รู้จัก "โควิด19" สายพันธุ์ KP.2 จ่อระบาดแทนสายพันธุ์ JN.1 เปิดความเห็นหมอ คนไทยต้องยก "การ์ดสูง" อีกครั้งหรือไม่

17 มิ.ย. 67

รู้จัก โควิด KP.2 สายพันธุ์ย่อยใหม่ แนวโน้มสูงเข้ามาแทนที่สายพันธุ์เดิม JN.1 ที่ระบาดมาตั้งแต่ปลายปี 2566 พบติดง่าย หลบหลีกภูมิต้านทานเดิมได้ดีขึ้น วัคซีนต้องเร่งพัฒนาให้ทันไวรัส

รู้จัก โควิด สายพันธุ์  KP.2 จ่อระบาดในไทยแทนที่สายพันธุ์ JN.1

KP.2 เป็นสายพันธุ์ย่อยของ JN.1 ที่ครองการระบาดในไทยมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วเป็นต้นมา เบื้องต้นพบว่า ติดเชื้อง่ายขึ้น และหลบภูมิได้ดีขึ้นอีกด้วย แต่อาการไม่รุนแรง มีแนวโน้มการระบาดแทนที่สายพันธุ์เดิมอย่าง JN.1

โควิด สายพันธุ์  KP.2 ในมุมมองของแพทย์

• ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ
หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ให้ข้อมูลว่า "โควิด 19 สายพันธุ์ KP.2 กำลังเพิ่มขึ้นและจะเข้ามาแทนที่สายพันธุ์ JN.1 โควิด 19 ได้เปลี่ยนแปลงสายพันธุ์จาก JN.1 มาเป็น KP.2 สายพันธุ์ JN.1 อยู่ในประเทศไทยค่อนข้างยาวตั้งแต่ปลายปีที่แล้วเป็นต้นมา ขณะนี้ถ้าดูการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ KP.2 กำลังจะเข้ามาแทนที่ JN.1

KP.2 เป็นลูกของ JN.1

สายพันธุ์ KP.2 หรือมีชื่อเล่นว่า FLi RT ซึ่งศัพท์คำนี้เมื่อ 30-40 ปีก่อนเราจะได้ยินบ่อยมากคำว่า “เฟลิร์ท” สมัยก่อนจำได้ว่า ผู้หญิงที่นุ่งกระโปรงสั้น หรือใส่สายเดี่ยว ก็จะเรียกว่า เธอ เฟลิร์ท

ความรุนแรงของสายพันธุ์ใหม่นี้ ไม่ได้ก่อโรค ที่ทำให้โรครุนแรงขึ้นแต่อย่างใด แต่จะทำให้ติดง่ายขึ้น และหลบหลีกภูมิต้านทานเดิมได้ดีขึ้น

วัคซีนที่มีอยู่เป็นสายพันธุ์ XBB.1.5 องค์การอนามัยโลกแนะนำให้เปลี่ยนวัคซีนเป็นสายพันธุ์ JN.1 บริษัทวัคซีนยังไม่ทันที่จะทำตามได้ ไวรัสก็เปลี่ยนสายพันธุ์เป็น KP.2 แล้ว

วัคซีนที่มีอยู่สายพันธุ์ XBB.1.5 เมื่อเชื้อเป็น JN.1 ประสิทธิภาพก็ลดลงมากพอสมควร (DOI: 10.1056/NEJMc2402779) และยิ่งเปลี่ยนเป็น KP.2 ก็จะลดลงอีก

ถ้าจะใช้วัคซีนในปัจจุบันให้ได้ดี สายพันธุ์ของวัคซีนจะต้องเป็น KP.2 ดังนั้นในการพัฒนาวัคซีนให้ทันสายพันธุ์ หรือตรงตามสายพันธุ์จึงเป็นการยากในการที่จะตามให้ทัน"

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ

• นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์
แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ

เผยข้อมูลผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC เมื่อวันที่ 30 พ.ค.67 โดยระบุว่า "เชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์ย่อยใหม่ล่าสุด KP.2 ระบาดแซงหน้าไวรัสโควิดตัวปัจจุบัน JN.1 ในหลายประเทศเช่น สหรัฐอเมริกาและ สิงคโปร์แล้ว และอีกไม่นานคงแทนที่เชื้อไวรัส JN.1 ทั่วโลก

นักวิทยาศาสตร์ชาวแคนาดาชื่อ ศาสตราจารย์ T.Ryan Gregory เป็นผู้ที่ตั้งชื่อเล่นเชื้อไวรัสตัวใหม่ตั้งแต่เดือน มี.ค.นี้ว่า "FLiRT" อ่านว่า "เฟลิร์ต" แปลว่า เจ้าชู้ จีบทุกคนไปทั่ว ชื่อเล่นนี้กำลังโด่งดังไปทั่วโลก

เขาตั้งชื่อนี้ เพราะพบว่ามีการกลายพันธุ์ของกรดอะมิโนที่โปรตีนตรงส่วนหนามของเชื้อไวรัสเดิม 2 ตำแหน่ง คือที่ตำแหน่ง 456 จาก F เปลี่ยนเป็น L และที่ตำแหน่ง 346 จาก R เปลี่ยนเป็น T เอาอักษรย่อทุกตัวมารวมกัน และใส่ i ตรงกลางเป็น "FLiRT"

เชื้อไวรัสสายพันธุ์ย่อยใหม่ KP.2 นี้ยอมรับว่าเฟลิรต์น่าดู ติดคนไปทั่ว ไม่ว่าจะเคยติดเชื้อไวรัสโควิดมาแล้ว หรือฉีดวัคซีนป้องกันโควิดไม่ว่ากี่เข็มก็ตาม ติดคนจำนวนมากที่ก่อนหน้านี้ยังไม่เคยติดเชื้อแม้แต่ครั้งเดียว แต่โชคดีที่นอกจากความรุนแรงไม่ได้เพิ่มขึ้น กลับลดลงกว่าเดิมด้วยซ้ำ

ทั้งนี้คนไทยไม่ต้องตื่นตะหนก ถ้าติดเชื้อตัวนี้ ก็ถือว่าเป็นการฉีดวัคซีนโควิดรุ่นใหม่ล่าสุด เพื่อกระตุ้นตัวเราเองให้มีภูมิคุ้มกันต่อไวรัสโควิด คนทั่วไปที่ปกติแข็งแรงดี หากติดเชื้อ อาการไม่มาก กินยาตามอาการ เป็นเองหายเอง สำหรับคนสูงอายุ คนที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง เมื่อทราบว่าตัวเองติดเชื้อไวรัสโควิด รีบไปพบแพทย์เร็วที่สุดเพื่อรับยาต้านไวรัส ยิ่งได้ยาเร็วยิ่งหายเร็ว"

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์

advertisement

สุขภาพและความงาม คุณอาจสนใจ

ข่าวยอดนิยม

ไลฟ์สไตล์ ล่าสุด