ปูดอีกยัด 3 แสนแลกลูกเข้าเรียนสามเสน แฉบิ๊กสีเขียวโดนกับตัวไร้ใบเสร็จ จะจะจ่าหน้าซองชัด (คลิป)

กรณีนายวิโรฒ สำรวล ผู้อำนวยการโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ได้ออกมายอมรับว่า บุคคลในคลิปเป็นตนเองจริง และเป็นการคุยตามปกติ ส่วนบทสนทนาเป็นเรื่องของเงินที่จะบริจาคสนับสนุนโรงเรียนในการซ่อมรั้วและป้ายโรงเรียน พร้อมยืนยันว่าไม่ได้มีการรับเงิน 4 แสนบาท จึงไม่ได้ออกใบเสร็จรับเงินให้ ขณะนี้ได้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับศิษย์เก่าบางคน ที่กล่าวหาว่าเรียกรับเงิน ข้อหาหมิ่นประมาท ที่สน.บางซื่อแล้ว

ล่าสุด 20 มิถุนายน 2560 เวลา 18.50 น.  นายชนะ วงศ์มุสิก ศิษย์เก่าโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวผ่านรายการต่างคนต่างคิดว่า หลังจากผู้อำนวยการโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้รับเงิน ตนก็คิดว่าหลักฐานที่มีก็ชัดเจน คลิปหลักฐานตัวจริงมีความยาวถึง 20 นาที และสามารถยืนยันเหตุการณ์ได้ แต่คลิปที่ถูกปล่อยไปก่อนหน้านี้เป็นเพียงบางส่วน และตนไม่สามารถนำมาเปิดเผยได้

เงิน 3 แสนบาท จ่าหน้าซองว่า เป็นเงินเพื่อการสนับสนุนและพัฒนาโรงเรียน

นายชนะ ยังเปิดเผยถึงภาพถ่ายเงินสด 3 แสนบาทว่า ตนได้พาผู้ปกครองนักเรียนคนหนึ่ง เดินทางไปพบ ผู้อำนวยการโดยมีรองผู้อำนวยการ เป็นผู้พาเข้าพบ พร้อมยื่นกระดาษ 1 แผ่นให้ผู้ปกครองเขียนจำนวนเงิน โดยผู้ปกครองเขียนจำนวนเงิน 3 แสนบาท ยื่นให้ผู้อำนวยการ ต่อมานักเรียนคนดังกล่าวได้ผ่านการคัดเลือกติด 1 ใน 60 คน จากนั้นรอง ผู้อำนวยการได้โทรศัพท์แจ้งให้นำเงินมาให้ในวันรุ่งขึ้น โดยนำเงินมาชำระที่ห้องผู้อำนวยการ และทางผู้ปกครองก็ได้โทรศัพท์บอกตนว่าการชำระเงินครั้งนี้ไม่มีการออกใบเสร็จและได้ถ่ายภาพเงิน 3 แสนมาให้ตนดู

ทีมข่าวสัมภาษณ์นักเรียนโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย

ซึ่งตนคิดว่า ความจริงทางโรงเรียนต้องมอบใบเสร็จให้เพื่อเป็นหลักฐานยืนยัน และหากไม่มอบใบเสร็จให้ก็จะสร้างความไม่สบายใจให้ทางผู้ปกครอง  ส่วนกรณีที่โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย มีคอร์สพิเศษอิงลิชโปรแกรม ตนก็บอกว่าไม่เคยได้ยินมาก่อนว่ามีคอร์สดังกล่าวอยู่ และผู้ปกครองบางคนก็สมัครที่จะจ่ายเงินให้กับทางโรงเรียนแต่ขอเพียงมีใบเสร็จเป็นการยืนยันก็พอ

ส่วนประเด็นที่นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คนที่จ่ายเงินแล้วได้เข้าไปเรียนก็ต้องถูกเอาออก ตนคิดว่าผู้ปกครองทุกคนรักลูกแค่อยากให้ลูก เรียนในโรงเรียนที่ดี บางทีก็ไม่เป็นธรรมกับเด็กเหมือนกัน

ขณะที่ นายโชติ กรวยสุวรรณ เครือข่ายผู้ปกครองเพื่อความเป็นธรรมทางการศึกษา เปิดเผยว่า ขอบคุณทางพล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  ที่ได้ออกคำสั่ง คสช. ที่ 28/2559 เรียนฟรี 15 ปี เริ่มอนุบาล-ม.6/ปวช. เพื่อให้ความเป็นธรรม และช่วยลดความเลื่อมล้ำ ภายหลังทราบข่าวเรื่องเรียกเก็บเงินเพื่อเข้าโรงเรียน จึงเกิดความสงสัยว่า ทางโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย สามารถเรียกเก็บเงินได้อย่างไร ไม่ทราบว่าทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานได้มีการเข้าตรวจสอบบัญชีรายรับหรือรายจ่ายของแต่ละโรงเรียนหรือไม่ ยอมรับว่าสังคมไทยมีคนหลายฐานะ และค่าคอร์สที่มีราคาแพง คนจนไม่มีสิทธิ์เลือกหรือ สงสัยว่าความเป็นธรรมของการศึกษาอยู่ที่ไหน

ด้านสมาคมนักเรียนเก่าสามเสนวิทยาลัย ได้ออกแถลงการณ์ แสดงจุดยืนและเจตนารมณ์ไม่เห็นด้วยกับการทุจริตคอรัปชั่นและการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ พร้อมให้ความร่วมมือแก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการรวบรวมข้อมูลตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินกระบวนการตามขั้นตอนของกฎหมายภายใต้หลักนิติธรรม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงกรณีโรงเรียนดังย่านพระราม 6 มีการเรียกรับเงินจากผู้ปกครอง ว่าอยากให้ทางกระทรวงศึกษาธิการไปสอบสวน และดูว่าจะลงโทษได้หรือไม่ ต้องไปสืบสวนด้วยว่าใครเป็นคนจ่ายเงิน 4 แสนบาท เพื่อให้เด็กได้เข้าเรียน ซึ่งเมื่อคนนั้นได้เข้าไปเรียนก็ต้องถูกเอาออกด้วยเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม ขอย้ำว่าต้องไม่ให้การเรียกรับเงินอย่างนี้เกิดขึ้นอีก อย่างไรก็ตามสิ่งสำคุญคือต้องพัฒนาทุกโรงเรียนให้มีคุณภาพเหมือนกัน

keyboard_arrow_up