นักศึกษาแห่สมัครเรียน “กัญชาศาสตร์” ม.รังสิต คณบดีเผยคุมแปลงปลูกเข้ม หวังสกัดยาใช้การแพทย์

วันที่ 9 พ.ค. 62 ภายหลังมหาวิทยาลัยรังสิต ได้เปิดสอนวิชากัญชาศาสตร์ เป็นแห่งแรกในประเทศไทย โดยวิชาดังกล่าวได้รับอนุมัติจากเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข ให้สามารถปลูกกัญชาในแปลงทดลองได้ ทั้งนี้ วิชากัญชาศาสตร์จะเป็นวิชาเลือก 12 หน่วยกิต มีเนื้อหาหลัก 4 ด้าน ได้แก่ ประวัติความเป็นมาของกัญชา เทคนิคการปลูก การขยายพันธุ์ รวมถึงการปรับปรุงพันธุ์

ล่าสุด ศาสตราจารย์บัญญัติ เศรษฐฐิติ คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมเกษตร เทคโนโลยีชีวภาพและอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยกำลังเตรียมพื้นที่ปลูกต้นกัญชา ภายในตึกนวัตกรรมเกษตรฯ ที่ดาดฟ้า ขนาด 50 ตารางเมตร ปลูกล็อตแรกประมาณ 50 ต้น โดยจะมีมาตรการดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ติดกล้องวงจรปิดรอบโรงเรือนกระจก มีการควบคุมอุณหภูมิ ระบบสแกนลายนิ้วมือเข้าออก ประตูกระจกแบบหนาสองชั้น โดยผู้ที่สามารถเข้าออกได้จะมีเพียงอาจารย์ไม่กี่คนเท่านั้น และจะต้องรายงานการเรียนการสอนให้ อย. รับทราบทุกขั้นตอน

ส่วนเมล็ดพันธุ์ในการปลูก ได้มาจากของกลางที่รับมาจากการตรวจยึดของ ป.ป.ส. ส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์ในโซนเอเชีย ซึ่งเมื่อปลูกแล้ว คณะนวัตกรรมเกษตรฯ จะให้คณะเภสัชฯ นำชิ้นส่วนของกัญชาไปตรวจวิเคราะห์และวิจัยสกัดยาจากกัญชาเพื่อใช้ในทางการแพทย์ต่อไป

ทั้งนี้ หลังจากที่มีการเปิดตัววิชากัญชาศาสตร์ออกไปเพียงวันเดียว มีนักศึกษาหลายคนให้ความสนใจสมัครเข้าศึกษา และลงทะเบียนเรียนแล้ว 50 คน ครบจำนวนที่เปิดรับ ล่าสุดมหาวิทยาลัยได้เปิดรับเพิ่มอีกประมาณ 30 คน

ศาสตราจารย์บัญญัติ เศรษฐฐิติ คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมเกษตร เทคโนโลยีชีวภาพและอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต

ด้านนายชยณัฐ ชัยศิริ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะวิศวกรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า การเปิดวิชากัญชาศาสตร์นับเป็นข่าวดี เพราะเป็นการเปิดกว้างเรื่องของการเพาะพันธุ์กัญชา โดยเฉพาะในทางการแพทย์ ซึ่งคนไทยจะเข้าใจว่ากัญชาเป็นยาเสพติดมาโดยตลอด แต่ต่างประเทศศึกษาวิจัยสกัดเป็นยารักษาโรคได้

keyboard_arrow_up