ขอโทษแทนลูก! พ่อก๊วนโจ๋แต่งลายพลางแกล้งยิงคน อัดคลิปแค่ตลก ไม่คิดว่าเรื่องใหญ่ (คลิป)

กรณีของแฟนเพจเฟซบุ๊ก Grean The Gang (เกรียนเดอะแก๊ง) โพสต์คลิปแกล้งยิงคน ที่ระบุว่าทำเพื่อความบันเทิง โดยการแต่งกายในชุดลายพรางแล้วใช้อุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายอาวุธปืน บวกกับเสียงเอฟเฟกต์ปืนกล ขับรถไปตามป้ายรถเมล์หรือจุดที่มีคนอยู่หลายคน โดยจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณป้ายรถเมล์เขตหนองจอก ทำให้ผู้คนต้องวิ่งหนีเอาชีวิตรอดเพราะคิดว่าเป็นเหตุการณ์จริง ซึ่งคลิปดังกล่าวก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมในทางลบเป็นส่วนใหญ่ โดยระบุว่าการกระทำลักษณะนี้อาจทำให้เกิดเรื่องน่าเศร้าขึ้นมาได้ เช่น หากหนึ่งในผู้ที่ถูกแกล้งมีโรคอันตรายร้ายแรง เช่น โรคหัวใจ ที่อาจจะกำเริบขึ้นมา จะรับผิดชอบอย่างไร และเรื่องที่ทำเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องตลก

ภาพจากคลิปที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์

วันที่ 29 ก.ค. 61 ร.ต.มล.ศักดา มาลากุล ผบ.ร้อย รส.เขตพื้นที่สน.หนองจอก จ.ส.อ.สมบัติ ชมภูนุช หัวหน้าชุดเคลื่อนที่เร็ว ร้อย รส.เขตพื้นที่สน.หนองจอก พร้อมตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ลำผักชี ได้ควบคุมตัวกลุ่มวัยรุ่นจำนวน 6 คน อายุระหว่าง 16-27 ปี ที่ปรากฏในคลิปวิดีโอดังกล่าว พร้อมของกลางชุดลายพรางทหาร ปืนแก๊ป 1 กระบอก ปืนยิงซิลิโคน ลำโพง และรถยนต์กระบะ

เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวกลุ่มวัยรุ่นไปที่โรงพัก

โดยนายนัฐพล ทองดี อายุ 27 ปี หนึ่งในกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวและเป็นแอดมินเพจ กล่าวว่า กลุ่มตนรวมตัวกันเพื่ออยากทำคลิปตลก โดยดูตัวอย่างมาจากคลิปต่างประเทศ หลังจากนั้นเลือกเวลาช่วงประมาณ 2 ทุ่ม ซึ่งเป็นเวลาเลิกงาน แต่คนในคลิปเป็นกลุ่มพวกตนเกือบทั้งหมด

ภาพจากคลิปที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์

นายนัฐพล กล่าวต่อว่า ช่วงการถ่ายทำคลิปมีแบ่งหน้าที่กัน เป็นช่างภาพ 2 คน อยู่หลังเสาและบนสะพานลอย โดยมีหน้าม้า 3 คนที่ป้ายรถเมล์ แต่มีชายชาวต่างชาติมากับป้าอีกคนหนึ่ง ตนคุยไม่รู้เรื่องจึงทำให้ไม่เข้าใจกัน แต่ได้เข้าไปพูดคุยกับป้าว่าจะถ่ายทำวิดีโอ แต่ไม่ได้บอกว่าจะมีเสียงปืน ขณะถ่ายทำป้าจึงเกิดตกใจเพราะเสียง แต่ทีมงานได้เข้าไปขอโทษเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

พ.ต.อ. ศุภชัย เปี่ยมมนัส รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 3

ด้าน พ.ต.อ. ศุภชัย เปี่ยมมนัส รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 3 เปิดเผยว่า ผู้ก่อเหตุมีทั้งหมด 11 คน เป็นเยาวชน 1 คน ควบคุมตัวได้แล้ว 6 คน และอีก 5 คนจะเดินทางมามอบตัวในวันพรุ่งนี้ (30 ก.ค.) โดยผู้ต้องหารับสารภาพว่าไม่ได้มีเจตนาที่จะทำให้ผู้อื่นตื่นตกใจ แค่อยากสร้างความสนุกสนานเท่านั้น ส่วนโทษที่จะได้รับคือ มาตรา 370  ผู้ใดส่งเสียง ทำให้เกิดเสียงหรือกระทำความอื้ออึง โดยไม่มีเหตุอันสมควร จนทำให้ประชาชนตกใจหรือเดือดร้อน ต้องระวางโทษปรับไม่เกินหนึ่งพันบาท และมาตรา 392  ผู้ใดทำให้ผู้อื่นเกิดความกลัว หรือความตกใจ โดยการขู่เข็ญ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งก็จะมีการสอบสวนและทำสำนวนแจ้งข้อกล่าวหา และจะส่งฟ้องศาลในวันที่ 31 ก.ค. 61 จะถึงนี้ เพื่อให้ศาลพิจารณาเรื่องอัตราโทษ

พ.ท.วีรเดช วรรณศิลป์  ผู้บังคับกองร้อยรักษาความสงบเรียบร้อย พื้นที่เขตหนองจอก

ส่วนเรื่องการเอาเครื่องแบบทหารมาใช้ พ.ท.วีรเดช วรรณศิลป์ ผู้บังคับกองร้อยรักษาความสงบเรียบร้อย พื้นที่เขตหนองจอก กล่าวว่า เมื่อรับทราบเหตุการณ์ก็ร่วมมือกับทางตำรวจ ไปหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินการ ซึ่งเหตุการณ์นี้เป็นการสร้างความเข้าใจผิด และเป็นลักษณะการใช้ความรุนแรง ซึ่งไม่เหมาะสม ส่วนเรื่องของการใช้เครื่องแบบเป็นเรื่องทำให้เข้าใจผิดได้ แต่จริงๆ ก็ไมได้มีอะไร เป็นเรื่องของเด็กๆ ที่อยากจะสร้างความสนุกนาน แล้วไปเอาเครื่องแบบเก่าๆ มาใช้

นายนัน (นามสมมติ) พ่อของหนึ่งในกลุ่มวัยรุ่นผู้ก่อเหตุ

นอกจากนี้ นายนัน (นามสมมติ) พ่อของหนึ่งในผู้เกิดเหตุ เปิดเผยว่า ตัวเองเห็นคลิปวิดีโอดังกล่าวแล้ว โดยวันที่ลูกออกไปทำคลิปวิดีโอ ก็ไม่ได้บอกอะไรกับพ่อเลย เพราะปกติลูกก็เป็นคนสนุกสนานไปไหนมาไหนกับเพื่อนตลอด ลูกไม่ได้คิดจะทำให้ใครตกใจ ทำแค่สนุกเฉยๆ และยังฝากขอโทษทุกคนที่อยู่ในคลิปว่า “ขอโทษที่ลูกผมทำให้ตกใจ” แค่จะทำคลิปตลกเฉยๆ ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องราวใหญ่โตขนาดนี้ ต่อไปก็ไม่อยากให้ลูกทำอีกแล้ว รู้ว่าสิ่งที่ทำในครั้งนี้มันไม่ดี ไม่เหมาะสม

keyboard_arrow_up