แฉกันยับ! เหล็กไหล 300 ล้าน คนซื้อโต้ถูกชาวบ้านแหกตาขายของเก๊ พอจับได้โดนไถ 3 แสน (คลิป)

จากกรณี วันที่ 12 ก.ค. 62 ที่ ต.วังมะปรางเหนือ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง นายบรรดิษฐ์ ชอบชื่น อายุ 57 ปี เจ้าของบ้าน ได้มีเจ้าของเหล็กไหลประมาณ 10 คน จากในพื้นที่ จ.ตรัง, จ.นครศรีธรรมราช, จ.สุราษฎร์ธานี และจ.พัทลุง ร่วมกันกักตัวนายบุญญฤทธิ์ ประทุมคำ หรือชื่อเดิม นายบุญเรือง อายุ 60 ปี หลังอ้างตัวว่าเป็นนายทุนใหญ่ร่ำรวยหลายร้อยล้าน และเป็นนายหน้าซื้อขายเหล็กไหลทั่วประเทศ โดยได้เดินทางเข้ามาในพื้นที่ จ.ตรัง เพื่อทำการทดสอบอิทธิฤทธิ์ของเหล็กไหล

ผู้เกี่ยวข้องการซื้อขายเหล็กไหล

วันที่ 14 ก.ค. 62 นางศรวิรินทร์ อุปลา เจ้าของเหล็กไหล เปิดเผยว่า วันที่ 12 ก.ค. มีทีมงานที่ตนรู้จัก ติดต่อมาจะขอใช้สถานที่ และชักชวนให้ตนร่วมพิสูจน์ประสิทธภาพของเหล็กไหล โดยทำสัญญาซื้อขายกันตั้งแต่วันที่ 3 ก.ค.62 ตกลงกันว่าจะมารับซื้อเหล็กไหล มูลค่า 389 ล้านบาท โดยการพิสูจน์เหล็กไหล ต้องทำให้ไม้ขีดไฟจุดไม่ติดรวม 11 ก้าน โดยจำนวนเหล็กไหลที่นำมาพิสูจน์กี่อันก็ได้ แต่ต้องอยู่ในระยะเวลา 5 วัน พร้อมกับวางเงินค่าเดินทางให้กับนายทุนที่จะมารับซื้อ 110,000 บาท ทั้งนี้ ในการพิสูจน์ ใช้ไม้ขีดไฟ 1 กล่อง พิสูจน์กับเหล็กไหล 1 อัน และนับเฉพาะจำนวนก้านไม้ขีดที่จุดไฟไม่ติด หากผ่านเกณฑ์ นายทุนก็จะชำระเงินในภายใน 2 ชั่วโมง

นางศรวิรินทร์ อุปลา เจ้าของเหล็กไหล

โดย 5 วัน มีผู้นำเหล็กไหลมาพิสูจน์ จนทำให้ก้านไม้ขีดไฟจุดไม่ติด 11 ก้าน เหล็กไหลที่ผ่านการพิสูจน์ 5 อัน ซึ่งตามตกลง หากผลการพิสูจน์ผ่าน นายบุญญฤทธิ์ จะจ่ายเงินทันที 5 ล้านลาท และจะโอนเงินส่วนที่เหลือให้ภายใน 2 ชั่วโมง แต่ปรากฎว่า นายบุญญฤทธิ์จะทดสอบใหม่ หยิบหลักฐานกล่องไม้ขีดไฟที่จดจำนวนก้านที่ผ่านไว้ ทิ้งใส่ถ้วยน้ำ ทำให้พวกตนไม่พอใจ และนำตัวไปเจรจาที่โรงพัก

เหล็กไหลของนางศรวิรินทร์

เมื่อไปถึงโรงพัก สภ.วังวิเศษ เพื่อเจรจากัน กลุ่มผู้เสียหายเรียกค่าเสียเวลารวม 300,000 บาท ซึ่งนายบุญญฤทธิ์ นำทองคำที่ติดตัวมาไปขาย และให้ลูกโอนเงินมาให้อีก 50,000 บาท รวมเป็นเงิน 100,000 บาท ชำระให้ก่อน และนัดคืนเงินอีก 200,000 บาท วันที่ 16 ก.ค. 62 ส่วนที่นำเรื่องนี้ออกมาแจ้งข่าว เพราะไม่อยากให้นายบุญญฤทธิ์ไปหลอกใครอีก อยากให้ชาวบ้านได้รู้ว่านายหน้ารับซื้อเหล็กไหลไม่มีจริง เพราะตนถือเหล็กไหลมากกว่า 20 ปี ไม่เคยขายเหล็กไหลได้จริงสักครั้ง

ทีมข่าวทดสอบจุดไม้ขีดไฟ ใกล้เหล็กไหล

จากนั้น ทีมข่าวทดลองนำเหล็กไหลมาพิสูจน์ เริ่มจากเหล็กไหลอันเล็ก พิสูจน์ตามวิธีการที่ใช้ในการพิสูจน์ ช่วงเวลา 15.00 น. ทดลองจุดไม้ขีด โดยอธิษฐานขอในใจ ให้ไม้ขีดจุดไม่ติดครึ่งกล่อง คือจุดติด 20 ก้าน จากทั้งหมด 40 ก้าน

ไม้ขีดไฟที่จุดติด และไม่ติด อย่างละ 20 ก้าน

ปรากฎว่าหลังจากจุดไม้ขีดจุดจนหมดกล่อง นับได้ 20 ก้าน ซึ่งตรงตามที่ขอไว้ โดยที่ทีมข่าวไม่ได้บอกคำอธิษฐานกับเจ้าของเหล็กไหลก่อนล่วงหน้า

นายบุญญฤทธิ์ ประทุมคำ นายหน้าขอซื้อเหล็กไหล

ด้านนายบุญญฤทธิ์ ประทุมคำ นายหน้าขอซื้อเหล็กไหล เปิดเผยทางโทรศัพท์ว่า วันที่มีการทดสอบ มีการปรับเปลี่ยนวิธีการตลอดเวลา ซึ่งเกิดจากกลุ่มบุคคลกลุ่มหนึ่ง ตนเองไม่ขอเปิดเผยว่าเป็นใคร แต่ต้องการที่จะทำให้การทดสอบนั้นเป็นไปอย่างราบรื่น โดยไม่รู้ว่ากำลังถูกหลอกอยู่ เพื่อเร่งรัดให้มีการซื้อขายเกิดขึ้น ส่วนกรณีที่พิสูจน์ว่าเหล็กไหล จ.ตรัง ของจริงหรือไม่ เพราะตนเองศึกษามาจากตำรา และได้มีโอกาสสัมผัสกับเหล็กไหล จึงรู้ว่าอะไรจริงหรือไม่จริง แต่ตัวเองวัดจากคุณสมบัติและปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นจากการทดสอบเท่านั้น

ขณะเดียวกัน ที่ชาวบ้านไปแจ้งความกับตำรวจ ตนเองก็ไม่ได้โดนแจ้งข้อกล่าวหา เพราะไม่ได้เข้าข่ายฉ้อโกง เนื่องจากตนเองไม่ได้หลอกลวง ส่วนสร้อยคอที่ตนเองให้กับชาวบ้านเอาไว้นั้น เป็นเพราะว่าชาวบ้านต้องเสียเงินออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้ตนเอง จึงได้มอบเป็นสินน้ำใจแลกเปลี่ยนคืนกลับไปเท่านั้น ไม่ได้เรียกว่าเงินประกันตัว หรือจ่ายปิดปากแต่อย่างใด

keyboard_arrow_up