เปิดหน้าท้าชน | ศึกสลับขั้ว “ตระกูลแก้วพิจิตร” ซบ ปชป. ปะทะ “เลขาติ๊ก” ชทพ. ชิงเก้าอี้ นครปฐม เขต 1

เปิดหน้าท้าชน คอลัมภ์พิเศษสำหรับคอการเมืองที่จะพาไปดูผู้สมัครในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะคู่ที่สูสี เป็นเขตช้างชนช้าง และวิเคราะห์จุดแข็งแต่ละผู้สมัคร ระหว่างคนที่เปิดหน้าลงพื้นที่ กับฝ่ายที่ท้าชนลงชิงพื้นที่ ส.ส. จะมีความสูสีกันขนาดไหน วันนี้ (25 ก.พ.62) อยู่กันที่ จ.นครปฐม รอบนี้ถือว่ามีความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เดิมนครปฐม มีกลุ่มตระกูล คุมพื้นที่อยู่ 2 ตระกูล คือ “แก้วพิจิตร” มีฐานเสียงอยู่ในเขตเทศบาลเมืองนครปฐม กับ ตระกูล “สะสมทรัพย์” กินพื้นที่รอบนอก ซึ่งการเลือกตั้งรอบนี้ ตระกูล “สะสมทรัพย์” ทิ้งพรรคเพื่อไทย ย้ายมา ซบ อก พรรคชาติไทยพัฒนา พร้อมประกาศจะชนะการเลือกตั้งทุกเขต ขณะที่ พ.ท.สินธพ แก้วพิจิตร เจ้าของพื้นที่ เขต 1 ย้ายจากพรรคชาติไทยพัฒนา ไปยังพรรคประชาธิปัตย์

ปี 2554 เขตเลือกตั้งที่ 1 : อ.เมืองนครปฐม [เฉพาะ ต.วังตะกู , ต.นครปฐม , ต.พระปฐมเจดีย์ , ต.บ่อพลับ , ต.พระประโทน , ต.ห้วยจรเข้ , ต.สนามจันทร์ , ต.บางแขม (ในเขตเทศบาลนครนครปฐม) , ต.ลำพยา , ต.หนองปากโลง , ต.โพรงมะเดื่อ , ต.หนองดินแดง , ต.สระกะเทียม , ต.สวนป่าน]

ปี 2562 เขตเลือกตั้งที่ 1 : อำเภอเมืองนครปฐม (เฉพาะ ต.ลำพยา,ต.โพรงมะเดื่อ, ต.หนองปากโลง, ต.วังตะกู, ต.นครปฐม, ต.บ่อพลับ ,ต.พระประโทน,ต.พระปฐมเจดีย์, ต.ห้วยจรเข้, ต.สนามจันทร์, ต.บางแขม, ต.วังเย็น ,ต.หนองดินแดง , ต.สระกะเทียม และต.สวนป่าน)

เจ้าของพื้นที่: พรรคประชาธิปัตย์
พ.ท.สินธพ แก้วพิจิตร อดีต ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา (33,816 คะแนน) เอาชนะคู่แข่งจากพรรคประชาธิปัตย์ที่ได้อันดับ 2 ไป 7,379 คะแนน และคราวนี้ย้ายไปลงสมัครในนามพรรคประชาธิปัตย์

พ.ท.สินธพ เคยเป็นทหารสังกัดสำนักเลขานุการกองทัพบก แต่ต้องโดดลงเล่นการเมือง เพราะนายสมพัฒน์ แก้วพิจิตร (พี่ชาย) อดีต กก.บห.พรรคชาติไทย ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี ในคดียุบพรรคชาติไทย จึงลงสมัคร ส.ส.ในนามพรรคชาติไทยพัฒนา ในการเลือกตั้ง เมื่อปี 2554 แล้วก็ชนะการเลือกตั้งด้วย โดยมีฐานเสียงหลัก คือ ฐานเสียงของพี่ชาย และคนสนับสนุนตระกูลแก้วพิจิตร โดยเฉพาะพื้นที่ชั้นใน อย่างในเขตเทศบาลเมืองนครปฐม แม้ว่าช่วงรัฐบาล คสช. แม้จะไม่ได้มีตำแหน่งอะไร แต่ด้วยความที่เป็นนายกสมาคมกีฬาจังหวัดนครปฐม ก็ยังลงพื้นที่ทำกิจกรรมทางสังคมต่อเนื่องไม่ขาด

ผู้ท้าชน: พรรคชาติไทยพัฒนา
อนันท์ จันทร์สุทธิ หรือ เลขาติ๊ก พรรคชาติไทยพัฒนา เด็กในคาถา “ตระกูลสะสมทรัพย์”

เลขาติ๊ก มีความสนิทแนบแน่นกับนายไชยยศ, ไชยา และอนุชา สะสมทรัพย์ รองหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ฐานเสียง คือ กลุ่มผู้สนับสนุนตระกูลสะสมทรัพย์ โดยเฉพาะพื้นที่รอบนอก ที่สำคัญ คือ เลขาติ๊ก ทำงานให้ตระกูลสะสมทรัพย์ มาตลอด เช่น ไปเป็นเลขานุการนายไชยยศ สะสมทรัพย์ , และไปเป็นอดีตเลขานุการกรรมาธิการการต่างประเทศ วุฒิสภา นอกจากนี้ ยังเคยผ่านงานในท้องถิ่นมาหลายตำแหน่ง เช่น เป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ของพนักงานเทศบาล, กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ของพนักงาน อบต. รวมถึงกรรมการที่ปรึกษาอัยการจังหวัดนครปฐม เพราะฉะนั้น แน่นอนว่า เสียงสนับสนุนในท้องถิ่น ไม่ตกหายไปไหนแน่

 

keyboard_arrow_up