จับหนุ่มใหญ่ชาวสวิส หนีหมายจับซุกไทย พบฉ้อโกงหลายคดี นับ 20 ล้าน

วันที่ 11 ส.ค. 61  เมื่อเวลา 12.30 น. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 2 กองปราบปราม (กก.2 บก.ป.) ได้จับกุม นาย ซุมบาค คริสทอฟ (Zumbach Chistoph) อายุ 68 ปี สัญชาติสวิสเซอร์แลนด์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ในข้อหาผู้ร้ายข้ามแดนที่หลบหนีหมายจับของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในข้อหา “ฉ้อโกง” หลายคดี เนื่องจากสำนักงานอัยการประเทศไทยได้ประสานงานผ่านกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางให้ช่วยติดตามผู้ต้องหารายดังกล่าว ที่หลบหนีจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์มาประมาณ 5 ปี และนำทรัพย์สินจำนวนหนึ่งติดตัวมาด้วย

เจ้าหน้าที่คุมตัวผู้ต้องหา

โดยนายซุมบาค ถูกระบุในหมายจับว่ามีคดีฉ้อโกงหลายคดี พฤติการณ์ของผู้ต้องหาก่อเหตุในขณะประกอบอาชีพเป็นครูสอนขับรถ โดยสร้างเรื่องหลอกบริษัทประกันหลายบริษัทว่า ตนเองและลูกศิษย์ประสบอุบัติเหตุระหว่างทางและขอเรียกร้องเงินประกัน โดยก่อเหตุต่อเนื่องนานกว่า 10 ปี รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 6 แสนฟรังสวิส หรือประมาณ 20 ล้านบาท และเมื่อทราบว่าตนเองถูกออกหมายจับก็รีบหลบหนีออกจากประเทศและเดินทางเข้ามาหลบหนีในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2557 ชุดสืบสวนจึงได้ติดตามตัวจนพบว่าผู้ต้องหาหลบหนีอยู่ที่คอนโดแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี กับภรรยาที่เป็นสาวประเภทสอง  จึงได้นำกำลังเข้าจับกุมในช่วงเช้าที่ผ่านมา

นาย ซุมบาค คริสทอฟ ผู้ต้องหา

ด้าน นาย ซุมบาค เปิดเผยเพียงสั้น ๆ ว่า ตนเองไม่ทราบว่าถูกออกหมายจับและไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว พร้อมปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบลายนิ้วมือและดีเอ็นเอก่อนจะนำตัวส่งกลับประเทศในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน

keyboard_arrow_up