ตั้งค่าหัวล่ามือเผาป่าสงวนบ้านคริสซู เชียงใหม่ ชาวบ้านยันรุกที่ไม่เกี่ยวนายทุน แต่คนไร้ที่ทำกิน

วันที่ 4 เม.ย. 62 สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ หลังจากเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมสถานการณ์พบเจอการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน เพื่อครอบครองที่ดิน เป็นที่ดินทำกินของตัวเอง ล่าสุด นายเอ (นามสมมติ) คนในพื้นที่ ซึ่งเป็นคนที่เคยคลุกคลีอยู่กับกลุ่มคนที่เข้าไปใช้สิทธิ์ครอบครองที่ดิน ได้เข้าให้ข้อมูลจนนำไปสู่การขยายผล ถึงกลุ่มชาวบ้านอีกหลายชีวิตที่เข้าไปทำกินในที่ดินดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ควบคุมสถานการณ์ไฟป่า

โดยนายเอเล่าว่า ผู้ที่ครอบครองตรงจุดนั้น มีอยู่มากกว่า 10 ราย ส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่บ้านคริสซู ต.บ่อแก้ว ที่จะใช้ที่ดินปลูกข้าวและสตรอว์เบอร์รี และต่างทราบกันอยู่แล้วว่าเป็นพื้นที่ป่าสงวน แต่ที่เข้าไปเพราะไม่มีที่ทำกิน แม้เจ้าหน้าที่จะแจ้งให้ทราบ แต่ก็ไม่มีใครฟัง พร้อมยืนยันว่าไม่มีนายทุนเข้ามาเกี่ยวข้อง

ส่วนการเผาป่านั้นตนไม่แน่ใจว่าเป็นฝีมือใคร เท่าที่สังเกต ข้าราชการที่ย้ายมาใหม่ในพื้นที่ก็พูดคุยกับชาวบ้านรู้เรื่อง มีการอนุโลมผ่อนปรน แต่พอเปลี่ยนคน เปลี่ยนระบบ ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป จนเกิดการเผาป่าขึ้น รวมถึงที่ดินบริเวณนั้น ไม่เคยมีการวัดพิกัด แต่ป่าไม้แจ้งคร่าว ๆ ว่า ใครที่เข้าไปครอบครองให้มาแจ้งข้อมูล จำนวนพื้นที่ทั้งหมด ที่มีการล้อมรั้ว ซึ่งไม่ทราบตัวเลขที่แน่ชัด

นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าไม้ และควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้

ขณะที่ นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าไม้ และควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ ที่ปรึกษาชุดเฉพาะกิจพยัคฆ์ไพร ได้พูดคุยกับชาวบ้าน 10 คน ที่เข้ามาแสดงตัวว่าเข้าไปใช้ที่ดินผืนดังกล่าวเป็นที่ดินทำกิน โดยจะดำเนินการให้ที่สุด ใครจุดไฟตรงไหนต้องขยายผล บังคับใช้กฎหมายให้ได้ ซึ่งตนมีพยานที่เข้ามาให้ข้อมูล บอกข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ว่าน่าจะเป็นฝีมือของคนกลุ่มใด

พร้อมกันนี้ ได้ยื่นข้อเสนอให้ชาวบ้านเลือก 2 ทางคือ คือ จะเป็นฝ่ายดี หรือฝ่ายชั่ว หากเป็นฝ่ายดีต้องไม่จุดไฟเผาป่า และหากฝ่ายชั่ว คือ ผู้ที่ขโมยเผาป่า นอกจากนี้ ยังได้ตั้งค่าหัว 5 หมื่นบาท ให้กับผู้แจ้งเบาะแส ในการเอาผิดบุคคลที่ลงมือจุดไฟเผาป่าในพื้นที่

เจ้าหน้าที่บินเฮลิคอปเตอร์เพื่อควบคุมไฟป่า

ส่วนปฏิการดับไฟป่าในพื้นที่ ต.บ่อแก้ว อ.สะเมิง ช่วงบ่ายวันนี้ ที่ยังเหลืออีก 2 จุดสุดท้าย คือบริเวณป่าพื้นที่หมู่ 1 และหมู่ 8 ของ ต.บ่อแก้ว มีการนำเฮลิคอปเตอร์จำนวน 2 ลำ บินขึ้นไปดับไฟด้านบนเขา โดยจะเร่งดำเนินการให้จบภายในวันนี้

keyboard_arrow_up