ปีนี้ช้างเกิดใหม่ 12 เชือก! ‘สวนนงนุช’ สร้างสถิติ ปางช้างลูกดกที่สุดในโลก!

เมื่อวันที่ 28 ก.ย.60  นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา เป็นประธานประกอบพิธีรับขวัญช้างพังแรกเกิดจำนวน 1 เชือก  ที่ตกลูกจาก พังวันเพ็ญ ช้างแท็กซี่ให้บริการนักท่องเที่ยวนั่งชมสวน อายุ 30   ปี  ในวันที่ 23 กันยายน 2560 เวลา 17.05 น. หลังผสมพันธุ์กับช้างพลายเบิร์ด อายุ 39  ปี พ่อพันธุ์ชั้นดีของปางช้างสวนนงนุชพัทยา โดยมีพนักงานและควาญช้างเข้าร่วมในนับว่าเป็นปรากฏการณ์ของความตื่นเต้นครั้งสำคัญของสวนนงนุชพัทยาอีกครั้งหนึ่ง  พร้อมตั้งชื่อว่า พังพรทิพย์ รวมแล้วเป็นเชือกที่ 12  ในปีนี้ เป็นสมาชิกเชือกที่ 83 ของปางช้างสวนนงนุชพัทยา และได้มีการบันทึกวีดีโอการตกลูกได้อีกด้วย

โดยในพิธีรับขวัญช้างได้ นิมนต์ พระครูเกษมกิตติโสภณ (อาจารย์จ่อย) เจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพต บางเสร่นอก ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ทำพิธีสวดชัยมงคลคาถา เจิมหน้าผากรับขวัญลูกช้าง ประพรมน้ำพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อม ขบวนโนรา หนังตะลุง  ศิลปะทางภาคใต้ของไทย เล่นรับขวัญท่ามกลางช้างนักแสดงรุ่นพี่ที่มาร่วมรับขวัญอีกด้วย

นายสัตวแพทย์เผด็จ ศิริดำรง สัตวแพทย์ประจำสวนนงนุชพัทยา เปิดเผยว่าเป็นที่น่ายินดีที่ช้างของสวนนงนุช ได้ตกลูกอีกครั้งหนึ่งถ้านับเชือกนี้ก็เป็นเชือกที่ 12 ในปีนี้ สวนนงนุชถือว่าเป็นปางช้างเอกชน ที่ตกลูกช้างมากที่สุดในเมืองไทยและในระดับโลก เป็นที่สิ่งน่าเป็นมงคลและน่ายินดี อีกเดือน- 2เดือนจะครบกำหนดตกลูกช้างอีก 1เชือก ลูกช้างที่กำเนิดมามีสุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์ ทุกเชือก โดยสวนนงนุชเราเลี้ยงช้างตามมาตรฐาน ปางช้าง กรมปศุสัตว์ ตั้งแต่ในปี 2546 รวมไปถึงการตรวจอาหาร ที่ช้างนอน และการเป็นอยู่ สิ่งแวดล้อม ตลอดเวลา และได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์มาโดยทุกปี ทำให้เรามีลูกช้างมากขึ้นอีกด้วย

นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยากล่าวถึงการกำเนิดและการเลี้ยงดูประชากรช้างในสวนนงนุชพัทยาว่า ได้ดูแลสมาชิกช้างของสวนนงนุชพัทยาทุกเชือกเป็นอย่างดี ทั้งอาหาร แหล่งน้ำ อากาศและการดูแลรักษาสุขภาพตามมาตรฐานการจัดการปางช้างจึงทำให้ช้างทุกเชือก น่ารัก อารมณ์ดีมีความสุข และเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวทุกคน ขณะนี้ทางสวนนงนุชได้สร้างสถิติโลกปางช้างลูกดกที่สุดในโลกในรอบปี รวมแล้วปีนี้มีลูกช้างที่พึงเกิดเป็นเชือกที่ 12 ซึ่งคาดว่าจะมีการตกลูกเพิ่มอีกจำนวน 1 เชือก ภาย 1-2 เดือนนี้

keyboard_arrow_up