สมาคมจิตแพทย์ฯ เผย ‘กิจกรรมวันแม่’ สร้างบาดแผลให้เด็ก แนะโรงเรียนทบทวนความจำเป็น

เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ถูกถกเถียงกันเป็นประจำทุกปี สำหรับกรณีที่โรงเรียนแห่งต่างๆ มีการจัดกิจกรรมวันแม่เพื่อให้นักเรียนได้รำลึกถึงพระคุณของผู้เป็นแม่ ด้วยการนำพวงมาลัยมากราบเท้าแม่ ที่นอกจากจะสร้างความตื้นตันใจแก่แม่ลูกหลายคู่ แต่ขณะเดียวกันก็สร้างประสบการณ์ไม่ได้ดีให้กับเด็กอีกเป็นจำนวนมากที่ไม่มีแม่มาร่วมงานดังกล่าว (อ่านเพิ่มเติม : สะเทือนใจวันแม่!! เด็กที่ถูกทิ้งมา 10 ปี ทำได้แค่ก้มกราบรูปแม่ในมือถือ)

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก สมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย ได้ตั้งคำถามถึงความจำเป็นในการจัดงานวันแม่จำ โดยได้เล่าระสบการณ์ส่วนตัวว่า สมัยที่ตนเป็นเด็กและมีงานวันแม่นั้น คุณแม่มักจะไม่สะดวกมาร่วมงาน เพราะต้องลางานมาจากที่ทำงาน ซึ่งพอตนโตขึ้น และได้ทำงานกับคนที่มีชีวิตอยู่ภายใต้อิทธิพลของบาดแผลจากความสัมพันธ์ในวัยเด็ก (attachment trauma)

นอกจากนี้ยังเปิดเผยอีกว่า การจัดงานลักษณะดังกล่าวอาจก่อให้เกิดผลลบกับเด็กหลาย ๆ คน เช่น เด็กที่ต้องอยู่กับญาติ เพราะพ่อแม่แยกทางกัน, เด็กที่ถูกทอดทิ้งทางอารมณ์ สนิทกับพี่เลี้ยงและสุนัขที่เลี้ยงมากกว่า, เด็กที่พ่อแม่ลำเอียง ปฏิบัติกับพี่น้องดีกว่าตัวเขา, เด็กที่ถูกพ่อแม่ลงโทษด้วยวิธีการรุนแรงบ่อย ๆ หากทำอะไรไม่ถูกใจ รวมไปถึงเด็กที่แม่กำลังป่วยหนัก หรือเสียชีวิตไปแล้ว

keyboard_arrow_up