ใส่ผิดก็ไม่ช่วยอะไร!! หมอก้องแนะนำวิธีใส่ “หน้ากากอนามัย” ให้สามารถกันฝุ่นได้

อย่างที่หลายคนคงได้ทราบปัญหาเกี่ยวกับค่าฝุ่นละออง PM2.5 ที่เกินมาตรฐานในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และเริ่มส่งผลต่อสุขภาพของผู้คนในหลายพื้นที่กันแล้ว และหนึ่งในวิธีป้องกันที่ได้ผลอย่างมาก นั่นคือการสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโรคทางเดินหายใจที่มีสาเหตุมาจากฝุ่น แต่อย่างไรก็ตาม การการใส่หน้ากากให้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงสุดนั้น ก็จำเป็นต้องสวมอย่างถูกวิธีด้วย

เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องตรงกันนั้น หมอก้อง หรือ พันตรีนายแพทย์ สรวิชญ์ สุบุญ ได้อัดคลิปแนะวิธีใส่หน้ากากอนามัยแบบจำได้ง่ายๆ ผ่านทางเฟซบุ๊ก Kong Subun ได้แนะนำให้ใส่หน้ากากไว้ เพราะถึงกันได้น้อยแต่ดีกว่าไม่ใส่เลย ส่วนหน้ากาก N95 นั้นถ้าใส่อย่างถูกวิธี มันไม่สามารถใส่ใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพราะใส่แค่ 10 นาทีก็อึดอัดแล้ว จึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงการออกกลางแจ้ง และช่วยกันลดฝุ่นควันกันเท่าที่แต่ละคนทำได้ดีกว่า

ส่วนวิธีใส่หน้ากากอนามัยทั่วไปนั้น สามารถสังเกตได้ง่ายๆ คือ แผ่นสีเขียวสวมออกด้านนอกและแถบขดลวดไว้ด้านบน ซึ่งเวลาใส่แล้วต้องกดขดลวดให้แนบไปกับโครงหน้าและดั้งจมูก เพื่อป้องกันเชื้อโรคและฝุ่นละอองเล็ดลอดเข้ามาได้ แต่ถ้าใส่ผิดวิธีก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้

keyboard_arrow_up