การศึกษาไทยเดินหน้าเข้าสู่ยุค 4.0! เอกชนนำเข้าเทคโนโลยีระบบ ‘VR EDUCATE’

จตุพล สุธีสถาพร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท มีเดียเพล็กซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ลงนามเซ็นสัญญาซื้อสิทธิ์นำเข้าเทคโนโลยีระบบ “VR EDUCATE” มาใช้ในระบบการศึกษาของประเทศไทยเป็นรายแรก กับ แลนนี่ ฮวง ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีอาร์เอ็ดยูเคท (ฮ่องกง) ด้วยมูลค่าการลงทุนกว่า 20  ล้านบาท เพื่อยกระดับการศึกษาไทยให้เทียบเท่านานาประเทศ ตั้งเป้าเจาะตลาดด้านการศึกษาผ่านสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ

สำหรับเทคโนโลยีนั้น VR ย่อมาจาก Virtual Reality แปลแบบตรงๆก็คือ ‘ความจริงเสมือน’ เทคโนโลยีนี้จะต้องใช้ควบคู่กับอุปกรณ์สำคัญชิ้นนึง นั่นก็คือแว่นตา VR ถ้าหากขาดอุปกรณ์ชิ้นนี้ไป เราก็จะเข้าสู่โลกของ VR ไม่ได้เลย

เรามักจะได้เห็นได้ยินคำนี้เยอะขึ้น เพราะว่ามันเป็นเทคโนโลยีใหม่ ที่ผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลายๆ เจ้า กำลังผลักดันออกมา สำหรับยุคต่อไปของเครื่องคอมพิวเตอร์นั่นเอง

โดยก่อนหน้านี้ มาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กได้ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ “เฟซบุ๊ก สเปซเซส” ซึ่งรูปแบบการทำงานของ Spaces คือการใช้เทคโนโลยีเสมือนจริง หรือ VR มาพัฒนาเป็นพื้นที่สำหรับการสนทนาที่น่าตื่นเต้นกว่าเดิม คือเปลี่ยนจากการพูดคุยผ่านตัวอักษร เป็นการสร้างตัวการ์ตูนแทนตัวเรา และเลือกให้ไปปรากฏในสถานที่ที่ต้องการได้

ที่มา — www.vr-educatethailand.com, acerspace.com, TechAltarWilliam Silverman

keyboard_arrow_up