เคลียร์ปัญหาคาใจ! ‘บัวพื้น’ จำเป็นต่อบ้านแค่ไหน หากไม่มีได้หรือไม่

อย่างที่หลายคนคงรู้ดี ว่ามีศัพท์เฉพาะเกี่ยวกับบ้านมากมายที่อาจไม่คุ้นหูสักเท่าไหร่ และเชื่อว่าหลายคนก็คงอาจไม่เคยได้ยินส่วนประกอบที่เรียกว่า ‘บัวพื้น’ เช่นกัน งั้นเอาเป็นว่าก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับองค์ประกอบของตัวบ้านที่ว่านี้กันสักหน่อยดีกว่า

สำหรับ บัวพื้นที่ว่านี้ก็คือไม้ส่วนที่ปิดขอบพื้น บริเวณที่ชนเชิงผนัง ซึ่งส่วนใหญ่เอาไว้ใช้ติดตั้งเพื่อความสวยงาม เป็นระเบียบ และปิดรอยต่อชนระหว่างผนังกับพื้น และป้องกันรอยสกปรกต่างๆ ใช้เป็นตัวจบงานหรือกำหนดขอบเขตของแต่ละส่วน

โดยทั่วไปคุณสมบัติเด่นของบัวพื้น มักจะต้องทนทานต่อปลวกมอด น้ำ เชื้อรา และการบิดงอของโครงสร้าง ซึ่งโดยมากมักติดตั้งได้โดยง่ายด้วยกาวตะปู (Nail Glue) หรือหรือยิงด้วยตะปูลม ใช้ทดแทนการใช้งานแบบเดิมที่ทำจากไม้ สามารถใช้เครื่องมือช่างไม้ได้ตามปกติทั่วไป

มาถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนก็คงอดตั้งคำถามไม่ได้เหมือนกัน ว่าตกลงแล้วเจ้าบัวพื้นที่ว่านี้มันมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนกับบ้านของเรา และหลายคนก็คงอดสงสัยไม่ได้ว่า…แล้วถ้าไม่มีเลยล่ะ จะเป็นอะไรหรือไม่ เอาเป็นว่าเราลองมาฟังคำตอบจากรายการช่างประจำบ้านไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

นอกจากคำถามจากทางบ้าน เกี่ยวกับการแก้ปัญหาหรือข้อสงสัยต่างๆ แล้ว รายการช่องประจำบ้านยังมีอะไรที่น่าสนใจอีกบ้านนั้น เราลองมาชมคลิปรายการช่างประจำบ้านกันต่อได้เลย

keyboard_arrow_up