‘จ๊ะ อาร์สยาม’ ยันถูกหลอก ปัดส่งเสริมรีเทนเนอร์เถื่อน ทนายแจงหากดาราไม่รู้ ก็ถือว่าไม่ผิด

สนั่นโซเชี่ยลเมื่อนักร้องลูกทุ่งสาวเซ็กซี่ชื่อดัง “จ๊ะ อาร์สยาม” หรือ “จ๊ะ นงผณี มหาดไทย” ลงรูปตัวเองใส่รีเทนเนอร์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมข้อความว่า “รีเทนเนอร์ออนไลน์ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ต้องเป็นร้านนี้เท่านั้น จ๊ะมั่นใจร้านนี้ เพราะส่งแลปจริง ผลิตโดยช่างทันตกรรมที่มีใบรับรอง…” จนหลายคนมองว่าการใช้รีเทนเนอร์ดังกล่าวเป็นไปอย่างถูกต้องหรือไม่ ซึ่งภายหลังลูกทุ่งสาวคนดังได้ลบภาพดังกล่าวออกจากเฟซบุ๊กแล้ว

ล่าสุดวันที่ 23 เมษายน 2560 ทีมข่าว A POP บันเทิง 34 ได้โทรศัพท์สอบถามไปยัง “ผู้จัดการส่วนตัวของจ๊ะ อาร์สยาม” ก็ทราบว่าทางร้านดังกล่าวมี “คุณรุ่ง” (เจ้าของร้าน) ซึ่งเป็นแฟนคลับ ได้เป็นคนเอารีเทนเนอร์มาให้

“เนื่องจากเขาทราบมาว่าน้องจ๊ะมีรีเทนเนอร์อยู่คู่เดียว จึงนำมาเสนอว่าจะให้ในเสมือนของขวัญที่แฟนคลับมอบให้ศิลปินที่ชื่นชอบ โดยทางน้องจ๊ะเลยทำการโพสต์ขอบคุณปกติไม่คิดอะไร  แต่ก่อนที่เขาจะเอามาให้ ได้มีการขอดูใบอนุญาตก่อน ซึ่งทางร้านมีใบอนุญาต จึงเกิดความเชื่อถือและรับไว้”

นอกจากนี้ ผู้จัดการส่วนตัวของน้องจ๊ะยังบอกว่า ไม่ทราบว่า ทางร้านเคยมีข่าวแบบก่อนอยู่แล้ว เมื่อครั้งนำรีเทนเนอร์ไปมอบให้กับ “แพท ณปภา” และเจ้าตัวไม่ได้เครียดกับข่าวแต่รู้สึกไม่ดีกับบางคอมเม้นท์ของนักเลงคีย์บอร์ดที่คอมเม้นท์แรง จึงอยากให้ทำความพิจารณากันมากขึ้น และยืนยันว่าไม่ได้ตั้งใจจะส่งเสริมของเถื่อนใดๆ แต่เพียงไม่รู้ว่าเป็นของจริงหรือไม่ เพราะดูจากใบอนุญาตแล้ว

ขณะเดียวกัน ทีมข่าวได้สอบถามไปยัง ทพ. ปริญญา ปฐมกุลมัย ทันตแพทย์ประจำสมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยว่า ปกติแล้ว การทำรีเทนเนอร์ที่ถูกต้อง จะต้องมีการออกแบบ พิมพ์ฟัน เทปูน โดยทันตแพทย์เท่านั้น แล้วจะมีการส่งต่อให้ช่างเป็นผู้ทำ หรือประกอบรีเทนเนอร์ขึ้นมาตามคำสั่งของทันตแพทย์ จึงจะถือว่าไม่มีความผิด แต่หากผู้ที่พิมพ์ฟัน เทปูน หรือขั้นตอนการออกแบบไม่ใช่ทันตแพทย์ ก็จะถือว่าผู้นั้นมีความผิด ส่วนถ้าเป็นการทำออกมาโดยที่ไม่มีการพิมพ์ฟันก่อนนั้นไม่น่าจะทำได้ เพราะฟันของคนเราไม่เท่ากันถึงทำออกมาก็ไม่น่าจะใส่ได้

นอกจากนี้ ทีมข่าวได้สอบถามไปยัง “ทนายเจมส์” หรือ นิติธร แก้วโต ทนายความชื่อดังด้านวงการบันเทิง เพื่อสอบถามในส่วนของกรณีที่มีดาราหรือนักแสดงหรือบุคคลที่มีชื่อเสียง ดำเนินการโฆษณาสถานพยาบาล หรือ เป็นพรีเซนเตอร์ให้แก่สถานพยาบาล ซึ่งไม่มีใบอนุญาตนั้น จำเป็นต้องพิจารณาจากเจตนาและพฤติการณ์เป็นหลักว่า ดาราหรือนักแสดงดังกล่าวนั้น ทราบ หรือมีเหตุอันควรจะทราบหรือไม่ ว่าสถานพยาบาลดังกล่าวนั้น ไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาล

ในกรณีที่ มีพยานหลักฐานยืนยันชัดเจนว่า ดาราหรือนักแสดงดังกล่าวทราบว่า สถานพยาบาลไม่มีใบอนุญาต ดาราหรือนักแสดงอาจจะมีความคิดเช่นเดียวกับผู้เปิดสถานพยาบาล โดยไม่ได้รับอนุญาต คือ จำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

หากไม่มีพยานหลักฐานที่แสดงได้ว่าดาราหรือนักแสดงดังกล่าว ทราบว่าสถานพยาบาลไม่มีใบอนุญาตนั้น ดาราหรือนักแสดงย่อมไม่มีความผิดแต่อาจจะต้องเสียเวลาไปให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวน

ภาพจาก : IG@jaja_nongpanee

keyboard_arrow_up