วินฟาสต์ หยั่งเชิงตลาดรถไทยสำเร็จ คว้าสองรางวัลจากงานมอเตอร์โชว์ 2024

20 เม.ย. 67

Vinfast แม้ยังไม่เปิดให้จองอย่างเป็นทางการในประเทศไทย หลังประสบความสำเร็จจากการเปิดตัวในสหรัฐอเมริกา แคนาดา และอินโดนีเซียมาแล้ว วินฟาสต์ได้กำหนดแนวทางกลยุทธ์ที่เหมาะสมกับประเทศไทย จัดแสดงทัพรถยนต์ และสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าล้ำสมัย ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2024 ที่ผ่านมา

Ms. Vu Dang Yen Hang (ฮานา วู) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร วินฟาสต์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า “ผลตอบรับและความสำเร็จจากการเปิดตัวแบรนด์วินฟาสต์อย่างเป็นทางการในประเทศไทยในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2024 พร้อมผลิตภัณฑ์ที่มาจัดแสดงอย่างครบไลน์ จะเป็นรากฐานที่มั่นคงสำหรับเราในการสร้างการเติบโตในตลาดไทย แม้จะยังไม่เปิดให้จองอย่างเป็นทางการ ในงานนี้เรายังสามารถคว้าสองรางวัลอันทรงเกียรติมาได้ ซึ่งประกอบด้วย รางวัล "Best Concept Commercial EV” สำหรับรถกระบะไฟฟ้า VF Wild และรางวัล "Exhibit Design" ทั้งหมดนี้ล้วนสะท้อนถึงศักยภาพที่แข็งแกร่งของวินฟาสต์ในการก้าวสู่ความเป็นผู้นำในตลาดประเทศไทย” ด้วยการให้ความสำคัญกับความต้องการของลูกค้า วินฟาสต์ได้นำเสียงตอบรับ และความต้องการของลูกค้ามาใช้เป็นประโยชน์ในการปรับปรุงแผนธุรกิจเชิงกลยุทธ์ในระยะยาว ทำให้ปรัชญาที่มุ่งเน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลางมีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น

vinfastawardsatbims

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของประเทศไทยครองส่วนแบ่งยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เกือบ 60% แต่คิดเป็นเพียง 0.5% ของยอดขายทั่วโลกในปี 2022 ตามข้อมูลของ Counterpoint Research ในขณะที่อาจมีผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าบางรายเข้ามาสู่ตลาดเมืองไทย โดยมุ่งผลกำไรจากการขายในระยะสั้นมากกว่า การพัฒนาการบริการหลังการขายที่แข็งแกร่งนี้ วินฟาสต์มองเป็นโอกาสที่จะเป็นตัวสร้างความแตกต่างในตลาด

จากผลการสำรวจของ Ipsos.Digital ที่จัดทำในเดือนสิงหาคม 2023 ในกลุ่มคนไทยอายุ 18 - 60 ปี กว่า 300 คน พบว่า ค่าบำรุงรักษาเป็นปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลต่อความสนใจที่เพิ่มขึ้นของผู้บริโภคชาวไทยต่อรถยนต์ไฟฟ้า ควบคู่ไปกับประเด็นการดูแลสิ่งแวดล้อม เครื่องยนต์ที่เงียบ และสมรรถนะ ผู้ตอบแบบสอบถาม 37% ให้ความสำคัญกับค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษารถไฟฟ้าที่สมเหตุผล และสามารถจ่ายได้

นายนธี กองเกตุใหญ่ กรรมการผู้จัดการ บริษัท นทียูนิตี้ มอเตอร์ จำกัด หนึ่งในตัวแทนจำหน่ายวินฟาสต์ ได้ชี้ให้เห็นถึง จุดอ่อนที่เกิดขึ้นในกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าบางแบรนด์ที่เน้นทำยอดขาย แต่ละเลยการดูแลลูกค้าหลังการขาย "การเน้นแต่เรื่องการขยายตลาดของบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าหลายราย โดยไม่คำนึงถึงนโยบายหลังการขาย อาจนำไปสู่ปัญหาเกี่ยวกับการจัดหาอะไหล่และการขาดการบริการที่ดี ในที่สุดก็ทำให้ลูกค้าผิดหวัง การบริกาหลังการขายที่ดีช่วยสร้างฐานลูกค้า และสร้างความสำเร็จมาให้กับวินฟาสต์"

vfwild

จุดเด่นของวินฟาสต์อยู่ที่การสร้างสรรค์รถยนต์ไฟฟ้าอันโดดเด่น 7 รุ่น ครอบคลุมตั้งแต่กลุ่ม A-SUV ถึง E-SUV ประกอบด้วย VF 3 มินิ SUV, VF 5, VF e34, VF 6, VF 7, VF 8 และ VF 9 รถกระบะไฟฟ้าต้นแบบ VF Wild สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าแบบครบไลน์ ตั้งแต่รุ่นระดับเริ่มต้นอย่าง Evo200 Lite ไปจนถึงรุ่นพรีเมียมอย่าง Theon S นำเสนอพอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุม และการเร่งขยายเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย 

นับเป็นกลยุทธ์ในการเข้ามาชิงพื้นที่ตลาดรถไฟฟ้าเมืองไทย โดยอาศัยประสบการณ์ในระดับโลกกับความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในตลาดรถยนต์เอเชียมาสร้างแนวทางการตลาด และการขายที่มุ่งเน้นความพึงพอใจ สร้างความได้เปรียบ ชี้ให้เห็นถึงแผนการพัฒนาธุรกิจในระยะยาว

advertisement

Powered by อมรินทร์ นิวส์ - ยานยนต์

ข่าวยอดนิยม