“นุสบา” ไม่คิดเอาเรื่องเพจตัดต่อ เผยที่ชี้แจงเพราะเป็นเรื่องระดับชาติ (คลิป)

กลายเป็นเรื่องเป็นราวลุกลามใหญ่โตขึ้นมาทีเดียว หลังจากที่นักแสดงรุ่นใหญ่ นุสบา ปุณณกันต์ ได้ออกมาเผยภาพถ่ายจากเครื่องบิน ที่พบฝุ่นหนาถึงขั้นวิกฤต พร้อมกับแคปชั่นเสนอแนวทางแก้ไขเรื่อง PM 2.5 แต่เรื่องไม่จบเพียงแค่นั้น เพราะในโลกโซเชียล ได้มีก็มีการนำโพสต์ของเธอนั้น ไปโยงกับข่าวของสามี พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า นายกรัฐมนตรีไม่อยากให้พี่น้องประชาชนตื่นตระหนกเกี่ยวกับเรื่องนี้ ภรรยาสาวจึงไม่อยู่เฉย รีบโพสต์ชี้แจงในอินสตาแกรมส่วนตัวของเธอทันที

ล่าสุด วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562 ได้เจอกับเจ้าตัวพอดี ก็เลยเข้าไปถามถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น ที่มาที่ไปเป็นยังไง แล้วจะเอาเรื่องไหมคะแบบนี้

“ก็เป็นเรื่องราวหนึ่ง ที่มีคนถามเข้ามาเยอะ แล้วก็มีคนใกล้ตัวส่งโพสต์อันนึงมาให้ดูก็ไม่รู้ว่ามาจากไหน เป็นประเด็นที่มีการวิเคราะห์คำพูดของเราที่เหมือนไม่สอดคล้องกับทางสามีซึ่งเป็นโฆษกรัฐบาลอยู่ ณ เวลานั้น ก็เลยต้องอธิบายกันหลายคนมาก สุดท้ายก็เลยตัดสินใจว่าชี้แจงให้เข้าใจดีกว่า ว่าอาจจะเป็นการตัดต่อภาพหรือโค้ดเอาคำพูดบางประโยคมาซึ่งไม่ใช่ทั้งหมด แล้วทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าเรามีความเห็นที่ย้อนแย้ง“

คนถามเยอะมากเลย “เยอะค่ะ แล้วก็ส่งมาให้ดูด้วย ตอนแรกก็ขำ ๆ ไม่ได้สนใจ เข้าใจอยู่แล้วว่าอยู่ในวงการก็ต้องเกิดเรื่องแบบนี้ แต่คิดว่า ณ ขณะนั้นสามีก็มีตำแหน่งทางรัฐบาลอยู่ กลัวว่าจะไปกันใหญ่แล้วจะสร้างความเข้าใจผิด เป็นเรื่องการเมืองด้วยใกล้จะเลือกตั้ง เราก็อยู่กับสามีมาตั้งแต่ทำการเมือง 20 ปี เรื่องแบบนี้เข้าใจได้อยู่แล้ว แต่กลุ่มอีกกลุ่มหนึ่งที่เขาไม่รู้เรื่องของการเมือง กลุ่มเด็ก ๆ วัยรุ่นที่เป็นแฟนคลับ หรือว่าคนที่ติดตามที่ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น เราก็ต้องรักษาน้ำใจของกลุ่มคนหลาย ๆ กลุ่ม เพราะเราเองก็อยู่วงการบันเทิงมา 20 กว่าปี ก็มีคนหลากหลายกลุ่มติดตามคอยดูอยู่ บางคนก็ไม่ได้สนใจเรื่องการเมืองก็เลยถือโอกาสชี้แจงไป“

คิดจะเอาผิดไหม “ไม่ถึงกับเอาผิดแต่เมื่อเกิดปัญหาก็เหมือนเป็นการเตือนสติซึ่งกันและกัน นุสก็ไม่ได้ใจร้ายหรอก แต่ถ้าวันหนึ่งรุนแรงขึ้นมากกว่านี้แล้วทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงมากกว่านี้ถ้าเป็นคนอื่นเขาก็คงเอาผิดไปแล้วแต่นุสก็เป็นคนที่ใจดีแล้วก็มีความอดทนสูง“

สามีว่าไงบ้างเรื่องนี้ “ก็มีคุยกัน แต่เราไม่ซีเรียส ก็แค่บอกกล่าวแล้วก็ชี้แจงไป ถ้าเกิดได้ผลกระทบอะไร ซึ่งมันทำให้เกิดความเสียหาย และภาพลบ สังคมเปิดกว้างให้พวกเราชี้แจงได้อยู่แล้ว“


เว็บนี้คือเอาไปตัดต่อเยอะเลย “นุสเข้าใจ ว่าทุกคนก็อยากสร้างกระแสได้ยอดไลก์ บางทีการเอาคนมีชื่อเสียงเข้ามาสร้างให้เกิดเป็นประเด็นมันเป็นเรื่องปกติ ถ้าเรามองในมุมสนุกมันก็ขำ ๆ แล้วแต่ว่าจะมองไปมุมไหน แต่พอดีเรื่องนี้มันเกี่ยวข้องกับชาติบ้านเมืองแล้วมันก็ค่อนข้างสร้างความบิดเบือน เราก็รู้สึกว่าถ้ามันเป็นเรื่องของเราคนเดียวก็ปล่อยขำแล้วล่ะ เพราะเราก็เจอมาเยอะ แต่เรื่องนี้มันกระทบกับคนที่เขามีตำแหน่งอยู่แล้วก็สายงานแล้วก็เป็นภาพของประเทศชาติ ในความเข้าใจผิดก็ต้องชี้แจงไป“

แค่เตือน ๆ ก่อนเนอะยังไม่เอาเรื่อง “อันนี้ก็ดีมันจะทำให้ทุกคนรู้ว่าเมื่อเราต้องการกล่าวถึงใครในเชิงบวกหรือลบก็แล้วแต่แต่ต้องรู้จักรับผิดชอบรับผิดชอบกับสิ่งที่เขียนแต่เพจนี้ไม่ใช่สื่อมวลชน แต่สื่อมวลชนก็ต้องช่วยกันดูว่าอันนี้จริงหรืออันนี้ไม่ใช่ต้องช่วยกันวิเคราะห์“

keyboard_arrow_up