พิษร้อน! ทำผู้สูงอายุ จ.ชลบุรี ดับหลายราย ขณะเกษตรกร จ.สุรินทร์ครวญ วัวลูกผสมช็อกอากาศตาย

วันที่ 20 เม.ย. 62 ในช่วงฤดูร้อนของประเทศไทย มีหลายเหตุการณ์ที่มีการเสียชีวิตของทั้งคนและสัตว์ โดยมีสาเหตุจากอากาศที่ร้อนอบอ้าว และอุณหภูมิที่สูง

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบศพ น.ส.ขาเซี้ยม แซ่โค้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ จ.ชลบุรี พบศพ น.ส.ขาเซี้ยม แซ่โค้ว คนดูแลสำนักสงฆ์ นอนตายในศาลาปู่ฤๅษีพุทธมงคลสำนักสงฆ์พรหมสุนทร หมู่ 5 ต.เสม็ด อ.เมืองชลบุรี คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้น ไม่พบร่องรอยการต่อสู้แต่อย่างใด คาดว่าอากาศร้อนอบอ้าว จนทำให้ขาดอากาศหายใจ เนื่องจากผู้ตายเป็นผู้สูงอายุ

อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิไตรคุณธรรม กล่าวว่า ช่วงนี้พบผู้เสียชีวิตเป็นผู้สูงอายุหลายราย คาดว่าสาเหตุมาจากอากาศร้อน โดยฝากเตือนบุตรหลาน หากมีผู้สูงอายุในบ้านควรดูแลให้ดี และให้นอนที่อากาศปลอดโปร่ง

ชาวบ้านมุงดูวัวที่ตาย

ขณะที่ จ.สุรินทร์ เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ รับแจ้งเหตุวัวลูกผสมที่เลี้ยงไว้ของเกษตรกร พันธ์ุชาโรเล่ส์ เพศเมีย อายุ 5 ปี เกิดอาการช็อกตาย เนื่องจากอากาศที่ร้อนจัดถึง 39 องศา เหตุเกิดใน บ.อำปึล ต.บักได อ.พนมดงรัก

นายศุภกิจ เนตรพระ ปศุสัตว์ อ.พนมดงรัก กล่าวว่า วัวตัวนี้เป็นสายพันธ์ุจากยุโรป จึงทนต่ออากาศที่ร้อนมากในไทยน้อยกว่าวัวพันธ์ุไทยแท้ อีกทั้งวัวตัวนี้เพิ่งจะคลอดลูกได้ 1 เดือนทำให้ร่างกายยังอ่อนแออยู่ เมื่อเจอกับสภาพอากาศที่ร้อนมาก ๆ ทำให้อุณหภูมิภายนอกสูงภายในร่างกาย ไม่สามารถระบายความร้อนได้ เกิดไข้สูงและเม็ดเลือดแดงแตก จนวัวช็อกตายในที่สุด พร้อมฝากเตือนเกษตรกรที่เลี้ยงวัวลูกผสม โดยเฉพาะสายพันธ์ุที่มาจากยุโรปให้ระมัดระวัง เนื่องจากช่วงนี้อากาศร้อนมาก

keyboard_arrow_up