‘ถั่วแระ เชิญยิ้ม’ เผยถ้า 70 ล้านคน เริ่มทำความดีจากเรื่องง่ายๆ ประเทศก็อยู่รอดได้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า มีงานจิตอาสาหรือกิจกรรมดีๆ ที่ไหน หลายคนก็มักจะคุ้นหน้ากับศิลปินตลกอย่าง “ถั่วแระ เชิญยิ้ม” เพราะเขามักไปปรากฏตัวอยู่ในทุกๆ งาน ล่าสุดเจอตัว “ถั่วแระ เชิญยิ้ม” ในงานโครงการเกษตรหนึ่งใจ น้อมเกล้าถวายความอาลัย ร่วมใจปลูกดาวเรือง ก็ไม่พลาดที่จะถามว่าทำไมถึงเห็นเขาตามงานจิตอาสาบ่อยๆ

“พูดตรงๆ ว่า ที่ไหนมีเรื่องราวของจิตอาสา หรือที่สมาคม หรือตัวถั่วแระเองจะทำได้เนี้ย เราก็คอยฟังข่าวคราว แล้วก็พร้อมที่จะไป ซึ่งในส่วนของสมาคมตลกเองในวันที่ 25 ก็กำลังจะมีโปรเจกต์นำอาหารไปเลี้ยงที่วัดเทพศิรินทร์ ไปปรุงแต่งอาหารกันที่นั่น ก็ต้องใช้มวลชนเยอะอยู่เหมือนกัน เพราะว่าพี่น้องที่มาก็คงจะเยอะ แล้วก็ต่อเนื่องด้วยวันที่ 26 จะไปทำอาหารแจกในนามของมูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ ที่ม.ธรรมศาสตร์ ให้กับผู้คนที่มากราบในหลวงร.9”

ดูเหมือนเราเป็นหัวเรือใหญ่

“ใช่ครับ ก็พยายามหาอะไรให้คนในทีมทำตลอด ถามว่าทุกคนให้ความร่วมมือไหม ก็ตลอดที่ผ่านมาไม่มีใครขัดเลย ผมว่าเรื่องราวแบบนี้ 1 ปีที่ผ่านมาก็ทำคุณประโยชน์และเป็นจิตอาสามาโดยตลอด ไม่มีใครปฏิเสธ มีแต่บอกว่าอยากจะทำ มีอีกไหม ขอไปร่วมด้วย”

รู้สึกยังไงบ้างที่ได้ทำเรื่องราวดีๆ แบบนี้

“ทุกคนในประเทศไทย ผมว่ามีความรู้สึกเดียวกันหมดครับ ไม่ต้องถามเรื่องความปลาบปลื้ม ความปิติอะไรหรอก มันล้นเอ่ออยู่ในหัวใจทุกครั้งที่ถูกสัมภาษณ์ ทุกครั้งที่พูดคุยในเรื่องราวของพระองค์ท่าน ไม่มีใครที่น้ำตาไม่คลอเบ้า แค่เห็นภาพก็จะไม่ไหวแล้ว ไม่ต้องให้ใครถามมากมายหรอก ว่าตอนนี้เราเป็นยังไงบ้าง ทุกคนมีความปลาบปลื้ม ปิติในพระองค์ท่าน”

สุดท้ายนักข่าวถามว่าได้ตั้งปณิธานอะไรเพื่อในหลวง ร.9 ไหม

“ผมไม่สาบาน แล้วผมก็ไม่บอกกับใครให้มันมากเรื่องมากราว เพียงแต่ตัวเราเองเนี้ยเราต้องคิดดีทำดีอยู่แล้ว เพราะงั้นการที่ทำดีให้กับพ่อหลวงเนี้ย ผมว่าไม่ต้องทำให้ไกลตัวมากหรอก ทำแค่ใกล้ๆ ตัวก็พอ ทำทุกสิ่งทุกอย่างที่เราคิดว่า ถ้าคน 70 ล้านคน คิดที่จะทำดีเรื่องง่ายๆ ผมว่าประเทศอยู่รอดได้แน่ๆ ไม่มีคดโกง ไม่มีคอรัปชั่น ไม่มีอะไรต่ออะไร เราทำอะไรก็ให้คิดถึงตัวเราก่อน เราเปลี่ยนใจจากคนที่โมโหร้าย ยกตัวอย่างง่ายๆ เราเปลี่ยนหน่อยได้ไหม ก็พูดเพราะๆ เห็นใครก็ยิ้มแย้มแจ่มใส เรื่องง่ายๆแบบนี้ เราทำได้ไหม เพราะมันง่ายที่สุดแล้ว ถ้าเกิดคิดทำการใหญ่ ก็อย่าเพิ่งคิดเลยครับ เอาตัวเราให้ดีที่สุดก่อน แค่นี้พ่อหลวงก็คงจะพึงพอใจใน
การกระทำของเราแล้วละครับ”

'ถั่วแระ เชิญยิ้ม' เผยถ้า 70 ล้านคน เริ่มทำความดีจากเรื่องง่ายๆ ประเทศก็อยู่รอดได้

keyboard_arrow_up