เปิดตัว ‘น้องแชมป์’ ลิเกรุ่น 2 ของตระกูลมิตรชัย พ่อเอดันเต็มที่ เชื่อมั่นลูกชายทำได้ดี (คลิป)

น้องแป้ง ลูกสาวคนสวยของ เอ ไชยา ก็เข้าสู่วงการลิเกเต็มตัวแล้ว เหลือก็แต่ น้องแชมป์ ลูกชายสุดหล่ออีกหนึ่งคนที่ไม่ค่อยได้เห็นหน้าค่าตาสักเท่าไหร่ ซึ่ง เอ ก็ถึงกับเอ่ยปากว่าหาตัวจับยาก แต่ก็แว่วมาว่าตอนนี้ เอ พร้อมแล้วที่จะผลักดันลูกชายเข้าสู่วงการลิเกเต็มตัว

เอ ไชยา ออกมายืนยันกับทีมข่าวแล้วว่า กำลังอยู่ในช่วงผลักดัน น้องแชมป์ เข้าสู่วงการลิเก ซึ่งเป็นเรื่องบังเอิญที่ทั้ง แอน มิตร และ เอ ไม่ว่าง ก็เลยส่งรุ่นสองซึ่งเป็นลูกๆ ไปแทน “เดิมเราเคยหัดลิเกเด็กกัน ตอนนั้นก็มีดึงเอาน้องมิตรน้องแป้งมาฝึก ส่วนน้องแชมป์ตอนนั้นยังเด็กมากเลยฝึกให้เป็นพระเอกลูก ซึ่งเขาก็เคยฝึกมาตั้งแต่เล็กๆ แต่ก็ห่างหายไปด้วยเพราะหน้าที่การงาน แล้วก็อยู่ในช่วงเรียนหนังสือ เพราะเรามุ่งในด้านการศึกษามากกว่า

แต่งานลิเกเด็กก็มีออกเล่น จนมาล่าสุด ก็ดึงมาเป็นลิเกรุ่น 2 ของตระกูลมิตรชัย ก็เลยบอกหนูต้องมาอย่างเต็มตัวแล้วลูก เพราะทุกคนรู้แล้วว่าแชมป์คือลูกของพ่อ แป้งคือลูกของพ่อ เพราะฉะนั้นต้องทำให้ดีนะลูก พ่อมีกินมีใช้ก็เพราะว่าลิเก แล้วก็พ่อส่งหนูเรียนได้ก็เพราะเงินตรงนี้นะ เขารู้เขาซึมซับมาตั้งแต่เด็กแล้วครับ ครับพ่อ ครับพ่อ ผมจะตั้งใจเต็มที่”

แสดงว่าการมาเล่นลิเกในครั้งนี้เป็นการเล่นเต็มตัวครั้งแรกเลย “ใช่ครับ แชมป์หัดเล่นเป็นพระเอกแต่เล่นแล้วมันฮา ก็เลยต้องเล่นเป็นตลก แต่ผมบอกว่าแชมป์เป็นตลกก็จริงนะ แต่ว่าหนูต้องอยู่ในกรอบ ก็เอาตลกในเรื่องแล้วก็แต่งเนื้อแต่งตัวให้ดูสะอาดสะอ้านนะลูก พ่อไม่ชอบนะลูกที่ต้องให้แบบเข้ากับเรื่อง”

เขาโอเคไหมที่ถูกให้มาเป็นตลก ” โอเคครับ ดีเลยครับผมชอบ เพราะว่าเขาก็สายนี้อยู่แล้ว เขาบอกว่าลิเกร้องยาก ตั้งแต่เล็กๆเขาร้องไห้เลยนะ พอโดนเคี่ยวให้รอกลอนร้องอะไรแบบนี้อ่ะครับ แต่แชมป์เป็นคนที่มืออ่อน คือมือเขานิ้วเขาาอ่ะได้เปรียบ เป็นคนที่รำสวยกว่าพี่อีกนะ”

แบบนี้จะผลักดันเต็มที่ไหม “ผลักดันเต็มที่ไหม จริงๆ แล้วนะครับผมจะสอนลูกอยู่เสมอว่า จะทำอะไรก็แล้วแต่เราต้องทำให้เต็มที่ เหมือนงานทุกอย่างนะครับจะพูดให้ข้อคิดลูกอยู่ตลอดเวลาว่า อาชีพลิเกคืออาชีพตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย การที่หนูออกไปเล่นหน้าเวที 5 นาที 10 นาที แค่ 5 นาที 10 นาทีก็ต้องทำให้เต็มที่ สอนทุกอย่างนะครับสอนสิ่งที่มีประโยชน์กับเขา แต่เค้าก็ตอบรับดีมากเลยนะครับ เป็นอะไรที่แบบสู้อ่ะครับ ทำเต็มที่”.

 

keyboard_arrow_up