อันตราย! หมอ เตือนชาวโคราชแห่ดื่มโคลนผุด เสี่ยงเป็นนิ่ว มีเชื้อโรค ใครมีแผลเอาพอกตัวอาจติดเชื้อ (คลิป)

จากกรณีที่ ชาวบ้านใน จ.นครราชสีมา และจังหวัดอื่น ๆ ได้พากันนำลาวาโคลน ที่อยู่กลางทุ่งนา บ้านหนองกุงน้อย หมู่ที่ 10 ต.โคกกระเบื้อง อ.บ้านเหลื่อม  จ.นครราชสีมา เพื่อไปใช้พอกหน้า พอกแขน รักษาโรค ปวดเมื่อยตามร่างกาย และบางคนตักเอาน้ำที่อยู่ติดกับแนวโคลนที่ผุดออกมาไปดื่มอีกด้วย โดยเชื่อว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ รักษาโรคภัยไข้เจ็บหายได้นั้น (อ่าน : ชาวบ้านแห่ตักโคลนผุดไปพอกหน้า ดื่มกิน เชื่อช่วยหน้าใส รักษาโรค – นักธรณีเตือนเสี่ยงอันตราย)

ชาวบ้านตักดินโคลน
ชาวบ้านใช้โคลนพอกแขน

วันที่ 11 ก.พ. 62 นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล หรือ หมอกอล์ฟ แพทย์สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม เจ้าของเพจคุณหมอสตอรี่ ให้ความเห็นเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า ต้องแยกก่อนว่าโคลนลาวา เป็นโคลนที่มาจากภูเขาไฟจริงหรือไม่ เพราะโคลนลาวาของจริง เป็นดินที่ผ่านความร้อนสูง และมีเกลือแร่ แร่ธาตุที่อุดมสมบูรณ์มาก ทั้งแคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม ซิลิก้า ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย

นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล หรือ หมอกอล์ฟ แพทย์สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม

แต่อีกแบบคือโคลนที่เกิดกลางทุ่งนา แต่คนคิดว่าคือโคลนลาวา ซึ่งอาจผ่านการปะปนกับเชื้อโรค และสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ซึ่งตนมองว่าถ้าใช้โคลนที่เกิดกลางทุ่งนา ให้ผู้ใหญ่ที่สุขภาพร่างกายแข็งแรง และไม่มีโรคประจำตัว ผิวพรรณมีภูมิต้านทานดี เมื่อทาโคลนลงไปก็ทำให้มีผิวพรรณดี เพราะได้รับเกลือแร่ และร่างกายสามารถต้านทานเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมได้ แต่หากนำไปทาเด็กหรือผู้สูงอายุ ก็ควรนำโคลนไปวิเคราะห์ดูความปลอดภัยก่อน

สำหรับเรื่องโคลนที่ชาวบ้านนำมาดื่มนั้น ตนมองถ้าน้ำดื่มจากดินที่มีค่าเป็นเบสอยู่แล้ว ก็จะช่วยล้างกรดในเลือดได้ แต่ไม่รับประกันว่าการดื่มน้ำดังกล่าวต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน จะก่อให้เกิดเป็นนิ่ว หรือตะกอนอื่น ๆ ติดอยู่ในร่างกายหรือไม่ อีกทั้งถ้าหากร่างกายได้รับความสกปรกของดินมากเกินไป ก็อาจจะทำให้ติดเชื้อในกระแสเลือด อาจทำให้ตับเสีย ไตวายได้ ดังนั้น ควรดื่มน้ำสะอาดดีกว่า

อย่างไรก็ตาม สำหรับชาวบ้านที่นำโคลนไปทาตัวแล้วรู้สึกว่าผิวพรรณดีขึ้นนั้น ตนมองว่าโคลนหรือดินที่มีแร่ธาตุ ถ้านำมาพอกหน้าก็จะทำให้ผิวหน้านิ่มได้อยู่แล้ว รวมไปถึงความเชื่อของผู้ใช้โคลน ที่เชื่อว่าใช้แล้ว มันก็เป็นเหมือนจิตวิทยาที่ทำให้รู้สึกว่าใช้แล้วมันต้องดีจริง ๆ แต่ตนคิดว่าอยากให้ดูอาการในระยะยาว ซึ่งตนอยากให้นักวิจัยนำโคลนไปตรวจสอบก่อน

keyboard_arrow_up