ญาติแห่ศพ เหยื่อวิสามัญ ขอความเป็นธรรม จี้ 24 ชม. ต้องย้าย 9 ตร. ออกนอกพื้นที่

วันที่ 22 ก.ย. 61 นายอรุณ เครือจันทร์ บิดาและบรรดาญาติ ๆ ได้แห่โลงศพของนายชิษณุพงษ์ เครือจันทร์ อายุ 29 ปี ชาว จ.ภูเก็ต ผู้ต้องสงสัยซึ่งถูกวิสามัญเสียชีวิตพื้นที่ ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต หลังจากขับรถยนต์กระบะทะแหกด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองภูเก็ต  และมีการเฉี่ยวชนรถของประชาชนที่จอดติดสัญญาณไฟแดง เมื่อวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเดิมมีกำหนดจะฌาปนกิจศพในวันนี้ โดยเริ่มขบวนออกจากวัดอนุภาษกฤษฎาราม (วัดเก็ตโฮ่) อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ไปที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ซึ่งภายในขบวนมีรถประมาณ 50 คัน และบนรถบรรทุกโลงศพมีการติดตั้งป้ายข้อความ เช่น ขอเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่ผู้ตาย,  หนี = ตายหรือครับท่าน?, SMART CITY ประเทศไทย 4.0 คลิปหนีด่านอยู่ไหน? เป็นต้น

บรรยากาศขบวนแห่ศพ
บรรยากาศขบวนแห่ศพ
นายอรุณ เครือจันทร์ บิดาของนายชิษณุพงษ์

โดยนายอรุณ เครือจันทร์ บิดาของนายชิษณุพงษ์ ระบุว่า  การนำศพมาที่ศาลากลางนั้นเพื่อต้องการเรียกร้องของความเป็นธรรมให้กับลูกชายและครอบครัวด้วย โดยขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ตรวจสอบข้อเท็จจริงในทุกขั้นตอน ตั้งแต่คำกล่าวอ้างของตำรวจว่าผู้ตายขับรถแหกด่านไปจนถึงจุดที่ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตว่า มีความจริงมากน้อยเพียงใด พร้อมทั้งขอให้ย้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งหมดที่มีส่วนร่วมในการเสียชีวิตของลูกชายตนออกนอกพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง และต้องการเห็นรายละเอียดการตั้งด่านว่าในวันเกิดเหตุมีการตั้งด่านจริงหรือไม่อย่างไร และระหว่างนี้ก็จะไม่มีการฌาปนกิจศพก่อน เพื่อรอการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต

โดยนายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต  และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมารับเรื่องร้องทุกข์ หลังจากนั้นทั้งหมดก็ได้เคลื่อนขบวนรถบรรทุกโลงศพไปไว้ที่วัดกะทู้ เพื่อรอผลการสอบสวนว่าเป็นตามที่มีการเรียกร้องหรือไม่อย่างไร

ครอบครัวเข้าเขียนคำร้องที่ศูนย์ดำรงธรรม

นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย เบื้องต้นได้ให้ญาติผู้เสียหายที่ทราบข้อมูลรายละเอียดและมีข้อสงสัยต่าง ๆ เข้าเขียนคำร้องเป็นลายลักษณ์อักษรกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต เพื่อจะได้ดำเนินการในขั้นตอนต่างๆ ต่อไป และจะมีการเร่งรัดให้เร็วที่สุด

พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต

ขณะที่ พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ระบุว่า ตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยยืนยันจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย  หลังเกิดเหตุทุกฝ่ายได้เก็บข้อมูลหลักฐานต่าง ๆ ไว้เรียบร้อยแล้ว ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ร่วมในเหตุการณ์เบื้องต้นมีจำนวน  9 นาย  ซึ่งทุกนายก็จะมีการแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นตามกระบวนการของกฎหมาย โดยจะมีการเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาในต้นสัปดาห์นี้ เนื่องจากต้องรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย

ส่วนการโยกย้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 9 นายออกนอกพื้นที่นั้น ในส่วนของตนมีอำนาจสั่งย้ายเฉพาะภายในจังหวัด  โดยจะได้ทำเรื่องเสนอไปยังผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 เพื่อให้ย้ายนายตำรวจทั้ง 9 นายออกนอกพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมงนี้ เพื่อความสบายใจของญาติในการดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงทางคดี และในการสอบสวนทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน โดยยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่ายอย่างแน่นอน หากผลการสอบสวนออกมาว่าตำรวจเป็นฝ่ายกระทำเกินกว่าเหตุจริงก็ต้องดำเนินคดีตามกฏหมาย ส่วนข้อสงสัยต่าง ๆ ของญาตินั้นเราก็พร้อมที่จะชี้แจง และขอแสดงความเสียใจกับทางญาติของผู้เสียชีวิตด้วย

keyboard_arrow_up