“จอห์น วิญญู” จวกรัฐบาล เป็นต้นเหตุให้เกิด PM 2.5 (คลิป)

ต้องยอมรับว่าตอนนี้ปัญหาของฝุ่นละออง PM 2.5 ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง จนกลายเป็นปัญหาระดับชาติไปแล้ว ทำให้ตอนนี้คนในวงการบันเทิงต่างร่วมกันติดแฮชแท็กทวงคืนลมหายใจ เพื่อช่วยกระตุ้นให้มีการแก้ไขอย่างจริงจัง

ล่าสุด เจอพิธีกรชื่อดัง จอห์น วิญญู ซึ่งเขาเองก็ได้โพสต์ลงไอจีส่วนตัวว่า ได้รับผลกระทบในเรื่องนี้เช่นเดียวกัน จึงได้เข้าไปอัปเดตว่าอาการเป็นยังไงบ้าง

“คนป่วยน่าจะเป็นคนนั้น ภรรยา เขาก็แพ้ฝุ่นแพ้อากาศพอสมควร ลูก ๆ ก็ได้รับผลกระทบด้วย เพราะว่าคนโตต้องไปโรงเรียน ขนาดโรงเรียนก็ยังต้องหยุด เพราะสภาพอากาศมันแย่จริง ๆ ผมว่ากระทบกันทุกคนแหละ“

คิดว่าเรื่องนี้ควรแก้ไขยังไงดี “จริง ๆ มันไม่ได้เป็นเรื่องที่แก้ไขได้ในชั่วข้ามคืนอยู่แล้ว จริงๆมันเป็นสิ่งที่ต้องแก้ไขระยะยาว ซึ่งผมก็แปลกใจเหมือนกันว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไม่ได้มีการมองถึงปัญหาพวกนี้เลยเนอะ บางทีมีการเปิดให้ทำโรงงานได้เต็มที่ มีใบอนุญาตออกง่าย ๆ โดยที่ไม่ได้คำนึงถึงปัญหาสุขภาพ แล้วก็ปัญหาที่จะส่งผลกระทบต่อสังคม คือหลายคนบอกว่าต้องเริ่มต้นที่ตัวเอง แต่ว่าจริง ๆ แล้วเราก็หยุดกินปิ้งย่างแล้วไง ใช้รถสาธารณะแล้วไง แต่ทำไมปัญหามันยังเป็นอยู่ คือจริง ๆ แล้วรัฐก็ควรจะเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องด้วย ต้องช่วยแก้ปัญหาระยะยาวนิดหนึ่งครับ“

เห็นในไอจีแอบเหน็บรัฐบาลเบา ๆ ว่า ขอบคุณที่ไม่ได้ช่วยอะไรเลย “ก็ดูเหมือนไม่ได้ช่วยนะครับ (หัวเราะ) คือเอาโดรนขึ้นไปบิน 10 ตัว 50 ตัวกับน้ำ 10 ลิตร มันคงไม่ได้ช่วยอะไร เพราะฉะนั้นมันไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา ทุกวันนี้ญาติผม หลานๆ ก็ต้องหนีไปต่างจังหวัดหมดเลย คือมันไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาจริง ๆ แล้วเราก็ไม่ได้เห็นการกระตือรือร้นในการแก้ปัญหา ผมคิดว่ามันน่าจะส่งผลให้หลาย ๆ คนไม่ค่อยสบายใจ คนป่วยมากขึ้นสามเท่า ก็ช่วยหน่อยนะครับ แสดงให้เห็นถึงความตั้งอกตั้งใจในการแก้ปัญหานิดหนึ่ง มากกว่าการเอารถมาพ่นทั่วกรุงเทพแค่นั้น“

keyboard_arrow_up