แม่ร้อง ลูกบวชเณรถูกเพื่อนทำร้ายต้องย้ายวัด – พระแจง เด็กเล่นแรงบ้างตามประสา (คลิป)

จากกรณีมีคลิปวิดีโอที่สามเณร วัดชื่อดังแห่งหนึ่ง ย่านถนนจันทน์ กทม. ถูกเพื่อนสามเณรด้วยกันรุมทำร้าย มีการใช้กำลังตบศีรษะ ผลักดัน ดึงกระชาก โดย น.ส.จอย (นามสมมติ) อายุ 30 ปี แม่ของสามเณร นำคลิปดังกล่าวมาร้องเรียน ว่า บุตรชายบวชเรียนเป็นสามเณรอยู่วัดแห่งนี้มานานได้ 2 ปีแล้ว ได้เขียนไลน์มาบอกว่าอยากจะขอสึกแต่ไม่ยอมบอกเหตุผล

คลิปวิดีโอ

ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 มี.ค. 62 ที่ผ่านมา ตนเอาที่นอนไปให้และได้ไปเยี่ยมสามเณรลูกชาย สังเกตเห็นความผิดปกติจากที่เคยร่าเริงก็เงียบไม่พูดคุย จึงคาดคั้นให้เณรลูกชายยอมเล่าให้ฟังว่าไม่อยากบวชต่อเพราะโดนเพื่อนสามเณรแกล้งมาตลอดหลายครั้งหลายหน

น.ส.จอย บอกว่า ตอนแรกคิดว่าสามเณรก็เป็นเหมือนเด็กชายทั่วๆ ไป ชอบหยอกล้อเล่นกันแรงๆ แต่เมื่อตนเห็นคลิปดังกล่าวแล้วรู้สึกรับไม่ได้ จึงไปกราบเรียนพระผู้ใหญ่ในวัด แต่กลับได้รับคำตำหนิมาว่าทำไมสามเณร ไม่เอาเรื่องนี้มาบอกก่อน ทำไมถึงต้องไปบอกโยมแม่ให้เป็นเรื่องใหญ่

ตนสอบถามว่าจะดำเนินการอย่างไร กับเพื่อนสามเณรที่กลั่นแกล้งและรุมทำร้ายสามเณรลูกชาย ก็ไม่มีคำตอบ จึงตัดสินใจคิดว่าจะย้ายสามเณรไปอยู่วัดอื่น และได้ตัดสินใจไปลงบันทึกประจำวันไว้กับพนักงานสอบสวน สน.วัดพระยาไกร แต่ล่าสุด เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาก็ได้มาไกล่เกลี่ยกันเรียบร้อยแล้ว ซึ่งทางวัดก็ได้ชี้แจงไปว่าเป็นการแกล้งกันตามประสาวัยเด็ก ซึ่งเณรทั้งหมดก็ยอมรับว่าเป็นความคึกคะนอง วัดก็ได้สัญญาว่าจะทำการลงโทษสามเณรกลุ่มดังกล่าว ตามระเบียบ

น.ส.จอย กล่าวว่าตนอยากฝากให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ ในการดูแลสองส่องบุตรหลานที่ส่งไปบวชเรียน หรือบวชภาคฤดูร้อน หากบุตรหลานมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เพราะอาจจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นก็ได้ ส่วนสามเณรรูปดังกล่าวตอนนี้หลังจากที่ย้ายไปอีกวัดหนึ่งก็มีสภาะจิตใจที่ดีขึ้น ดูร่าเริงขึ้น แต่ก็ต้องรอดูต่อไปว่าจะปรับตัวได้มากน้อย หรือยังคงหวาดผวากับเหตุการณ์นี้อยู่หรือไม่

พระพงษ์สิทธิ์ ถาวรธัมโม พระลูกวัด

ด้านพระพงษ์สิทธิ์ ถาวรธัมโม พระลูกวัด เปิดเผยว่าความจริงแล้วเหตุการณ์นี้เป็นเรื่องเข้าใจผิด โดยปกติแล้ว ที่วัดแห่งนี้จะมีการบวชเณรเพื่อเรียนหนังสือ ซึ่งสามเณรรูปที่ถูกทำร้ายนั้นก็มีศักดิ์เป็นหลานของพระพงษ์สิทธิ์ ที่บวชเรียนมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว โดยที่วัดแห่งนี้มีเณรอยู่รวมกัน 6 รูป ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยมีปัญหาหรือมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกันในกลุ่มสามเณร เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นครั้งแรก น่าจะเกิดจากความคึกคะนองและความซนของเด็ก ที่อาจจะมีการเล่นกันโดยใช้ความรุนแรงอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้ถึงขั้นที่ทำให้พระพุทธศาสนาเสื่อมเสีย

โดยช่วงเช้าที่ผ่านมามีการไกล่เกลี่ยกันแล้ว โดยมีเจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน. เข้ามาร่วมเป็นผู้ไกล่เกลี่ยเจรจาให้ ซึ่งทางกลุ่มสามเณรที่ถูกอ้างว่ากลั่นแกล้งก็ยอมรับผิด และทางวัดก็ได้ให้บทลงโทษตามระเบียบไปแล้ว ส่วนสามเณรที่ถูกกลั่นแกล้ง ทางครอบครัวก็ได้ขอย้ายให้ไปอยู่ที่วัดอื่น โดยทุกฝ่าย ก็มีความเข้าใจกันดี

keyboard_arrow_up