“โบว์ แวนดา” สานฝัน “ปอ” ซ่อมรถมินิให้ “น้องมะลิ” (คลิป)

ถึงตัวจะจาก แต่สิ่งที่เคยฝากฝังไว้ยังคงไม่หายไป แม่โบว์ แวนดา จึงนำรถมินิออกมาซ่อม เนื่องจากพ่อปอ ทฤษฎี เคยบอกไว้แถมเขียนลงพินัยกรรมเป็นลายลักษณ์อักษรว่า ให้รักษารถคันนี้ให้ดี เพื่อให้ลูกสาวตัวน้อยอย่างน้องมะลิ ไว้ขับตอนเรียนมหาวิทยาลัย

ล่าสุด 13 มีนาคม 2562 แม่โบว์ จูงมือน้องมะลิ มางานแถลงข่าว ศิครินทร์ให้หัวใจเด็ก ที่โรงพยาบาลศิครินทร์ ก็เลยถามถึงเรื่องนี้ แต่ก่อนจะเข้าเรื่องแอบเห็นมองมะลิเมามันกับการดูมินิคอนเสิร์ตมาก สงสัยจะอยากใช้วิชาที่เรียนการเต้นหรือเปล่า

“เริ่มฝึกตีลังกาแล้ว ที่โพสต์ในไอจีคือชั่วโมงแรก ที่ทางคุณครูสอน”

ไม่เร็วไปใช่ไหม “จริง ๆ ที่โบว์ไปดูในโรงเรียนเด็กตัวน้อย ๆ ก็เก่งกันแล้ว หลาย ๆ ท่านก็กลัวจะเป็นอันตราย ไม่ต้องกลัวนะคะ ที่โรงเรียนมีครูที่เชี่ยวชาญด้านตีลังกา มีการเซฟ รับรองปลอดภัย”

น้องกลัวบาดเจ็บจากการตีลังกาไหม “ถ้าคิดจะเต้นเจ็บก็ต้องยอม มันก็ต้องมีบ้าง คนเราเวลาฝึกฝนอะไรก็แล้วแต่ ตอนเด็ก ๆ เราเล่นเทควันโดเจ็บให้ตายก็มีมาแล้ว มันคือประสบการณ์มากกว่าที่เขาจะเรียนรู้”

น้องเคยได้รับบาดเจ็บบ้างหรือยัง “จากการเรียนไม่มีนะคะ เจ็บจากการเล่นซะส่วนใหญ่”

ถามถึงเรื่องรถมินิบ้าง “จริง ๆ รถคันนี้โบว์กับพี่ปอไปซื้อด้วยกัน แล้วเป็นสิ่งที่เขาใฝ่ฝันมาตั้งแต่หนุ่ม ๆ ว่าเขาอยากได้รถมินิรุ่นนี้ แบบนี้ แต่ช่วงนั้นเขาไม่มีเงินที่จะซื้อ แล้วพอวันนึงเขามีรายได้ของตัวเอง เขาก็บอกว่าเขายังอยากได้อยู่ โบว์ก็เลยบอกว่าอยากได้ก็ซื้อ จะได้ไม่คาใจ ก็ซื้อมาหลายปีแล้วนะคะ ตั้งแต่ก่อนมีมะลิ แล้วพอมีมะลิเขาก็ยิ่งรักษาขึ้นไปอีก แล้วเขาก็บอกว่าโบว์ไม่ต้องซื้อรถให้มะลินะ ปอซื้อให้แล้ว เราก็คิดว่าเขาจะขับได้ไหมอีกตั้ง 10 กว่าปีจะให้ขับตอนอายุ 20 เขาก็ให้รักษาไปเรื่อย ๆ เราก็รักษามาตลอด เพราะมันมีพินัยกรรมที่เขาเขียนเอง แล้วก็ปั๊มลายนิ้วมือตัวเองว่าจะยกทรัพย์สมบัติอะไรบ้างให้นางสาวแวนดา เขาก็เขียนมาเพียบเลยนะ แต่มีข้อแม้สองข้อสุดท้าย ข้อแรกห้ามแวนดาขายรถสีเขียว และต้องดูแลรักษา ข้อที่สองให้ดูแลน้าโป๊ะซึ่งเป็นหมาที่เขาเก็บมาเลี้ยง ถ้าไม่ดูแลน้าโป๊ะจนสิ้นลมหายใจ ทรัพย์สินที่ยกให้จะมอบให้กับมูลนิธิ”

เราก็เลยอยากสานฝันให้เขาต่อ “ใช่ค่ะ ก็จะพยายามรักษาสิ่งที่เขารัก ไม่ใช่เพียงแค่สิ่งของนะคะ แต่รวมถึงคนที่เขารักด้วย วันนี้เรามีแรงเราก็ดูแลคุณปู่คุณย่า คุณพ่อ เราก็จะพยายามทำให้เต็มที่ที่สุด”

อาการมันเป็นยังไงถึงเอาไปซ่อม “มันไม่ติด เพราะมันไม่ได้ผ่านการขับมาสักพัก เคยคิดจะขับไปแต่กลัวว่าจะไปดับกลางทาง เพราะพวงมาลัยหนักมาก”

ต้องซ่อมตรงไหนบ้าง “น่าจะเป็นเครื่อง แล้วก็แม็ก รวมไปถึงคิ้วรถต่าง ๆ ก็เริ่มมีสนิม น่าจะต้องเปลี่ยนเท่าที่เปลี่ยนได้”

ไหวไหมต้องรักษาไปอีก 10 กว่าปี “ไหว จริง ๆ ถ้าขยันขับก็น่าจะไหวอยู่ เพราะเครื่องคันนี้ก็มีดัดแปลงมาแล้ว”

หลังจากนี้ก็เลยต้องขับ “ต้องขับ ก็โอเค และสนุกทุกครั้งที่ได้ขับ”

บอกมะลิไหม “ก็บอกเขาว่า คันนี้ของน้องนะ แต่น้องต้องโตก่อน เข้ามหาวิทยาลัย แล้วพ่อจะบอกให้น้องขับรถคันนี้ เขาก็บอกขับรถแม่ไม่ได้หรอ เราก็บอกคันนี้สวย เขาก็ไปลองนั่งบ้าง”

เห็นล่าสุดมีทำกระดาษหัวใจให้พ่อด้วย “ที่โรงเรียนก็จะมีทำกิจกรรมอะไรแบบนี้อยู่แล้วทุกวันศุกร์ แล้ววันนั้นอยู่ ๆ ก็เดินมาบอกว่าทำหัวใจให้พ่อ ก็เป็นโมเมนต์น่ารักให้สำหรับคนที่ติดตามน้องได้ดู ไม่ต้องซีเรียส ไม่ต้องดราม่า เราไม่ได้ตอกย้ำให้น้องอะไรก็แล้วแต่ มันเป็นโมเมนต์ที่คิดถึงพี่ปอ เราไม่ได้ทุกข์หรือเศร้า แล้วก็ไม่อยากให้น้องเศร้าไปตลอดชีวิตเมื่อพูดถึงพ่อ อยากให้เขามีความสุข แม้วันนี้จะไม่ได้เจอหรือคุยกับพ่อก็ตาม”

 

keyboard_arrow_up