รู้สู้ร้อน : ใส่ "เสื้อสีดำ" ดีกว่า "เสื้อสีขาว" เวลาออกแดด ไขคำตอบ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

28 เม.ย. 67

 ใส่ "เสื้อสีดำ" ดีกว่า "เสื้อสีขาว" เวลาออกแดด "หมอโอ๊ค - สมิทธิ์ อารยะสกุล" อธิบายกระชับเข้าใจง่าย เหตุใดถึงเป็นเช่นนั้น

รู้สู้ร้อน! ไขคำตอบ หากต้องออกไปเผชิญแสงแดดประเทศไทย ควรใส่เสื้อสีอะไร สีดำ หรือ สีขาว ดีกว่ากัน?

สำหรับเรื่องนี้ หมอโอ๊ค - สมิทธิ์ อารยะสกุล ได้ออกมาทำคลิปอธิบาย "ไปกลางแจ้ง ใส่เสื้อดำ หรือ ขาว ดี วันนี้มีคำตอบ"
ซึ่ง หมอโอ๊ค ได้อธิบายว่า

"เห็นหลายคนสงสัยนะครับ ว่าทำไมเวลาออกกลางแจ้ง หรือเวลาไปชายหาด บางคนถึงใส่เสื้อสีดำ เพราะความรู้สึกของเราจะรู้สึกว่า เสื้อสีดำมันดูดความร้อนใช่ไหม เขาจะไม่ร้อนมากๆ เหรอ ทำไมถึงเลือกเสื้อสีดำเป็นหลักนะครับ"

จริงๆ แล้วเนี่ย ถูกต้องอย่างหนึ่งก็คือ เสื้อสีดำมันจะดูดความร้อนได้มากกว่า เสื้อสีขาวจะทำให้เรารู้สึกเย็นกว่า นั่นเป็นเรื่องจริงครับ"

แต่อีกประเด็นหนึ่งที่ต้องแยกกันนะครับ ก็คือเสื้อสีดำกับสีน้ำเงินเข้ม จะมีความสามารถในการดูดซับแสง UV ไว้กับตัวเนื้อผ้าครับ ทำให้ผิวของเราไม่โดน UV ครับ"

เพราะฉะนั้น ถ้ามุ่งเน้นไปที่กันรังสีอัลตราไวโอเลต แนะนำให้ใส่เป็นสีดำหรือน้ำเงินเข้มนะครับ

และอีกอันหนึ่งที่ต้องดูก็คือ ปัจจุบันนี้มีเสื้อผ้ามากมายครับ ที่มีการผลิตขึ้นมาเพื่อป้องกันแสงแดด โดยเฉพาะ UV นะครับ ต่อผิว จะมีค่าที่เรียกว่า UPF ซึ่งเสื้อผ้าเหล่านี้นะครับ ก็มักจะเป็นสีดำหรือว่าสีน้ำเงินเข้ม

แล้วเวลาใช้งาน ข้อควรระวังก็คือ ถ้าหากว่ามีการเปียกน้ำ ก็อาจจะทำให้ประสิทธิภาพลดลงเล็กน้อย เพราะฉะนั้นถ้าเกิดเปียกไปแล้วก็อาจจะเปลี่ยน หรือทำให้แห้ง ประสิทธิภาพก็คงไว้ได้ แต่ก็ดีกว่าไม่ใส่อย่างแน่นอนครับ

ดังนั้นแยกประเด็นกันนะครับ สีอ่อนทำให้เย็น แต่ป้องกัน UV ต้องเป็นดำกับน้ำเงินเข้มนะครับ"

@droaksmith ออกแดด ใส่เสื้อดำ หรือขาวดี ???? วันนี้มีคำตอบมาฝากครับ ❤️❤️#หมอโอ๊ค #skincare #skincareroutine #sunprotection #sunscreen @smithclinic @Smithskincare.Official ♬ original sound - DrOakSmith

" target="_blank" rel="noopener">

@droaksmith ออกแดด ใส่เสื้อดำ หรือขาวดี ???? วันนี้มีคำตอบมาฝากครับ ❤️❤️#หมอโอ๊ค #skincare #skincareroutine #sunprotection #sunscreen @smithclinic @Smithskincare.Official ♬ original sound - DrOakSmith

 

 

advertisement

Powered by สุขภาพและความงาม

สุขภาพและความงาม คุณอาจสนใจ

ข่าวยอดนิยม

ไลฟ์สไตล์ ล่าสุด