รำลึก ‘จงฮยอน SHINee’ ดาวที่เปล่งประกายในวงการเคป็อปมาตลอด 10 ปี

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 60 เวลา 16.00 น. ตามเวลาในประเทศ สื่อประเทศเกาหลีมีรายงานการเสียชีวิตของ ‘คิม จงฮยอน’ (Kim Jonghyun) นักร้องชื่อดังจากวง ชายนี่ (SHINee) คาดสาเหตุมาจากการฆ่าตัวตาย ทั้งแฟนคลับของเขา แฟนคลับของศิลปินเคป็อปอื่นๆ ประชาชนทั่วไป และคนดังทั้งหลาย ต่างออกมาแสดงความเสียใจเป็นจำนวนมาก

คิม จงฮยอน ในวัย 27 ปี เกิดเมื่อวันที่ 8 เม.ย. 1990 เป็นที่รู้จักในฐานะไอดอล นักร้องและนักแต่งเพลงมากความสามารถ เดบิวต์ในฐานะนักร้องนำของวง ชายนี่ (SHINee) วงบอยแบนด์ที่มีสมาชิกจำนวน 5 คน ได้แก่ คิมจงฮยอน ชเวมินโฮ ลีจินกิ(อนยู) ลีแทมิน และคิมคิบอม(คีย์) จากค่าย SM Entertainment ค่ายเพลงขนาดใหญ่จากประเทศเกาหลีใต้ ในปี 2008 ด้วยเพลง Replay และได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม โดยชายนี่กวาดรางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม จากแทบทุกงานประกาศรางวัลชื่อดังของประเทศเกาหลีในปีดังกล่าว

จากนั้น ชายนี่ ได้มีผลงานและเพลงฮิตอย่างต่อเนื่อง เป็นหนึ่งในไอดอลผู้ปลุกกระแส Hallryu หรือกระแสเคป็อปให้โด่งดังไปทั่วโลก และได้เดบิวต์ในประเทศญี่ปุ่นในปี 2011 และประสบความสำเร็จอย่างมากเช่นเดียวกัน ผลงานเพลงที่โด่งดัง เช่น Love Like Oxygen(2008), Ring Ding Dong(2009), Lucifer(2010) , Sherlock(2012)

นอกจากฐานะนักร้อง จงฮยอน ได้สร้างสรรค์ผลงานที่โดดเด่นในฐานะนักแต่งเพลงอีกเป็นจำนวนมาก โดยเริ่มจากการเขียนเนื้อเพลง Juliet ให้กับวงของตัวเองในปี 2009 และได้เขียนเพลงดังให้กับศิลปินคนอื่นๆ อีกมากมาย เช่น Breath (Lee Hi), A Gloomy Clock (IU), Playboy (EXO)

จงฮยอน ได้เปิดตัวในฐานะศิลปินเดี่ยวเมื่อปี 2015 กับอีพีอัลบั้ม Base และอัลบั้มเต็ม She Is ในปี 2016  โดยเป็นผู้แต่งเพลงในอัลบั้มโซโล่ของตัวเองเกือบทั้งหมด และได้รับรางวัล Bonsang จาก Golden Disk 2016 และถูกเสนอชื่อเข้าชิงในสาขาศิลปินชายยอดเยี่ยม ในเวที Mnet Asian Music Awards 2016

ผลงานล่าสุดของจงฮยอนคืออัลบั้ม Story Op.2 ที่ปล่อยออกมาในเดือนเมษายน 2017 กับเพลงไตเติ้ล Lonely และเพิ่งจัดคอนเสิร์ตเดี่ยวของตัวเองในชื่อ Jonghyun Solo Concert : Inspired เมื่อวันที่ 9-10 ธันวาคม 2017 ที่ผ่านมา

SM Entertainment ได้โพสต์รูปไว้อาลัยผ่านทางโซเชียลมีเดีย ด้วยข้อความที่ระบุว่า ‘จงฮยอน ผู้ที่รักในเสียงดนตรีมากกว่าใครๆ ผู้ที่มีความสุขเมื่อได้ยืนอยู่บนเวที ศิลปินที่ยอดเยี่ยมผู้ชื่นชอบการสื่อสารกับแฟนๆ ผ่านบทเพลง เราจะจดจำคุณตลอดไป’

ทั้งนี้ต้นสังกัด SM Entertainment จะจัดพิธีศพในวันที่ 21 ธ.ค. 60 โดยในวันนี้ (19 ธ.ค. 60) ได้เปิดให้แฟนคลับและผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมไว้อาลัยจงฮยอน ที่ศูนย์การแพทย์ Asan Medical Center มีแฟนๆ ทีมงานและคนดังทยอยเดินทางมาไว้อาลัยจำนวนมาก อาทิ ไอยู(IU), Epik High, BTS, Super Junior เป็นต้น

ขอบคุณภาพจาก OSEN

ขอบคุณข้อมูลจาก koreaherald, soompi

keyboard_arrow_up