“โจ นูโว” หอบหลักฐานร้อง ปอท. เชื่อมีใบสั่งปลอมเฟซบุ๊ก ยกมือไหว้ขออย่าทำ กฐินเพียบแล้ว!

ในช่วงบ่ายวานนี้ (7 ส.ค. 62) “โจ นูโว” พร้อมทนายเดินทางมาร้องต่อ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับ
อาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท. กรณีโดนมือดีสร้างเพจปลอมโพสต์ข้อความเรียกร้องให้รายการคืนความสุขฯ ของนายกฯ
หวนลงจออีกครั้ง ซึ่งมีบางสำนักข่าวนำประเด็นนี้ไปนำเสนอทำให้คุณโจเดือดจัด ขู่ฟ้องสำนักข่าวที่นำเสนอข้อมูลอันเป็นเท็จ
สร้างความเสียหายกับตนเองอย่างหนัก

หลังจากนำหลักฐานเกี่ยวกับเฟซบุ๊กปลอมมอบแก่ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. และโฆษก ผบก.ปอท. แล้วเสร็จ คุณโจได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ระบุตนมาเพื่อใช้สิทธิ์ให้เจ้าหน้าที่ตามผู้ที่ทำเพจปลอมขึ้นมา ซึ่งหลักจากตามตัวเจอแล้ว ก็ขอคิดอีกทีว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะมีอายุความถึง 15 ปี ส่วนกรณีสำนักข่าว 4 สำนัก ที่นำเพจปลอมไปเขียนข่าวทำให้ตนเสื่อมเสียชื่อเสียงนั้น ตนไม่คิดจะเอาเรื่อง แม้ที่ผ่านมาเวลาตนโพสต์อะไรในไอจีแล้วเอาไปเขียนข่าวก็ไม่เคยโกรธ แต่ครั้งนี้สุดจะทน เพราะมีการปลอมเป็นตัวเอง แถมยังมีคนมาคอมเมนต์ต่อว่าตนด้วยข้อความที่รุนแรง อีกทั้งยังมีการโพสต์เบอร์สำหรับจ้างวงนูโว ก็กังวลว่าจะมีคนหลงเชื่อและสร้างความเสียหายอีก

ทั้งนี้คุณโจถึงกับยกมือไหว้ วอนอย่าทำเพจปลอมแบบนี้ขึ้นมาอีกเลย ซึ่งในใจก็รู้ดีว่าใครเป็นคนทำแต่ไม่อยากพูด เพราะเรื่องแบบนี้ต้องมีใบสั่งให้ทำแน่นอน คุณโจเผยแบบติดตลกว่า สงสัยช่วงนี้ตนเงียบ ๆ กับการวิพากษ์วิจารณ์ทางการเมืองก็เลยคงอยากให้มีข่าวบ้าง

โจ : เขาเอาไปลงก็ทำให้มีคนขุ่นเคือง จองกฐินกันเป็น 3-4 พันข้อความ

ทนายความ : เว็บไซต์นำมาเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ ซึ่งสิ่งที่เขาเผยแพร่ไม่เป็นความจริง ทำให้คุณโจได้รับความเสียหาย ข้อความเหล่านี้ไม่ใช่ของคุณโจ จึงจะร้องทุกข์ดำเนินคดีกับคนที่สร้างเพจปลอม

โจ : หลาย ๆ คนบอกให้มาใช้สิทธิ์ในเมื่อมี ปอท. ก็มาใช้สิทธิ์ให้รู้ว่าใครเป็นโจปลอม ตอนนี้มันมี 2 อย่าง มีเฟกนิวส์ กลับกลายเป็นโจปลอมก่อน แล้วทำเฟกนิวส์ของโจอีกทีหนึ่ง แล้วสำนักข่าวก็เอาไปเล่นให้คนขุ่นเคือง ไม่ค่อยมีความสุขใจนักก็เลยมาแจ้งทางนี้ เพราะหาคนทำได้

ทนายความ : วันนี้มาแจ้งข้อหานำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ เพราะตัวเฟซบุ๊กปลอมมีการนำรูปของคุณพ่อคุณโจมาด้วย คือทำเนียน

โจ : ผมมีแคปไว้ แต่ละคอมเมนต์อ่านออกอากาศไม่ได้เลย เฟซบุ๊กปลอมนี่เกรดเอเลย มีรูปคุณพ่อตีแบต มีลงรูปผม และติดต่องานจ้างวงลงเบอร์ไว้ อย่างก้อง สหรัถ ก็ห่วงกลัวว่าจะมีคนไปหลงเชื่อแล้วมัดจำ แล้วก็หายหัว เพราะจริง ๆ การรับงานของผม ออแกไนซ์เซอร์เขารู้จักกันหมดแล้ว ไม่ต้องลงเบอร์พวกนี้ ไม่รู้จุดประสงค์ทำเพื่ออะไร ผมลองโทรไปแล้ว เป็นบริษัท น่าจะลงเบอร์มั่วมา ซึ่งตอนนี้เฟซบุ๊กปลอมปิดไปแล้ว ผมก็ลองแรนดอมดูคนที่มาคอมเมนต์ผมแรง ๆ แล้วก็จะส่งข้อความไปทางเฟซบุ๊กเพื่อบอกว่าไม่ใช่ผมนะ กลายเป็นเขาบล็อกเฟซบุ๊กเราซึ่งเป็นเฟซบุ๊กจริง คือเขาเชื่อเฟซบุ๊กปลอมที่ด่าแต่บล็อกเฟซบุ๊กจริง อันนี้เป็นอะไรที่น่าค้นหาสุด ๆ

เฟซบุ๊กปลอมเปิดนานหรือยัง ?
โจ : ผมไม่ทราบ ดูไม่ทัน เพราะมันปิดไปแล้ว ผมเชื่อว่าหลายสำนักข่าวก็รู้ว่าปลอมนะ แต่ก็เอาไปลง

เพิ่งจะเห็นเฟซบุ๊กนี้ตอนเขาโพสต์ว่าเป็นคนเรียกร้องให้นายกจัดรายการ ?
โจ : ใช่ครับ … คนที่ต่อว่าเรา เราก็ไม่ได้โกรธไม่ได้เกลียด เพราะเราอยู่มาจนชินแล้ว เพียงแต่ว่ามีจุดที่ก้อง เป็นห่วง เดี๋ยวจะมีคนเสียหาย คนทำเฟซบุ๊กปลอมก็ผิดกฏหมาย แล้วปล่อยข่าวปลอมว่าเราต้องการให้รายการมาออกอากาศอีก มีคอมเมนต์หนึ่งบอก ให้ไปเล่นบ้านคุณสิครับคุณแอนิมอล ไอ้ตะกวด มันไม่ได้โกรธหรอก ก็รักกัน เจอหน้าเจอตากัน บอกเคยด่าพี่ ก็ยังกินข้าวด้วยกันได้ มันเป็นเรื่องปกติ เพียงแต่ว่ามาใช้สิทธิ์

เจอผลกระทบหรือยัง ?
โจ : ไม่มี อยากนอนอยู่บ้านดูทีวีด้วยซ้ำไป เพราะมันไม่เกิดประโยชน์อะไร แต่มีผู้ใหญ่บอกว่ามาใช้สิทธิ์เถอะ เพราะมีแผนกนี้
เราเป็นราษฏร ถ้าเราโดน เราก็มาแจ้งหน่อย แต่ชีวิตปกติก็สบายดี

จะเอาผิดสำนักข่าวไหม ?
โจ : ผมไม่ได้คิดอะไรเลย ไม่รู้สึกอะไรเลย มันเพิ่งเกิดเมื่อวาน ก็ตั้งหลักแล้วมาหาตำรวจ วันนี้ 4 สำนักนั้น ไม่ได้โกรธเลย ที่เรามาหาตำรวจก็เพื่อบอกว่ามีคนปลอมเฟซบุ๊กเรา จะมารับงานให้เราวงนูโว ส่วนสำนักข่าวที่เอาไปลง คอมเมนต์ 3-4 พันข้อความ ลูกน้องแคปไว้หมดแล้ว อันนั้นมันเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะทางนี้ไม่มีเรื่องแพ่ง ในข้อหาหมิ่นประมาท ทางนี้มีแค่เรื่องสะกดรอยมือคอมพิวเตอร์อย่างเดียว

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความเห็นยังไงบ้าง ?
ตำรวจ : ถ้าบัญชีปิดไปแล้ว ผมต้องขอหลักฐานจากคุณโจ เพราะแคปไว้เยอะพอสมควร เท่าที่ดูปลอมเหมือนมาก

จะเอาผิดสำนักข่าวไหม ?
โจ : ยังไม่ได้คุยกัน

แล้วคนที่คอมเมนต์ด่าเรา ?
โจ : ยังมีเวลาอีกเยอะ ค่อย ๆ คิดไปเรื่อย ๆ ผมว่าโลกเราอยู่ด้วยความรักดีกว่า คนด่าเราก็รัก คนรักเราก็รัก เอาความรักเข้าปลอบประโลมมันมีความสุขกว่า แต่คอมเมนต์ที่แคปมาอ่านหมดไม่ไหวหรอก ผมหดหู่ มีคนตั้งใจจะทำอยู่แล้ว ดูก็รู้อยู่แล้วใครทำ ไม่อยากจะพูด โกรธได้
แต่เราไม่ทำบาป เฉย ๆ ให้อภัย

เฟซบุ๊กจริงเราก็มี ?
โจ : มี เป็นชื่อภาษาอังกฤษ เป็นเฟซบุ๊กแบบปิด มีเพื่อนไม่ถึง 2 พันคน เลือกเฉพาะเพื่อนจริงๆ  ส่วนสาธารณะจะเป็นอินสตาแกรม เวลาโพสต์อะไรคนเอาไปเล่น ผมก็เฉย ๆ แต่อันนี้มันสุดจะทน มันปลอมเป็นโจก่อน แล้วค่อยส่งเฟกนิวส์มา แล้วสำนักข่าวใหญ่ ๆก็เอาไปลง
อันนี้มันก็ไม่ถูกต้อง

ที่เราทนไม่ไหวเพราะไปละลาบละล้วงถึงครอบครัวเรา?
โจ : ไม่เกี่ยวเลย เฉย ๆ เรื่องละลาบละล้วงมาถึงตระกูลนี่ก็เจอบ่อย แต่ผู้ใหญ่บอกว่าเขามีหน่วยงานชื่อ ปอท. เป็นหน่วยงานที่ดูแลเกี่ยวกับด้านนี้ให้ประชาชน เราก็เลยมาใช้บริการเขาหน่อย เผื่อที่จะได้ป้องปรามคนที่มาติดต่อวงนูโว หรือโจ นูโวแล้วไปโดนขอมัดจำแล้วทางวงไม่รู้เรื่องมันก็เสียหาย

ไม่ติดใจเรื่องความเห็นต่าง?
โจ : ไม่ติดใจ เขาโกรธเพราะว่ารายการคืนความสุขฯ จะกลับมาใช่ไหม เขาโกรธเพราะอะไรผมยังไม่รู้เลย การคิดแตกต่างกันสมัยนี้คนเรามันไม่สามารถเก็บความรู้สึกได้แล้ว สมัยก่อนคนจะเก็บความรู้สึก ไม่ก็เขียนจดหมายระบายตามรายการต่าง ๆ เดี๋ยวนี้คนคิดอะไรได้พิมพ์แล้วเอนเทอร์ ซึ่งเราเข้าใจสังคมยุคนี้อยู่แล้ว

คิดไหมว่าเพจที่สร้างมาเพื่อการเมืองของเราเป็นหลัก เหมือนเขาไม่ชอบเราแล้วมาโจมตีเรา?
โจ : มานั่งทำเพจปลอมให้คนอื่นนี่ แปลว่าต้องเหงามากนะ

คิดว่าการเมืองมีส่วนไหม?
โจ : ก็ต้องมีใบสั่งอยู่แล้ว อยู่เฉย ๆ ปลอมเพจโจ นูโวเล่นดีกว่า สนุกดีช่วงนี้มันไม่โดนด่า มันคงไม่ใช่ ต้องมีคนสั่งอยู่แล้ว เราเข้าใจว่าอย่างนั้นนะ คนปกติ ทำมาหากินมานั่งทำเฟซบุ๊คปลอมคนอื่นผมว่ามันแปลก

อยากบอกอะไรกับคนที่ทำเพจปลอมเราไหม?
โจ : อยากจะกราบขออภัยด้วยนะถ้าเข้าใจผิด ก็อยากให้สำนักข่าวตรวจสอบนิดหนึ่งว่ามันเป็นของจริงหรือของปลอม ถ้าของจริงผมก็ไม่ได้ว่าอะไร ถ้าไม่แน่ใจว่าจริงหรือปลอมโทรมาเช็กกับผมก่อนก็ได้ ส่วนคนที่คิดเห็นต่าง เวลาเจอหน้าเจอตากันก็ทักทายกันได้ มาเจอตัวกันเมื่อไหร่ก็ได้ กินข้าวด้วยกัน มาดูดนตรีกันดีกว่า เล่นดนตรีให้โลกมีความสุขดีกว่า

ไม่เอาเรื่องสำนักข่าวแล้ว ก่อนหน้านี้เคยบอกจะเอาเรื่องข่าวบางสำนักที่เอาเราไปลงเสียหาย?
โจ : ผมไม่ติดใจ โกรธสักสำนักข่าวเลย ผมถือว่าเขาก็ทำงาน เวลามีกระทู้อะไรขึ้นมาแล้วมีคนเข้ามาคอมเมนต์ ได้ยอดสปอนเซอร์มันก็เข้าเนอะ ก็น้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่ากันไป ผมเข้าใจการทำงานของเขา หน้าที่ใครหน้าที่มัน ผมไม่ได้โกรธอะไรหรอก มันเพิ่งจะ 2-3 วันเอง
จอห์น นูโวเขาก็เคยมาที่นี่ มีคนแฮกข้อมูลเขา เขาบอกมีเวลาเยอะ 15 ปี คุณจะเอาเขาเข้าคุกหรือคุณจะเอาเขาห้ามเขียนชื่อคุณหรือเข้ามายุ่งเกี่ยวกับไอทีได้ถึง 15 ปี

อยากบอกอะไรกับคนที่เขาปลอมเพจเราขึ้นมาไหม?
โจ : อย่าทำเลยครับ ขอร้องเถอะครับ (ยกมือไหว้) ผมไม่โกรธหรอกครับ แต่มันทำให้เสียหาย มานั่งโดนคนด่า ยังไงผมก็โดนอยู่แล้วไม่เรื่องใดก็เรื่องหนึ่ง ก็อย่ามาเพิ่มกันอีกแรงหนึ่งเลย ใช้ชีวิตกันให้มีความสุขดีกว่านะครับ

หลังจากนี้เราจะลดการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองลงไหม?
โจ : พอมีรัฐบาลผมก็ลดลงแล้ว ผมว่าเขาคงเห็นผมมีชีวิตสบายไปมั้ง ผมเพิ่งกลับจากเล่นดนตรีที่ต่างจังหวัด ผมก็ใช้ชีวิต ต่อยมวย ออกกำลังกาย วิ่ง เล่นดนตรี ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวอะไรแล้ว ก็ปล่อยให้รัฐบาลเขาทำงานไป ถ้ารัฐบาลทำงานไม่ดีเดี๋ยวค่อยออกมาว่ากันใหม่ ลุงตู่ทำงานไม่ดีเดี๋ยวก็จะว่าลุงตู่ เราหยุดมาตั้งนานแล้ว เขาคงเห็นเราสบายเลยเอาเสียหน่อย เข้าไปดูในไอจีผมได้ ผมไม่ได้ตั้งไพรเวท เข้าไปดูได้เลยว่าชีวิตผมดี๊ดี มีความสุข ก็คงอยากให้ผมกระตุกหน่อย ไม่ต้องกระตุกผมหรอกครับ ผมเหนื่อยแล้ว ตำรวจงานเขาก็เยอะอยู่แล้ว
ผมเองไม่ได้อยากแจ้ง แต่ผู้ใหญ่บอกว่าต้องใช้สิทธิ์

ถ้าเจอตัวคนที่ทำ เราจะดำเนินการต่ออย่างไร?
โจ : ก็มีเวลา 15 ปี ที่จะให้เอาเรื่องหรือไม่ให้เอาเรื่อง ความรู้สึกผมตอนนี้ยังเฉย ๆ แต่ก็คงต้องขอคุยด้วยสัก 10 นาที คุยอย่างเดียวนะ คืออยากรู้เหตุผลว่าเพราะอะไรถึงทำ

keyboard_arrow_up