อุบลฯ วิกฤติ! น้ำมูลล้นตลิ่งท่วมชุมชน บ้านเรือนเริ่มจมบาดาล

ที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย อ.เมือง จ.อุบลราชธานี เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 2 ส.ค. 2560 ระดับน้ำแม่น้ำมูลเพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน (1 ส.ค. 2560) อีก 14 เซนติเมตร ทำให้มีระดับน้ำสูง 7.19 เมตร ล้นตลิ่งสูง 19 เซนติเมตร น้ำมีอัตราการไหลความเร็ว 2,414 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้มีน้ำล้นตลิ่งไหลท่วมชุมชนที่ลุ่มของเทศบาลเมืองวารินชำราบเป็นบางจุดแล้ว

ต่อมานายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนำคณะลงตรวจสอบชุมชนท่ากอไผ่ เทศบาลเมืองวารินชำราบ พบว่ามีบ้านกว่า 5 หลัง เริ่มถูกแม่น้ำมูลไหลเข้าท่วมบริเวณชั้นล่างของบ้านและถนนทางเข้าบ้าน โดยระดับน้ำมีความสูงประมาณ 30-40 เซนติเมตร แต่ชาวบ้านยังคงอาศัยอยู่ชั้นบน

โดยตรงจุดนี้ สำนักงานชลประทานจังหวัดได้นำเครื่องสูบน้ำขนาด 10 นิ้ว จำนวน 2 เครื่องมาติดตั้ง เพื่อสูบน้ำระบายออกไปหลังแนวผนังกันน้ำ  พร้อมนำกระสอบทราบมาวางเป็นแนวป้องกันไม่ให้น้ำเอ่อล้นไหลท่วมถนน

ซึ่งขณะนี้ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดได้ประสานไปยังกองทัพเรือ เพื่อขอเครื่องผลักดันน้ำจำนวน 2 เครื่อง มาติดตั้งบริเวณแก่งสะพือ และแก่งตะนะ ซึ่งเป็นเหมือนเขื่อนธรรมชาติ เพื่อเร่งระบายน้ำจากแม่น้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขงให้เร็วขึ้น โดยระดับแม่น้ำโขงที่ อ.โขงเจียมวันนี้ มีระดับน้ำลดลงจากเมื่อวานอีก 21 เซนติเมตร ทำให้มีระดับน้ำสูง 13.07 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 1.43 เมตร.

keyboard_arrow_up