เตือนภัย! มิจฉาชีพหลอกทำวีซ่า ดำเนินเรื่องไม่แล้วเสร็จ แถมสูญเงิน

เตือนภัย สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปต่างประเทศ จากผู้เสียหายสาวรายหนึ่งที่ต้องการจะเดินทางไปประเทศจีน และด้วยความไว้ใจในตัวมิจฉาชีพเนื่องจากเคยติดต่อจ้างดำเนินเรื่องให้และได้วีซ่าจริง โดยเป็นการจ้างให้นำเอกสารไปดำเนินเรื่องที่สถานทูตให้ แต่ในครั้งนี้กลับว่าเกิดปัญหาล่าช้า อ้างว่ายื่นเอกสารไม่ตรงเวลากำหนด และมีการขอค่าใช้จ่ายเพิ่มเรื่อยๆ แต่สุดท้ายก็ไม่แล้วเสร็จ สูญเงินไปกว่า 11,000 บาท ผู้เสียหายจึงขอเงินและเอกสารคืน แต่ได้เพียงเอกสาร ไม่ได้เงินคืน

ต่อมาพยายามติดต่อมิจฉาชีพรายนี้เพื่อขอเงินคืนอยู่เรื่อยๆ ก็ติดต่อไม่ได้ เมื่อตรวจสอบกับทางสถานทูตพบว่าบุคคลรายนี้โดนแบนไม่ให้เป็นคนกลางติดต่องานกับสถานทูตนานแล้ว แต่พบว่ายังคงรับงานติดต่อดำเนินการขอวีซ่าอยู่อย่างต่อเนื่อง และมีผู้เสียหายที่ถูกหลอกในลักษณะเดียวกันอีกจำนวนหนึ่ง จึงได้ไปแจ้งความไว้ที่สน.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ แต่ตำรวจบอกว่ากรณีเช่นนี้เป็นคดีแพ่ง ทำได้แค่ลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐานเท่านั้น

ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ให้ความเห็นในกรณีนี้ว่า หากจะดูว่าคดีนี้จะเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกงตามกฎหมายอาญามาตรา 341 หรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าคนร้ายตั้งใจจะโกงมาตั้งแต่ต้นหรือเป็นเหตุสุดวิสัย ซึ่งถ้าเป็นกรณีไม่ตั้งใจก็จะเป็นแค่ความผิดทางแพ่งในกรณีผิดสัญญาที่ตกลงกันไว้ ผู้เสียหายจึงต้องไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกครั้ง พร้อมให้ข้อมูลว่ามิจฉาชีพรายดังกล่าวรับจ้างดำเนินเรื่องขอวีซ่า ทั้งๆ ที่โดนแบนจากสถานทูต และนำหลักฐานว่ามีผู้ถูกหลอกในลักษณะเดียวกันไปด้วย เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีและออกหลายเรียกมาสอบสวน

ชมรายการคลายทุกข์ชาวบ้าน ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.15 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up