ฝังใจกลัวแมงมุมแต่เด็ก! สาวป่วยโฟเบีย เพื่อนแกล้งจนชักเกร็ง ญาติฉะเล่นแบบนี้ถึงตาย (คลิป)

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ข้อความพร้อมภาพหญิงสาวนอนราบกับพื้น ระบุข้อความว่า “เพื่อนแกล้งกันมันเรื่องปกติแต่แกล้งให้รู้กาลเทศะด้วย มันไม่ใช่เรื่องตลกเลยนะที่แกล้งด้วยการส่งสิ่งที่คนนั้นกลัว จนอาการโฟเบีย กำเริบ กลับถึงบ้านเจอน้องนอนเกร็งชักกระตุกไม่ใช่เรื่องขำเลย #โฟเบียไม่ใช่เรื่องตลก ขอให้โพสต์นี้เป็นอุทาหรณ์ หวังว่าจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับคนอื่นๆ”

ผู้ป่วยโฟเบีย มีอาการชักเกร็ง

วันที่ 2 พ.ค. 62 นายญาณพล สิงหเสนี ผู้โพสต์ พี่ชายของผู้ประสบเหตุ เปิดเผยว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นวานนี้ (1 พ.ค.) น้องสาวตน อายุ 24 ปี มีอาการโรคโฟเบีย หรือโรคความกลัว ตอนนั้นน้องนั่งคุยแชตข้อความกับเพื่อน ปรากฎว่าเพื่อนส่งคลิปรังแมงมุมมาในแชต ซึ่งทำให้ภาพติดตา จากนั้นน้องพยายามตอบแชตกลับไปต่อว่าเพื่อน แต่พิมพ์ไม่รู้เรื่องแล้ว สุดท้ายน้องโยนโทรศัพท์ทิ้ง ก่อนจะเริ่มมีอาการหายใจเร็วขึ้น จนลงไปนอนชักเกร็ง ซึ่งเกิดจากภาพแมงมุมที่ติดตา

นายญาณพล สิงหเสนี พี่ชายของผู้ประสบเหตุ

จากนั้น เพื่อนช่วยกันปฐมพยาบาลน้องจนมีอาการดีขึ้น ตอนนี้ปลอดภัยแล้ว แต่ยังมีอาการปวดเมื่อยตามตัว ส่วนตนทราบว่าน้องสาวป่วยเป็นโฟเบีย เนื่องจากเขามีภาวะกลัวฝังใจตั้งแต่เด็ก โดยสมัยเด็กเขาเคยถูกแมงมุมตัวใหญ่ขนาดเท่าฝ่ามือกระโดดเกาะที่หน้าอก จนฝังใจกลัวมาจนถึงปัจจุบัน แม้เจอแมงมุมตัวเล็ก ๆ ในห้องน้ำ ก็กลัวจนต้องรีบออกมา ส่วนตัวมองว่าไม่อยากให้คนที่แกล้งนำความกลัวมาแกล้งกัน หากไม่รู้แล้วแกล้ง ตนว่ายังพอให้อภัย แต่คนที่รู้แล้วแกล้งก็ไม่ควรทำ เนื่องจากการแกล้งลักษณะนี้อาจทำให้คนที่ตกใจกลัวเกิดอุบัติเหตุได้ หรือบางคนอาจถึงขั้นช็อกเสียชีวิต

จากข้อมูลทางการแพทย์ นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล ระบุว่า อาการโฟเบีย เป็นโรคความกลัว เกี่ยวกับสภาวะจิตใจ อาจมีอาการชักเกร็งหรือช็อกได้ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล อาการเหล่านี้สามารถรักษาได้ด้วยยากล่อมประสาท ควบคู่กับการพบจิตแพทย์ สาเหตุของอาการกลัวเกิดจากสภาพจิตใจ หรือการฝังใจในวัยเด็กทำให้เกิดภาวะเหล่านี้ได้

keyboard_arrow_up