เข้าพรรษานี้ …ถวายสังฆทานอย่างไรให้ได้บุญ

วันเข้าพรรษา ประจำปี 2560 ตรงกับวันที่ 9 กรกฎาคม “วันเข้าพรรษา” เป็นวันที่พระสงฆ์เถรวาทจะอธิษฐานว่าจะพักประจำอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่ง ตลอดระยะเวลาฤดูฝนที่มีกำหนดเป็นระยะเวลา 3 เดือน ตามที่พระธรรมวินัยบัญญัติไว้ โดยไม่ไปค้างแรมที่อื่น หรือที่เรียกติดปากกันโดยทั่วไปว่า “จำพรรษา” นั่นเอง

สำหรับกิจกรรมต่างๆ ที่ควรปฏิบัติในวันเข้าพรรษา ได้แก่ ร่วมกิจกรรมทำเทียนจำนำพรรษา, ร่วมกิจกรรมถวายผ้าอาบน้ำฝน และจตุปัจจัย แก่พระภิกษุสามเณร, ร่วมทำบุญ ตักบาตร ฟังธรรมเทศนา รักษาอุโบสถศีล และอธิษฐานงดเว้นอบายมุขต่างๆ นอกจากนี้ รู้กันหรือไม่ว่า การถวายสังฆทาน ที่พระจะได้ประโยชน์มากที่สุด ต้องมีอะไร และมีความหมายอย่างไรบ้าง

 

1. เครื่องเขียน สมุด ปากกา ดินสอ ปัจจุบันไม่ค่อยมีใครถวาย พระท่านจึงต้องไปเดินหาซื้อเอง

2. ใบมีดโกน พระต้องโกนผมทุกวันโกน เน้น 2 ยี่ห้อนี้เท่านั้น คือ ใบมีดตราขนนก และยิลเลตต์

3. ผ้าไตรจีวร ที่มีความยาวพอที่จะนุ่งห่มได้ ไม่สั้น ไม่เต่อ และไม่บาง เพราะจะทำให้พระท่านลำบากใจเวลาสวมใส่

4. หนังสือธรรมะ สารคดี นิตยสาร หรือที่ให้ความรู้ด้านอื่นๆ พระสงฆ์มีหน้าที่เผยแผ่พระพุทธศาสนา จึงจำเป็นที่จะต้องมีความรู้ที่แตกฉาน ทั้งทางธรรม และรู้ทันข่าวสารบ้านเมือง

5. รองเท้า พระท่านต้องเดินบิณฑบาตร, ธุดงค์, ไปเรียนหนังสือ, ไปกิจนิมนต์ตามที่ต่างๆ, บางรูปต้องทำงานที่ใช้แรงงานในวัด รองเท้า จึงถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ

6. ยาสามัญประจำบ้าน ยาแก้ปวดหัว ปวดท้อง ยาแก้ไอ แก้ไข้ ลดกรดในกระเพาะอาหาร ยาใส่แผลสด แผลเปื่อย แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แผลพุพอง เป็นหนอง ผิวหนังอักเสบ เป็นหนอง

7. ไฟฉาย เทียน พร้อมถ่านสำรอง เพราะช่วงเข้าพรรษาเป็นช่วงหน้าฝน ท่านจะได้ใช้ไฟฉายสำรวจสภาพวัด สัตว์ร้าย เดินทางไกล หรือแม้กระทั่งภัยธรรมชาติที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

ขอบคุณข้อมูลจาก

sc.mahidol.ac.th

เฟซบุ๊ก notes/utai-sukviwatsirikul 

 

keyboard_arrow_up