เปิดปมมรณะ “ผู้กองพิเชษฐ์” ยิงตัวตาย คับแค้นโดนย้ายเพราะไม่วิ่งเต้น โทรร้องไห้ระบายกำนัน (คลิป)

จากกรณีเมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 26 มิ.ย. 62 พ.ต.ท.อติชาติ พรฑิตกุล รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.มาบอำมฤต ได้รับแจ้งเหตุตำรวจยิงตัวตายในบ้าน หมู่ที่ 12 ต.ดอนยาง อ.ปะทิว จ.ชุมพร ตรวจสอบที่เกิดเหตุบ้าน 2 ชั้น บริเวณห้องนอนชั้นสอง พบศพ ร.ต.อ.พิเชษฐ์ สุชาติพงษ์ อายุ 48 ปี เสียชีวิตอยู่บนที่นอน มีแผลถูกยิงที่ขมับขวาทะลุขมับซ้ายก ระสุนพุ่งขึ้นไปเจาะเพดานห้อง 1 รู ที่มือขวากำปืนสั้นขนาด 9 มม.

ร.ต.อ.พิเชษฐ์ สุชาติพงษ์ ผู้เสียชีวิต

จากการสอบสวนทราบว่าช่วงเกิดเหตุ ร.ต.อ.พิเชษฐ์ ออกเวรกลับจาก สภ.มาบอำมฤต แล้วเดินทางกลับเข้าบ้าน อยู่ในห้องนอนเพียงคนเดียว ขณะลูกสาวคนโตอายุ 14 ปี นั่งทำการบ้านอยู่บริเวณชั้นล่าง ส่วนภรรยาและลูกชายวัย 9 ขวบ เดินออกไปที่บ้านพี่ชายซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 400 เมตร ไม่นานมีเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด ลูกสาวที่นั่งทำการบ้านอยู่เข้าใจว่าเป็นเสียงรถท่อรถจักรยานยนต์ จึงโทรศัพท์หาแม่ให้รีบกลับมาดู และเปิดประตูห้องเข้าไปพบ ร.ต.อ.พิเชษฐ์ ยิงตัวตาย

โต๊ะทำงานของ ร.ต.อ.พิเชษฐ์

นางแอนนา สินธุนนท์ อายุ 44 ปี ภรรยาผู้ตาย กล่าวว่า เหตุที่สามียิงตัวตาย มาจากความเครียดในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา หลังมีคำสั่งย้ายจากตำแหน่งรองสารวัตรป้องกันและปราบปราม ไปอยู่ตำแหน่งรองสารัตรสอบสวน เป็นการย้ายตำรวจมาทำงานที่ไม่ถนัด ซึ่งปกติสามีเป็นคนสนุกสนาน อัธยาศัยดี แต่หลังจากมีคำสั่ง กลายเป็นคนเครียด เก็บตัว และจะพูดจาตัดพ้อเสมอ

พล.ต.ต.สหรัฐ ศักดิ์ศิลปะชัย ผบก.ภ.จว.ชุมพร

พล.ต.ต.สหรัฐ ศักดิ์ศิลปะชัย ผบก.ภ.จว.ชุมพร กล่าวว่า การโยกย้ายตำแหน่งที่ผ่านมา เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เนื่องจาก ร.ต.อ.พิเชษฐ์ มีคุณสมบัติจบนิติศาสตร์ มีความรู้ด้านกฎหมายจึงถูกเกลี่ยไปอยู่ตำแหน่งฝ่ายสอบสวนที่ขาดแคลนบุคคลากร ซึ่งก็มีการไกล่เกลี่ยโยกย้ายไปอยู่ฝ่ายสอบสวน ไม่มีการวิ่งเต้นแต่อย่างใด ส่วนที่มีข่าวว่าผู้ตายได้เขียนหนังสือลาตายไว้ 3 หน้ากระดาษนั้น เป็นการเขียนไดอารี่ประจำวัน มีข้อความบ่นว่าดวงไม่ดี

นายพงษธร ทองเหลือ กำนันตำบลดอนยาง

นายพงษธร ทองเหลือ กำนันตำบลดอนยาง และประธาน กก.ตร.สภ.มาบอำมฤต กล่าวว่า ตนกับ ร.ต.อ.พิเชษฐ์ สนิทกันมาก ปกติเป็นคนร่าเริง ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเหล้า รักครอบครัว ถ้าไม่เป็นตำรวจเขาก็อยู่อย่างสุขสบาย ภรรยามีที่ทาง มีสวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมันหลายร้อยไร่ แต่ด้วยความรักในอาชีพตำรวจ รับราชการมาตั้งแต่เป็นชั้นประทวน จนสอบได้เป็นนายตำรวจสัญญาบัตร อยู่ในสายป้องกันปราบปรามมาโดยตลอด พอมีคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายให้ไปเป็นตำรวจฝ่ายสอบสวน พฤติกรรมเปลี่ยนไปจากเดิมโดยสิ้นเชิง ไม่ยุ่งสุงสิงกับใคร เก็บตัวมาตลอดช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ก่อนที่ ร.ต.อ.พิเชษฐ์ จะยิงตัวตาย ได้ปรับทุกข์กับตนตลอดว่าไม่สามารถทำงานสอบสวนได้ เนื่องจากมีอายุมากแล้ว และพยายามโทรศัพท์พูดคุยกับตนตลอด จนไม่ได้หลับนอนถึง 3 วัน 3 คืน เกี่ยวกับความไม่ได้รับความเป็นธรรม โดยมีการวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่งกันแล้วโยกย้ายยัดเยียดตัวเอง จึงคิดสั้นแล้วก่อเหตุ

keyboard_arrow_up