อดีต ส.ส.กทม. ชี้ เพิ่มโทษจราจร แก้ปัญหาไม่ตรงจุด

สืบเนื่องจากกรณีที่คณะอนุกรรมการประสานการแก้ไขปัญหาจราจรและขนส่งอย่างเร่งด่วนใน กทม. และปริมณฑล เห็นชอบกับข้อเสนอของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บชน.) ที่เสนอให้ปรับเพิ่มโทษผู้ขับรถยนต์โดยไม่มีใบอนุญาต เป็นจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5,000-10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จากเดิมคือ จำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (อ่านเพิ่มเติม : ขนส่งเอาจริง! จ่อเพิ่มโทษไม่มี ‘ใบขับขี่’ จำคุก 3 เดือน ปรับ 50,000 บาท / ยังไม่บังคับใช้!! ขนส่งฯ แจงปมดราม่าเพิ่มโทษไม่พกใบขับขี่ เผยอยู่ระหว่างนำเสนอ ครม.)

นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ อดีตส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีกรมการขนส่งทางบก เสนอปรับแก้ พ.ร.บ.จราจรทางบก และ พ.ร.บ.รถยนต์ เพิ่มโทษปรับกรณีไม่มีใบอนุญาตขับขี่ 5 หมื่นบาท และไม่พกใบขับขี่จะถูกปรับ 1 หมื่นบาท ว่าการเพิ่มโทษดังกล่าวเป็นการเพิ่มโทษที่สูงเกินความจำเป็นไม่สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน และเป็นการแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

ที่ผ่านมาคนที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกจับบนท้องถนน มักหาช่องทางหลีกเลี่ยงใบสั่งโดยการจ่ายเงินใต้โต๊ะให้เจ้าหน้าที่เป็นช่องทางการทุจริต แล้วการเพิ่มโทษปรับเช่นนี้อาจเป็นการเปิดช่องทางให้การทุจริตมีมากขึ้น หรือไม่ สิ่งที่ภาครัฐควรไปพิจารณาแก้ปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนนคือการปิดช่องทางการทุจริต เช่นการออกใบสั่ง อิเล็กทรอนิกส์ให้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้ รวมถึงรุณรงค์เพิ่มวินัยจราจรเข้มงวดการออกใบอนุญาตขับขี้ น่าจะช่วยลดอุบัติเหตุได้มากกว่าถือเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดและไม่เพิ่มภาระให้กับประชาชน

 

keyboard_arrow_up