ฮือฮา! จีนทดสอบเครื่องบินโดยสาร “ซี919” ที่ผลิตเอง 100% ส่งสัญญาณเลิกง้อโบอิ้ง-แอร์บัส

ภาพจากรอยเตอร์

 

จีนทดลองบินเครื่องบินโดยสาร “ซี919”ที่ผลิตภายในประเทศจีน 100 เปอร์เซ็นต์ โดยเที่ยวบินปฐมฤกษ์ซึ่งทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าในวันศุกร์ (5 พ.ค.)  ถูกจับตามองจากแวดวงการบินทั่วโลก ที่เชื่อว่า นี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของการที่รัฐบาลจีน จะไม่มีความจำเป็นต้องสั่งซื้อเครื่องบินโดยสารราคาแพงจากค่ายโบอิ้งของสหรัฐฯ และค่ายแอร์บัสจากยุโรปอีกต่อไป

 

รายงานข่าวระบุว่า เครื่องบินโดยสารแบบซี919 ที่จีนผลิตเองทั้งลำ ได้ฤกษ์ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าจากสนามบินนานาชาติในนครเซี่ยงไฮ้  เมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจของจีน  โดยมีนักบินและวิศวกรรวม 5 ชีวิตอยู่เครื่องและทำการทดสอบบินอยู่บนท้องฟ้าราว 1 ชั่วโมง 30 นาทีที่ระดับความสูงราว 3,000 เมตร โดยใช้ความเร็วประมาณ 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการติดตั้งเก้าอี้สำหรับผู้โดยสารบนเครื่องบินลำนี้ แต่นี่ก็ถือเป็นความสำเร็จก้าวแรกของรัฐบาลจีนที่ประกาศจะผลิตเครื่องบินโดยสารขนาดใหญ่เอาไว้ใช้งานเองให้ได้ภายในปี ค.ศ.2025  โดยมีบรรษัทอากาศยานเชิงพาณิชย์แห่งชาติของจีน (COMAC = โคแม็ค) เป็นผู้รับผิดชอบโครงการ

 

ด้าน ศาสตราจารย์เสียง ยู่ซี  ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบเครื่องบินจากมหาวิทยาลัยเป่ยหัง ในกรุงปักกิ่ง ออกมาระบุว่า นี่คือความสำเร็จด้านเทคโนโลยีอันยิ่งใหญ่ที่จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการบินของจีนและของโลกในอนาคต

 

คลิปวิดีโอขอบคุณ

New China TV

keyboard_arrow_up