มหึมา! กองเหรียญโปรยทาน ทั่วสารทิศส่งร่วมบุญบวช “ทีมหมูป่า” ดอดช่วยก่อนงานเริ่ม (คลิป)

วันที่ 23 ก.ค.61 บรรยากาศที่วัดพระธาตุดอยตุง จ.เชียงราย เขตพื้นที่ติดต่อกับถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน และจะถูกใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีบรรพชา อุปสมบทให้กับทีมหมูป่าอะคาเดมี พบว่ามีการจัดเตรียมความพร้อมสำหรับงานความคืบหน้าไปแล้ว 60 เปอร์เซ็นต์ โดยตามแผน ทุกอย่างจะต้องแล้วเสร็จก่อนเวลา 15.00 น.ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งการเตรียมงานมีเจ้าหน้าที่และจิตอาสา ได้ขึ้นมาจัดสถานที่ สำหรับประกอบพิธีบวช โดยบรรยากาศมีฝนตกลงมาเป็นระยะ

บรรยากาศบริเวณพื้นที่การจัดงาน
ในสถานที่จัดงานมีการติดตั้งรูปของ น.ต.สมาน กุนัน หรือ จ่าแซม

ภายในสถานที่จัดงานมีการติดตั้งรูปของนาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม เพื่อให้ทีมหมูป่า ได้มาจุดธูปเทียน วางพวงมาลัยดอกไม้ แสดงความอาลัย ซึ่งการบวชได้จัดขึ้นเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับจ่าแซม รวมถึงทดแทนบุญคุณพ่อแม่ และตอบแทนผู้มีพระคุณที่มาช่วยเหลือน้องๆออกจากถ้ำอย่างปลอดภัย ส่วนภายในอุโบสถวัดพระธาตุดอยตุงมีลักษณะค่อนข้างแคบ ดังนั้นในช่วงการประกอบพิธีจะอนุญาตให้เฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าไปภายในเท่านั้น

บรรยากาศการเตรียมงาน

ขณะเดียวกัน ห่างออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร เป็ที่ตั้งของวัดพระธาตุดอยตุงน้อย ได้มีการจัดเตรียมเต็นท์จำนวน 8 หลัง มีชุดโต๊ะเก้าอี้จัดให้เป็นโรงทาน ที่คาดว่าวันที่ 25 ก.ค. จะมีจิตอาสา ห้างร้าน และกลุ่มคน เข้ามาร่วมตั้งหม้อประกอบอาหารเลี้ยงคนที่มาร่วมงาน

นายจำลอง ฟองสมุทร จิตอาสา

โดยนายจำลอง ฟองสมุทร จิตอาสาบ้านห้วยไคร้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้มาร่วมจัดเตรียมสถานที่สำหรัพิธีบวช เปิดเผยว่า ตนเองอยากจะร่วมทำให้งานนี้สำเร็จลุล่วงจนกว่าภารกิจนี้จะเสร็จสมบูรณ์ นายจำลองยังบอกว่า น้องๆ มีหมูป่ามีจิตใจดี มุ่งมั่นจะบวชเพื่ออุทิศส่วนบุญกุศลให้กับสิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน และทดแทนคุณผู้เสียสละทุกคน ส่วนตัวในฐานะคนแม่สาย จึงของเข้ามาเป็นจิตอาสา ทำงานนี้เพื่อเป็นการขอบคุณผู้ช่วยเหลือ 13 ชีวิตและผู้เสียสละทุกคนด้วย

ทีมหมูป่าเดินทางไปที่วัดพระธาตุดอยเวา

ส่วนบรรยากาศในช่วงค่ำ เยาวชนทีมหมูป่า นำโดย นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก เดินทางมาที่วัดพระธาตุดอยเวา เพื่อร่วมกันเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ต่างๆ และจัดเตรียมสถานที่ สำหรับพิธีปลงผมในวันพรุ่งนี้ (24 ก.ค.) โดยทุกคนมีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส หัวเราะ พูดคุยกับคนที่มาขอถ่ายรูปด้วย

ไปรษณียบัตรส่งมาให้กำลังใจเด็กๆทีมหมูป่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีไปรษณียบัตรส่งมาให้กำลังใจเด็กๆ ทีมหมูป่าจากหลายพื้นที่ทั่วประเทศ โดยข้อความที่ส่งมาส่วนใหญ่ระบุว่า สู้ๆ, กลับบ้านเราพ่อแม่รออยู่ ทีมหมูป่าสู้ๆ ขอเป็นกำลังใจให้, ขอให้โตขึ้นเป็นคนดีของสังคม, โค้ชเอกเก่งมากที่ดูแลน้องน้องทั้ง 12 ให้เขาเข้มแข็งขนาดอยู่ในถ้ำ, ขอให้น้องเป็นคนดีตอบแทนคุณคนที่คอยเป็นห่วงน้อง, ขอให้โค้ชเอกช่วยดูแลน้องน้องทีมหมูป่า อย่าให้เขาหลงระเริงไปกับกระแส แล้วมีคนมาหวังผลประโยชน์ ขอให้ดำเนินชีวิตแบบปกติ เล่นฟุตบอล ขี่จักรยาน แบบที่เค้าชอบ โตขึ้นเป็นคนดีของสังคม เป็นต้น

นอกจากนี้ พบว่ามีไปรษณียบัตรเชียร์บอลโลกที่ส่งให้ทีมหมูป่า โดยระบุในช่องทีมที่เป็นแชมป์คือ “หมูป่า”

กล่องไปรษณีย์บรรจุเหรียญโปรยทาน

ขณะที่บรรยากาศที่บ้านญาติของโค้ชเอก หรือ นายเอกพล จันทะวงษ์ มีกล่องไปรษณีย์บรรจุเหรียญโปรยทานส่งมาหาจำนวนมากกว่า 500 กล่อง โดยญาติๆ ยังไม่ได้เปิดดูเนื่องจากเกรงว่าจะถูกสังคมมองว่าเป็นการนำไปใช้ส่วนตัว จึงจะส่งมอบกล่องทั้งหมดไปที่วัดพระธาตุดอยเวาเพื่อนำไปแกะรวมคละกัน แล้วจะนำไปใช้โปรยทานวันที่ 25 ก.ค.

เหรียญโปรยทานที่คนส่งมาร่วมอนุโมทนา

สำหรับรูปแบบเหรียญโปรยทานนั้นมีกหลายแบบ โดยเฟซบุ๊กส่วนตัวของลูกชายป้าธรรม ป้าของโค้ชเอก ได้โพสต์ข้อความขอบคุณที่ส่งเหรียญโปรยทานมาร่วมอนุโมทนาด้วยเช่นกัน

เฟซบุ๊กของลูกชายป้าของโค้ชเอก

 

keyboard_arrow_up