เปิดใจหนุ่มนักคิด ทำแอปฯ กลับบ้านทางเดียวกัน ฉุกไอเดียเห็นที่นั่งรถตัวเองว่าง

จากกรณีที่เพจ “Liluna – share2go” ของแอปพลิเคชัน ลิลูน่า ได้โพสต์ถึงประชาชนที่ทยอยเดินทางกลับบ้านช่วงเทศกาลสงกรานต์ ด้วยรถยนต์ส่วนตัว โดยมีกลุ่มผู้ใช้แอปพลิเคชั่นได้เขียนป้ายเชิญชวนพี่น้องที่จะได้ทางกลับบ้านในจังหวัดต่าง ๆ สามารถติดรถกลับบ้านด้วยกัน ทั้งรูปแบบให้ขึ้นฟรีและหารค่าน้ำมันด้วยกัน ถือเป็นไอเดียสร้างสรรที่จะมาช่วยแก้ปัญหาการจราจรได้เป็นอย่างดี

ภาพผู้ใช้แอปพลิเคชัน

วันที่ 12 เม.ย. 62 นายนัฐพงษ์ จารวิจิต นักพัฒนาแอปพลิเคชัน เจ้าของแอป “ลิลูน่า” บอกว่า เอาไอเดีย มาจากการที่ตัวเองอยู่คอนโด เช้ามาขับรถไปทำงานทุกวัน แล้วเห็นเพื่อนบ้านออกมารอรถเพื่อไปทำงาน ส่วนรถตนมีที่ว่างอีก 3 ที่นั่ง ทั้งที่หลาย ๆ คนในคอนโดไปทำงานทางเดียวกับเรา จึงตัดสินใจสร้างแอปพลิเคชันนี้ขึ้นมา ประกอบกับตนไปทำงานอยู่ที่ประเทศเยอรมัน มา 10 ปี ซึ่งมีบริการลักษณะนี้อยู่แล้ว ทำให้ยิ่งรู้สึกว่า ทางเดียวกันไปด้วยกันไม่ใช่เรื่องใหม่ ที่สำคัญไอเดียนี้ในประเทศมีมานานมากแล้ว เพียงแต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะไม่มีเทคโนโลยีเข้ามาช่วย

นายนัฐพงษ์ จารวิจิต นักพัฒนาแอปพลิเคชัน

จุดเริ่มต้นการลงข้อมูลแอป เริ่มจากการเดินทางของคนที่อยู่ในโซนพื้นที่เดียวกัน แต่ความจริงแล้วการเดินทางในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรถแท็กซี่ จักรยานยนต์รับจ้าง หรือขึ้นรถเมล์ เราต่างไปกับคนแปลกหน้าอยู่แล้ว จึงเกิดการลงทะเบียนของคนขับและคนนั่ง ที่จะหาผู้ร่วมเดินทาง ซึ่งจะต้องส่งข้อมูลส่วนตัวทั้ง ชื่อ เบอร์โทรศัพท์ ภาพถ่าย สิ่งสำคัญที่คนขับต้องส่งมาให้คือ ป้ายภาษีรถยนต์ ซึ่งจะเช็กได้ถึงยี่ห้อรถ รุ่น เลขทะเบียน คนนั่งจะเมื่อเข้าแอปไปก็จะเห็นว่ารถที่เราจะนั่งไปด้วยชื่ออะไร หน้าตาเป็นอย่างไร ทำให้รู้สึกได้ถึงความปลอดภัย

ภาพผู้ใช้แอปพลิเคชัน

ส่วนราคา ค่าใช้จ่ายในการหาเพื่อนร่วมเดินทาง คนขับสามารถกำหนดได้เอง แต่ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย เรื่องการตั้งราคา แต่ส่วนใหญ่คนที่เข้ามาใช้แอป มีจุดประสงค์เดียวกันคือการหาเพื่อนร่วมทาง

นายนัฐพงษ์บอกอีกว่า แอปพลิเคชันนี้ใช้ได้ทุกวัน ไม่จำเป็นต้องเป็นช่วงสงกรานต์หรือปีใหม่ แต่คนจะนิยมใช้มากที่สุดคือช่วงเทศกาลและวันหยุดยาว ผลตอบรับตั้งแต่เปิดแอปมา 2 ปี ถือว่าดีมาก ทั้งคนขับรถและผู้ร่วมทาง ได้พูดคุยกันสร้างมิตรภาพใหม่ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น

keyboard_arrow_up