‘ขวัญ’ เปิดใจแม่ป่วยขอทุ่มเวลาดูแล กับ ‘กอล์ฟ’ ยังรักกันดี แต่แม่ต้องมาก่อน!

งานเข้าสาว “ขวัญ อุษามณี” เต็มๆ เมื่อมีคนตาดีสังเกตว่าเธอไม่ได้ไปร่วมงานวันเกิดของคุณแม่แฟนหนุ่ม “กอล์ฟ พิชญะ” ซึ่งปกติแล้วทั้งคู่จะตัวติดกันมาก ไปไหนไปด้วยกันตลอด แล้วยิ่งเป็นวันสำคัญขนาดนี้ทำไมเธอถึงไม่มาปรากฏตัว จนถึงขนาดมีชาวเน็ตเข้าไปคอมเมนต์ในอินสตาแกรมของหนุ่มกอล์ฟว่า “เลิกกันแล้วสิไม่มีรูปเลย”

ล่าสุด (8 พ.ย. 2560) เจอสาว ขวัญ ในงานบวงสรวงละคร “แม่สื่อปากร้ายผู้ชายรสจัด” ก็ต้องรีบคว้าตัวมาถามถึงเรื่องนี้ เจ้าตัวก็แจงว่า เนื่องจากแม่ของตัวเองไม่สบายจึงไม่ได้ไป พร้อมยืนยันว่ายังรักกับแฟนหนุ่มเหมือนเดิม จากนั้นก็ย้อนไปถามถึงวันเกิดแม่กอล์ฟที่ผ่านมา

ก็อวยพรคุณแม่ ก็มีส่งข้อความไป เพราะว่าวันนั้นขวัญก็ต้องพาคุณแม่ขวัญไปตรวจร่างกาย
ไปตรวจสุขภาพ เพราะคุณแม่ขวัญก็ป่วยเหมือนกัน

มีให้ของขวัญอะไรไหม
“ของขวัญหรอคะ หนูยังไม่มีเวลานอนเลยค่ะ เวลาพี่กอล์ฟยังไม่มีเวลาไปเจอเลย”

คุณแม่เราป่วยเป็นอะไร
“คุณแม่ขวัญคงไม่อยากให้บอก”

แต่ไม่ได้น่าเป็นห่วงอะไรใช่ไหม
ขวัญก็เป็นห่วงอยู่แล้วค่ะ เราเป็นลูกเนอะ เหมือนคนสูงอายุก็มีแต่ทรุดมีแต่เสื่อมลง แล้วเราก็ทำงานตลอด พอถึงเวลาก็ต้องพาคุณแม่ไปหาคุณหมอ ซึ่งก็ไปหลายโรงพยาบาลอยู่เหมือนกันกว่าจะโอเค

ต้องไปเช็คบ่อยขนาดไหน
“ต้องไปเช็คบ่อยกว่าเดิม ก็พยายามให้คุณแม่ใกล้คุณหมอด้วย เพราะคุณแม่ก็เหมือนกลับไปเป็นเด็กอะค่ะกลัวคุณหมอ ถ้าเราไม่อยู่กับคุณแม่แล้วใครจะอยู่

เราเครียดไหม
“ไม่เครียดอะค่ะ เพราะว่าเรายังมีแม่อยู่ให้เราได้รักษายังดีกว่า”

ยังงี้คุณแม่ก็ต้องมาทำงานกับเราน้อยลง
“ไม่อะค่ะเพราะคุณแม่ก็ไม่ได้มาทำอะไรอยู่แล้ว คุณแม่ก็สบายเพียงแต่ว่าที่ผ่านมาก็ทำมาเยอะ พอถึงเวลาร่างกายก็คงทรุด เราก็เลยต้องดูแลคุณแม่ไปตามกำลัง คือทุกวันนี้ขวัญก็ทำงานหนัก ต้องดูเรื่องที่บ้านด้วยดูเรื่องธุรกิจด้วย เวลาส่วนตัวก็ไม่ค่อยมี ก็ขอดูแลคุณแม่ก่อนเพราะเรายังมีคุณแม่อยู่ ก็ยังอยากดูแลคุณแม่ค่ะ

คุณแม่ดื้อไหม
“ก็จะดื้อเรื่องกินมากกว่าค่ะ ความผิดอยู่ที่คุณพ่อแล้ว เพราะคุณพ่อก็จะบอกว่าอยากทานอะไรทานเลย อยากกินอะไรสั่งเลยเหลือค่อยเอากลับบ้าน ถามว่าเราห่วงเรื่องการกินไหม ก็ใช่ค่ะคุณแม่ชอบกินอะไรอร่อยๆ”

มีใครช่วยดูแลแม่ไหม
ก็ได้เพื่อนๆ ขวัญด้วยที่ให้ความรู้ว่าควรจะไปปรึกษาหมอที่ไหนหรือโรงพยาบาลอะไร ก็หมดห่วงค่ะ ก็ยังสบายใจอยู่ที่เรายังมีแม่อยู่ข้างๆ เพราะอย่างพ่อขวัญ ขวัญไม่มีโอกาสได้พาคุณพ่อไปรักษาเลย คุณพ่อก็ตื่นตีห้าไปเข้าแถวอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจไม่บอกเรา ช่วงนี้ก็เป็นช่วงเวลาที่เราก้าวเป็นผู้ใหญ่มีวุฒิภาวะในการพัฒนาตัวเองเพราะต้องแบกรับและดูแลครอบครัว”

กับหวานใจอย่าง “กอล์ฟ พิชญะ” เราก็เลยไม่ค่อยมีเวลาได้เจอกันเท่าไหร่
“ใช่ค่ะ ไม่ค่อยมีเวลาได้เจอกันเพราะต่างคนต่างทำงาน แต่ว่าก็ยังช่วยเหลือกันยังติดต่อยังคุยกัน”

“กอล์ฟ” ได้ชวนเราไปงานวันเกิดแม่เขาไหม
ชวนค่ะ แต่ว่าพี่กอล์ฟก็เข้าใจ มาม้า(แม่ของกอ์ฟ) ก็เข้าใจเพราะว่าในฐานะความเป็นลูก เราก็ต้องดูแลคุณแม่ จะให้ขวัญไปส่งคุณแม่ที่บ้าน แล้วมาปาร์ตี้ต่อเราทำไม่ได้

บรรยากาศงานวันเกิดแม่กอล์ฟ

หลายคนจับผิดเราในวันนั้นว่าทำไมเราไม่ได้ไป
“ทุกสิ่งทุกอย่างมันย่อมมีเหตุผล ทุกคนมีความอยากอยู่แล้ว เพียงแต่ว่ามันก็ต้องมีกรอบว่าควรหรือไม่ควร ณ สถานการณ์ตรงนั้นว่าเราควรจะทำอะไร”

อย่างในอินสตาแกรมของ “กอล์ฟ” ก็มีคนเข้าไปคอมเม้นท์ว่า “เลิกกันแล้วสิไม่มีรูปเลย”
ช่ค่ะ พี่กอล์ฟก็ตอบกลับไปชัดเจนเลย ไม่เลิกโว้ย (หัวเราะ)

พอเวลามีให้กันน้อยลงจะมีช่องว่างไหม
คือจริงๆ ขวัญว่าคนเราอยู่ด้วยกันมันต้องเข้าใจกัน แล้วก็ต้องมีอะไรพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ เราไม่ได้อยู่แค่คนสองคน ถ้าเรายังอยู่กันแค่สองคนแล้วชีวิตเราต้องถดถอยมาไม่เหลือใครเลย อันนั้นเป็นช่วงเวลาที่เราต้องตระหนักว่าสิ่งที่เราทำแบบนี้คือมันถูกหรือเปล่า ขวัญก็ดำเนินรอยตามคุณพ่อคุณแม่ที่เค้าเคยสอนเรา แล้วก็ครูที่เค้าเคยบอกเราในสิ่งที่มันดีไม่ดี บางทีขวัญก็อยากไปอะไรที่มันไม่ดีบ้างแหละ อยากนอนอยู่บ้านไม่อยากทำงานบ้างแหละ แต่ว่ามันเป็นสิ่งที่เราต้องทำ เพราะว่าเราต้องรับผิดชอบ”

มีคุยกันเรื่องนี้ไหม
ก็เข้าใจนะคะ ไม่ต้องคุยกันว่าเราต้องเข้าใจอยู่แล้ว มันคือเป็นไปโดยตามกระบวนการความคิดมากกว่า บางทีขวัญเหนื่อย ขวัญก็ไม่ได้พูดเพราะกลับมาบ้านก็อยากอยู่เฉยๆ นิ่งๆ เงียบๆ เล่นกับหมากับแมวนอนอยู่กับคุณแม่”

สรุปว่ายืนยันความสัมพันธ์กับหนุ่มกอล์ฟยังดีอยู่ จบเนอะ!!

ภาพ :IG@ kwanusa9 | IG@golfpichaya

keyboard_arrow_up