข็ม แล้วให้กลับบ้าน โดยไม่มีการวินิจฉัยโรคจากแพทย์ แต่หลังจากนั้นนายสฤษดิ์ทนอาการเจ็บปวดไม่ได้ จึงได้เข้ารักษาตัวที่ที่โรงพยาบาลแห่งที่ 2 และเสียชีวิต ญาติจึงคาใจกับการทำงานของโรงพยาบาลแห่งแรก

ลำดับเหตุการณ์การเสียชีวิต

ล่าสุด น.ส.สะใบแพร อึ่งปา หรือ แพร อายุ 34 ปี ภรรยาผู้เสียชีวิต ที่ยังอยู่ในอาการโศกเศร้า เปิดเผยว่า ช่วง 23.00 น. ของวันที่ 5 ก.ย. นายสฤษดิ์ได้มีอาการปวดเกร็งหน้าท้องอย่างหนัก แต่ก็นอนพักจนถึงช่วงรุ่งสางเวลา 04.30 น. ของวันที่ 6 ก.ย. และได้เข้ารักษาที่แผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลแห่งแรก ตอนเวลาประมาณ 05.00 น. นายสฤษดิ์ก็ได้รับการดูแลจากพยาบาลและเจ้าหน้าที่ โดยไม่มีแพทย์ ซึ่งผู้ป่วยอยู่ในห้องนานกว่า 2 ชั่วโมง และออกมาจากห้องฉุกเฉินเวลาประมาณ 07.00 น. ขณะนั้นตนได้สอบถามนายสฤษดิ์ ทราบว่าพยาบาลได้ฉีดยาอะไรบางอย่างให้ถึง 4 เข็มติดต่อกัน โดยที่ไม่มีแพทย์มาตรวจหรือสั่งจ่ายยา พยาบาลเป็นคนนำยามาฉีดเอง แต่กลับทำให้นายสฤษดิ์มีอาการปวดเกร็งหน้าท้องมากกว่าเดิม และพยาบาลก็ไม่ได้บอกว่าเป็นยาอะไร ซึ่งตนก็พยายามสอบถามพยาบาล แต่ไม่ได้คำตอบ บอกเพียงว่าฉีดยาให้แล้ว และอ้างคนไข้ได้งีบหลับบ้างแล้ว และให้กลับไปพักผ่อนที่บ้านได้

ลำดับเหตุการณ์การเสียชีวิต

ตนก็พยายามขอให้พักรักษาที่โรงพยาบาลต่อ เนื่องจากนายสฤษดิ์ยังไม่อยากกลับ แต่ตนก็ต้องจำใจพานายสฤษดิ์กลับบ้าน เพราะเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลได้พาตัวนายสฤษดิ์ออกมาส่งถึงหน้าห้องฉุกเฉิน โดยไม่ได้ให้นั่งรถเข็นทั้ง ๆ ที่ในขณะนั้นสามีของตนแทบจะยืนไม่ไหว ซึ่งตนมองว่าเป็นเรื่องที่น่าเจ็บใจการบริการของโรงพยาบาลดังกล่าวมาก เพราะทำกับพวกตนเหมือนหมูเหมือนหมา

น.ส.สะใบแพร อึ่งปา หรือ แพร ภรรยาผู้เสียชีวิต

น.ส.สะใบแพร กล่าวต่อว่า หลังจากกลับจากโรงพยาบาลแรกได้เพียงครึ่งชั่วโมง นายสฤษดิ์ก็มีอาการหนักขึ้น ทุรนทุรายจนทนไม่ไหว จึงได้พาตัวส่งโรงพยาลแห่งที่ 2 ตอนเวลาประมาณ 09.00 น. เมื่อไปถึงก็ถูกส่งตัวเข้าห้องวิกฤตและได้รับการฉีดยาแก้ปวด กระทั่งเวลา 14.00 น. ขณะที่รอการวินิจฉัย นายสฤษดิ์ก็ได้เสียชีวิต

ลำดับเหตุการณ์การเสียชีวิต

โดยผลการชันสูตรระบุว่าเสียชีวิตจากอาการหลอดเลือดหัวใจแตก ซึ่งแพทย์โรงพยาบาลแห่งที่ 2 และญาติ ๆ ก็ต่างแคลงใจสาเหตุการเสียชีวิต ว่าทำไมแค่อาการปวดเกร็งหน้าท้อง จึงส่งผลให้หลอดเลือดหัวใจแตก และตั้งข้อสงสัยว่ายาที่โรงพยาบาลแห่งแรกฉีดให้นั้นคือยาอะไร และทำไมต้องฉีดถึง 4 เข็ม และยาดังกล่าวส่งผลให้เสียชีวิตหรือไม่ และจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้คำตอบจากโรงพยาบาลดังกล่าว

น.ส.สะใบแพรยืนยันว่านายสฤษดิ์ไม่มีโรคประจำตัว และเป็นคนแข็งแรง อีกทั้งเพิ่งตรวจโรคประจำตัวเมื่อ 2 เดือนก่อนเพื่อเข้าทำงาน ซึ่งไม่มีอาการทางโรคหัวใจอย่างแน่นอน โดยเมื่อวานนี้โรงพยาบาลที่เป็นคู่กรณีได้เข้ามาที่งานศพ แต่ก็ยังไม่พูดคุยกันเรื่องการช่วยเหลือ เพราะยังอยู่ในอาการโศกเศร้า แต่ตนยืนยันว่าจะหาคำตอบให้ได้ว่ายา 4 เข็มที่ฉีดให้สามีคือยาอะไร น.ส.สะใบแพรกล่าวทั้งน้ำตาว่า ถ้าโรงพยาบาลแรก ดูแลมากกว่านี้ นายสฤษดิ์ก็อาจจะไม่เสียชีวิต ซึ่งเมื่อสามีเสียชีวิตก็ส่งผลกระทบต่อครอบครัวมาก ทั้งตนและพ่อแม่ที่เขาต้องดูแลกันเอง ตนคิดถึงเขามากจนนอนไม่หลับ กินไม่ได้

ด้านโรงพยาบาลดังกล่าวได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง จากพยาบาล 4-5 คน ในวันเกิดเหตุ ซึ่งคณะกรรมการมาจากสาธารณสุขจังหวัด

keyboard_arrow_up