พระจอมเกล้า ไม่รู้เด็กวิศวะฯ รับน้องแก้ผ้าริมทะเล ขอเวลาสอบ แต่ นศ.ยัน มีจริง (คลิป)

จากกรณีแฟนเพจเฟซบุ๊ก Anti Sotus ออกมาแชร์ภาพ พร้อมข้อมูล ระบุว่า นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนฯ ชื่อดัง มีการออกไปทำกิจกรรมนอกสถานที่ พร้อมภาพประกอบ อ้างว่าเป็นภาพนักศึกษาที่ถูกสั่งให้แก้ผ้า เหลือเพียงกางเกงชั้นใน ทำกิจกรรมริมชายหาด ซึ่งถูกวิจารณ์ว่าเหตุการณ์ลักษณะนี้ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วซ้ำซาก

ภาพที่ถูกแชร์บนสังคมออนไลน์
ภาพที่ถูกแชร์บนสังคมออนไลน์

วันที่ 11 ก.พ. 62 ทีมข่าวเดินทางมาที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลและการบินอวกาศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า พระนครเหนือ

นายหนึ่ง (นามสมมติ) นักศึกษาชั้นปีที่ 2

นายหนึ่ง (นามสมมติ) นักศึกษาชั้นปีที่ 2 เปิดเผยว่า การไปทำกิจกรรมของนักศึกษาในภาควิชา เป็นความจริง แต่ตนไม่ได้เดินทางไปด้วย เพราะตนไม่ชอบ ที่ผ่านมาก็ไม่เคยร่วมกิจกรรมของคณะ ยืนยันว่าที่ภาคมีการชักชวนนักศึกษาไปจริง ตนก็เคยถูกชวน จะถามประมาณว่าไปออกทริปภาคไหม ซึ่งไม่ได้บังคับ เป็นความยินยอมของแต่ละบุคคล ส่วนรายละเอียดกิจกรรม ตนเองไม่ทราบ

นายดี (นามสมมติ) นักศึกษาชั้นปีที่ 4

นายดี (นามสมมติ) นักศึกษาชั้นปีที่ 4 เปิดเผยว่า ตนเองศึกษาที่นี่มา 4 ปี ยอมรับไม่เคยเข้าร่วมกิจกรรมของภาค ไม่เคยแม้แต่การไปรับน้อง เพราะส่วนตัวขี้เกียจไป และไม่ชอบทำกิจกรรม แต่ทุกปีก็มักมีกิจกรรมลักษณะนี้ มาเชิญชวนนักศึกษาให้ไป ซึ่งเป็นการชวนไปเที่ยว ไม่ใช่การไปรับน้อง ตนเองก็เคยถูกชักชวน ซึ่งรุ่นพี่ก็ไม่ได้บังคับ และไม่ได้ถูกแอนตี้จากรุ่นพี่หรือคนอื่น ๆ ทุกคนต่างสมัครใจ คนที่ไปก็เป็นนักศึกษาทุกชั้นปี ส่วนเรื่องกิจกรรม ตนเองก็ไม่ทราบ รู้เพียงว่าไปนั่งเล่น นั่งคุยกัน ส่วนเรื่องการแก้ผ้า ตนมองว่าแล้วแต่มุมมองของแต่ละบุคคล หากคนชอบ ก็คงไม่เป็นปัญหา

แถลงการณ์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

ด้านคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ออกประกาศ ถึงเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นแล้ว โดยชี้แจงว่า มหาวิทยาลัยยังไม่ทราบเรื่องกรณีดังกล่าวว่าเกิดขึ้นอย่างไร แต่ทางมหาวิทยาลัย มีนโยบายในการจัดกิจกรรมนักศึกษา โดยไม่ยึดถือระบบที่นักศึกษาปัจจุบันจะมีอํานาจบังคับนักศึกษาใหม่ ให้กระทําในสิ่งที่ไม่เหมาะสมต่าง ๆ หรือ กระทําการใด ๆ ที่เป็นการล่วงละเมิดสิทธิส่วนบุคคล หรือก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายของนักศึกษาใหม่ตลอดมา

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยไม่อนุญาตให้นักศึกษาจัดกิจกรรมต้อนรับน้องใหม่ โดยออกไปดําเนินการภายนอกมหาวิทยาลัยอย่างเด็ดขาด ประกอบกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ได้กําชับให้นักศึกษาปฏิบัติตามประกาศของมหาวิทยาลัย อย่างเคร่งครัด และกําลังหาข้อเท็จจริง เพื่อดําเนินการทางวินัยนักศึกษาต่อไป

keyboard_arrow_up