เปิดใจน.ศ.หนุ่ม รับจ้างจับจิ้งจก-ตุ๊กแก เริ่มจากหลงใหลสู่อาชีพสร้างรายได้ เด็กหอต่อคิวเป็นลูกค้าเพียบ

จากกรณีที่ชายรายหนึ่ง ได้โพสต์รูปภาพเเละข้อความผ่านอินสตาแกรม และทวิตเตอร์ เป็นรูปภาพสัตว์จำพวกจิ้งจก ตุ๊กเเก รวมถึงเเมงมุม โดยระบุข้อความว่ารับจ้างจับจิ้งจก ตุ๊กเเก ทุกหอพักย่านมหาวิทยาลัยเอเเบค กรุงเทพฯ เเละตามบ้านเรือน ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในโลกออนไลน์ เพราะเป็นธุรกิจที่เเปลกใหม่

ภาพจากโพสต์ของเพจรับจ้างจับจิ้งจก

วันที่ 15 พ.ค. 62 นายณัฐเกียรติ สุรพิพิธ หรือ นอฟ อายุ 22 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 3 เปิดเผยว่า ปกติตนเคยจับพวกจิ้งจกเล่นตั้งเเต่เด็กๆ เพราะเห็นว่ามันน่ารักดี ไม่รู้สึกกลัว เเละจุดเริ่มต้นของธุรกิจ เริ่มจากมีรุ่นน้องที่รู้จักติดต่อมาบอกว่าที่หอมีจิ้งจก ตนจึงไปจับให้ จากนั้นรุ่นน้องได้ถ่ายรูปตอนที่ตนจับ เเล้วลงสตอรี่ในไอจี จากนั้นเพื่อนของรุ่นน้องเห็น เลยติดต่อผ่านน้อง ถามว่าตนรับจับอีกหรือไม่ ตนจึงปรึกษาเพื่อน เพื่อนก็เเนะนำให้ลอง ตนจึงตัดสินใจเปิดไอจีขึ้นมาชื่อว่า “จิ้งจก ABAC” เพื่อขึ้นมารับงานจับจิ้งจกโดยเฉพาะ

นายณัฐเกียรติ สุรพิพิธ นักศึกษารับจ้างจับจิ้งจก

ซึ่งตอนเเรกคิดว่าจะทำเล่น ๆ เเต่ปรากฎว่ามีคนติดต่อมาเยอะมาก ส่วนใหญ่ก็เป็นนักศึกษา นอกจากจับจิ้งจกเเล้ว ตนก็ยังรับจับตุ๊กเเก เเมงมุม เเมลงสาบ กบ รวมถึงงูด้วย เเต่จะจับเฉพาะงูไม่มีพิษ เช่นงูเหลือม งูหลาม การไปจับเเต่ละครั้ง ตนก็จะเตรียมอุปกรณ์สำหรับจับสัตว์เเต่ละชนิดติดตัวไปด้วย ส่วนราคาค่าจ้างก็จะเเตกต่างกันไป ตามชนิดสัตว์ เเละจำนวนที่ไปจับ ถ้าเป็นเเมลงสาบ หรือเเมงมุม ค่าจ้างจับครั้งละ 20 บาท จิ้งจกครั้งละ 30บาท ตุ๊กเเกครั้งละ 60 บาท ส่วนงูไม่เกิน 100 บาท หลังจากการจับเเล้ว ตนก็จะหาสถานที่ในการนำสัตว์เหล่านี้ไปปล่อยในที่ที่ปลอดภัยต่อไป

อุปกรณ์ที่ใช้จับสัตว์

โดยตนเริ่มทำธุรกิจนี้มาเกือบ 2 สัปดาห์ ผลตอบรับดีมาก เเต่ด้วยราคาค่าจ้างที่ไม่เเพง รายได้จึงไม่มาก ตอนนี้ก็เริ่มวางเเผนขยายธุรกิจ ซึ่งมีทีมงาน 2-3 คนเเล้ว นอกจากนี้ ตนก็ยังศึกษาธรรมชาติ เพื่อให้เข้าใจวิถีชีวิตของสัตว์เหล่านี้ด้วย

จิ้งจกที่เลี้ยงไว้

นอกจากนี้ นายณัฐเกียรตินำสัตว์ที่เลี้ยงมาให้ดู ทั้งจิ้งจก กบ เเละงูเหลือม พร้อมสาธิตวิธีจับจิ้งจก เเละกบ โดยสัตว์เหล่านี้เลี้ยงไว้ฝึกจับเล่น ทั้งนี้ เคยได้ยินคำร่ำลือในความเชื่อที่ว่า หากนำจิ้งจกมาเหน็บไว้ที่หู มันจะไม่ขยับ ผู้สื่อข่าวจึงทดลอง ปรากฎว่าจิ้งจกนิ่ง เเละไม่ขยับจริง ๆ

ทีมข่าวทดลองจับจิ้งจกวางบนหู

keyboard_arrow_up