ถูกที่ผิดเวลา!! รีวิวช้างน้อยสำหรับคุณหนู Dumbo รีบดูก่อนหลุดโปรแกรมฉาย

#เม้ามอยหน้าโรงกลับมาอีกครั้ง คราวนี้จะพาไปเม้ากันแบบชิลล์ๆ กับหนังใหม่ที่มีโทนสดใสกันบ้างกับ DUMBO ช้างน้อยหูยาวฉบับคนแสดงจาก Walt Disney นั่นเองจ้า

DUMBO เวอร์ชั่นคนแสดงได้ผู้กำกับมากฝีมือจากหนังแฟนตาซีสายดาร์กที่คร่ำหวอดในวงการอย่าง ทิม เบอร์ตัน (Alice in Wonderland, Corpse Bride, Miss Peregrine’s Home for Peculiar Children, Charlie and the Chocolate Factory  และเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย) มารับหน้าที่ ซึ่งถ้าเห็นชื่อหลายคนคงกลัวว่าเจ้าช้างดัมโบ้จะเข้าสู่ด้านมืดเหมือนหนังหลายๆ เรื่องที่ลุงกำกับหรือไม่ ก็ต้องขอตอบตรงนี้ให้แฟนหนังสบายใจว่า ไม่ต้องห่วง โทนหนังอาจจะหม่นเล็กน้อยแต่คงไว้ซึ่งความสดใสและเหมาะกับทุกเพศทุกวัยแน่นอนจ้า

หนังเล่าเรื่องของช้างน้อยหูใหญ่ผิดแผกแตกต่างจากธรรมชาติของช้างทั่วไป ที่ต้องร่วมมือกับชาวคณะละครสัตว์เพื่อช่วยเหลือแม่ช้างที่ถูกขัง ซึ่งถ้าใครที่เคยดูฉบับอนิเมชั่นปี 1941 ก็คงจะชอบเป็นอย่างมาก เพราะแทบจะถอดแพทเทิร์นมาแบบช็อตต่อช็อต แต่เพิ่มเติมประเด็นของการสะท้อนสังคมเข้าไปมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการบูลลี่ที่ช้างน้อยต้องเผชิญ หรือแม้กระทั่งการเรียนรู้ที่จะเติบโตขึ้นของเด็กๆ ในครอบครัวแฟริเออร์ ที่มั่นใจได้เลยว่าใครที่ดูแล้วล้วนแต่จะต้องเอาใจช่วยทั้งเจ้าช้างน้อย ทั้งครอบครัวละครสัตว์อย่างเต็มที่แน่นอน

มิตรภาพระหว่างมนุษย์และบรรดาสิงสาราสัตว์เป็นประเด็นหลักที่หนังเลือกจะพูดถึง แต่ในส่วนของความรักความผูกพันของชาวคณะละครสัตว์ก็ไม่ได้ถูกมองข้าม โดยทั้ง 2 ส่วนถูกนำมาร้อยเรียงและเล่าไปพร้อมกันได้อย่างสมดุลและน่าเชื่อถือ หากแต่เพียงว่าการเล่าเรื่องของหนังดำเนินไปค่อนข้างเร็วจนทำให้ช่วงกลางอาจจะเนิบนาบไปบ้าง แต่ในช่วงสำคัญตอนท้ายเรื่องหนังก็สามารถกลับลำเข้าที่เข้าทางได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์

ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่น่าเสียดายจริงๆ พราะถ้าหนังเรื่องนี้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ช่วงวันหยุดเทศกาล หรือหาวันดีๆ ช่วงปลายปีแบบที่หนังครอบครัวของดิสนี่ย์ชอบวางกำหนดฉายไว้ช่วงนั้น DUMBO อาจจะได้รับการตอบรับมากกว่าที่เป็นอยู่นี้อย่างแน่นอน การจัดตารางหนังมาฉายในช่วงซัมเมอร์ที่หนังบล๊อกบัสเตอร์ครองตลาดอยู่ในปัจจุบัน ถือเป็นความผิดพลาดที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้กับทีมงานที่ทำการตลาดดีๆ แบบดิสนี่ย์ นอกเสียจากว่าเป็นการหลีกเลี่ยงให้กับหนังฟอร์มยักษ์เรื่องอื่นๆ ของตัวเอง แล้วมาฉายคั่นแย่งโรงจากค่ายหนังอื่นก็เท่านั้น นี่คือสิ่งที่น่าเสียดายที่สุดที่เกิดขึ้นกับเจ้าข้างน้อย DUMBO เชือกนี้

keyboard_arrow_up