‘ทรัมป์’ ยกหู ต่อสายตรงถึง ‘บิ๊กตู่’ เชิญเยือนทำเนียบขาว

เมื่อวานนี้ (30 เม.ย.) พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้โทรศัพท์สายตรงถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อแนะนำตัวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ โดยทั้งคู่ได้พูดคุยทางโทรศัพท์เป็นเวลาประมาณ 5 นาที

โดยนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมทั้งกล่าวชื่นชมประเทศไทย เนื่องจากตนเองมีเพื่อนเป็นคนไทยหลายคน และรู้จักประเทศไทยเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังกล่าวชื่นชมการทำงานของนายกรัฐมนตรีที่มีประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ตามนายโดนัลด์ ทรัมป์ ยังมีความกังวลเรื่องสถานการณ์ในทะเลจีนใต้และเกาหลีเหนือ แต่ไม่ได้มีการหารือในรายละเอียด ทั้งนี้ยืนยันว่าไม่มีการล็อบบี้ กดดัน หรือ เรียกร้องอะไรกับประเทศไทยในเรื่องดังกล่าว และโอกาสนี้ยังได้เชิญนายกรัฐมนตรีให้เดินทางไปเยือนสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการด้วย

พล.ท.วีรชน กล่าวต่อว่า นายกรัฐมนตรีตอบรับคำเชิญการเดินทางไปเยือนสหรัฐฯ ซึ่งจะประสานเพื่อกำหนดช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อไป โดยยืนยันว่าประเทศไทยจะดำเนินการภายใต้ข้อปฏิบัติของสหประชาชาติ นอกจากนี้ยังขอให้สหรัฐฯ ดูแลและรักษาการเจริญเติบโตเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศ และกล่าวขอบคุณภาครัฐและภาคเอกชนของสหรัฐฯ ที่ให้ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับกับรัฐบาลไทยมาโดยตลอด

ทั้งนี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังได้โทรศัพท์สายตรงถึงผู้นำสิงคโปร์และฟิลิปปินส์ด้วยเช่นกัน ในฐานะชาติพันธมิตรในเอเชีย เพื่อหารือคลี่คลายความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี

keyboard_arrow_up