สถานการณ์ ‘ภูเขาไฟอากุง’ ยังไม่น่าไว้ใจ! อินโดฯ สั่งปิด ‘สนามบินบาหลี’ ถึงวันพรุ่งนี้ (คลิป)

ความคืบหน้าเหตุภูเขาไฟอากุง อินโดนีเซีย ที่เกิดการปะทุเถ้าถ่านอย่างรุนแรง จนส่งผลให้ทางการเกาะบาหลีสั่งปิดสนามบิน ล่าสุด วันนี้มีประกาศขอขยายเวลาปิดเพิ่ม ทำให้นักท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างมาก

บรรยากาศที่สนามบินนานาชาติงูระห์ไร บนเกาะบาหลี เช้าวันนี้ (28 พ.ย. 60) ค่อนข้างจะวุ่นวาย เพราะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเพื่อจะขึ้นเครื่องตามที่ทางการแจ้งไว้ว่าจะเปิดทำการในวันนี้ แต่พอมาถึง จึงได้รับแจ้งว่าขอเลื่อนไปอีก 24 ชั่วโมง เนื่องจากสถานการณ์ภูเขาไฟที่เกิดปะทุเถ้าถ่านยังส่งผลต่อทัศนวิสัยการบิน

เจ้าหน้าที่ขอประเมินสถานการณ์แบบวันต่อวัน เบื้องต้น แจ้งว่าจะเปิดสนามบินได้ในวันพรุ่งนี้ ประกาศดังกล่าวส่งผลให้มีเที่ยวบินถูกยกเลิกไป 400 เที่ยว กระทบผู้โดยสารเกือบ 60,000 คน

ด้านโฆษกหน่วยงานภัยพิบัติของอินโดนีเซียระบุว่าเถ้าถ่านจากภูเขาไฟอากุงยังคงปกคลุมในอากาศ และมีกระแสลมที่พัดในทิศทางของสนามบิน ทางออกที่เป็นไปได้ตอนนี้ คือให้นักท่องเที่ยวที่จำเป็นต้องเดินทางเปลี่ยนไปใช้สนามบินบนเกาะลอมบอกแทน โดยจะมีรถรับส่งจากสนามบินไปส่งขึ้นเรือเพื่อข้ามไปยังอีกเกาะหนึ่ง

ขณะนี้ ทางการอินโดนีเซียได้ยกระดับเตือนภัยสู่ขั้นสูงสุด และเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งกลุ่มควันจากปากปล่องภูเขาไฟยังคงลอยสูงกว่า 3 กิโลเมตร ทำให้มีความกังวลเรื่องของสุขภาพ โดยก่อนหน้านี้ ก็มีการอพยพคนออกจากหมู่บ้านใกล้เคียงแล้วกว่า 30,000 คน

keyboard_arrow_up