ทำเกินเหตุไหม? หนุ่มรับเหมาถูก “ลูกค้า” กระทืบ ยึดบัตรปชช.-โทรศัพท์ เหตุส่งงานช้า 2 สัปดาห์

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก อยากดังเดี๋ยวจัดให้ v3 โพสต์เรื่องราวของช่างรับเหมาออกแบบภายใน ส่งงานล่าช้า 2 สัปดาห์ ทำให้ลูกค้าไม่พอใจและทำร้ายร่างกายจนบาดเจ็บ พร้อมระบุว่า ลูกค้าทำเกินกว่าเหตุ เพราะการส่งงานล่าช้า สามารถเรียกเก็บค่าปรับได้ตามสัญญานั้น

วันที่ 30 ต.ค. 61 นายศิรวิทย์ ผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ได้ทำสัญญาออกแบบตกแต่งภายในร้านกาแฟกับนายกมล (นามสมมติ) ซึ่งแต่เดิมนายกมลให้ออกแบบตกแต่งร้านที่สยาม ระยะเวลาทำงาน 15 ก.ย. ถึง 15 ต.ค.ที่ผ่านมา ค่าจ้าง 82,000 บาท โดยลูกค้าได้จ่ายเงินมาแล้ว 70,000 บาท

นายศิรวิทย์ ผู้เสียหาย

จนถึงวันที่ 10 ต.ค. ลูกค้าแจ้งว่ายังไม่ต้องย้ายของเข้าร้าน เพราะต้องย้ายร้านใหม่ซึ่งอยู่ที่ท่ามหาราช เขตพระนคร หลังจากที่ไปดูที่ร้านใหม่ พบว่าร้านใหญ่ขึ้นต้องออกแบบใหม่ แก้ไขรายละเอียดเล็กน้อย จึงขอค่าจ้างเพิ่มรวมเป็น 100,000 บาท ซึ่งลูกค้าตกลง แต่ไม่ได้ทำสัญญากัน เพราะลูกค้ากลัวล่าช้า จึงตกลงกันปากเปล่า โดยให้เร่งขนย้ายของเข้าร้านใหม่ที่ท่ามหาราช ในวันที่ 15 ต.ค. และให้เวลาทำงานถึงวันที่ 24 ต.ค.

สภาพร่างกายหลังถูกทำร้าย

แต่หลังจากนั้นตนทำงานไม่ทัน ตนจึงต้องขอลูกค้าเลื่อนส่งงานเป็นวันที่ 26 ต.ค. แต่เมื่อถึงวันที่ 26 ต.ค. ช่างมาส่งงานล่าช้า จากที่กำหนดนของเข้าร้านให้เสร็จภายในเวลา 10.00 น. แต่ช่างมาถึง 11.00 น. แถมยังเก็บงานบางอย่างไม่เรียบร้อย ลูกค้าจึงโมโห พร้อมขอเงินคืน 20,000 บาท จากที่จ่ายมาแล้ว 70,000 บาท เพื่อจบสัญญาจ้าง ซึ่งตนตกลงคืนเงินให้ โดยแจ้งบริษัท แต่บริษัทบอกว่าคืนเงินได้ในวันที่ 29 ต.ค. เพราะมีขั้นตอนการเบิกเงิน แต่ลูกค้าไม่ยอมและลงมือทำร้าย ก่อนรื้อค้นกระเป๋าของตน นำบัตรประชาชนไป พร้อมโทรศัพท์มือถืออีก 2 เครื่อง และยังท้าทายให้ตนไปแจ้งตำรวจ อย่างไรก็ตาม ตนจะดำเนินการเอาเรื่องให้ถึงที่สุด โดยล่าสุดได้เข้าแจ้งความแล้ว

keyboard_arrow_up