นายกฯย้ำยึดทรัพย์ ‘ยิ่งลักษณ์’ ทำตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดฯ ไม่เกี่ยวคดีอาญาจำนำข้าว

นายกรัฐมนตรีย้ำกรมบังคับคดียึดทรัพย์ “ยิ่งลักษณ์” ตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดฯ เป็นคำสั่งทางปกครอง ขออย่านำมาปนกับคดีจำนำข้าว เพื่อปลุกระดม บิดเบือน หาว่ารัฐบาลรังแก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่กรมบังคับคดี กระทรวงการคลัง ดำเนินการยึดและอายัดทรัพย์ในบัญชีธนาคารของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า เป็นคนละเรื่องกับกรณีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจะมีคำพิพากษาในคดีโครงการรับจำนำข้าวในวันที่ 25 ส.ค.นี้

ขออย่านำ 2 กรณีมาปนกัน เพราะการยึดทรัพย์โดยกรมบังคับคดี เป็นมาตรการทางปกครอง ซึ่งต้องทำตามเวลาที่กำหนด ส่วนในวันที่ 25 ส.ค.เป็นเรื่องคดีอาญา ขณะนี้มี 2 กรณี แต่อาจะมี 3 กรณีก็ได้หากมีมาตรการทางแพ่งให้ชดใช้ความเสียหาย ยืนยันว่ากรณียึดและอายัดทรัพย์ไม่เกี่ยวข้องกับคดีอาญา

ส่วนที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ร้องต่อศาลปกครองให้ทุเลาการดำเนินการยึดทรัพย์ หากศาลไม่ให้ทุเลาก็ต้องเดินหน้ายึดทรัพย์กันต่อไป สิ่งสำคัญคือต้องดำเนินการตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 2539 และ น.ส.ยิ่งลักษณ์สามารถร้องศาลปกครองจนกว่าอายุความจะสิ้นสุด และระหว่างนี้กรมบังคับคดีก็จะดำเนินการยึดทรัพย์จนกว่าอายุความจะสิ้นสุด เช่นกัน เหมือนกัน ขออย่าเอา 2 เรื่องมาปนกัน เพื่อปลุกระดม หรือบิดเบือน ว่ารัฐบาลรังแก.

keyboard_arrow_up