ชาวบ้านถูกตัด ‘น้ำประปา’ กระทันหัน เดือดร้อนหนักทั้งตำบล

ที่ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ชาวบ้านทั้งตำบล กว่า 120 หลังคาเรือนต้องเดือดร้อนไม่มีน้ำประปาใช้ ต้องใช้น้ำคลองและซื้อน้ำดื่มน้ำใช้ โดยน้ำคลองก็ไม่ค่อยสะอาด มีกลิ่นเหม็น เมื่อใช้ก็มีอาการคันตามตัว เด็กเล็กๆ ต้องซื้อน้ำมาอาบให้ สูญเงินค่าน้ำเป็นจำนวนมาก

ที่หมู่บ้านมีระบบท่อประปา ก่อนหน้านี้ใช้น้ำประปาที่บริหารจัดการโดยเอกชน ในราคาหน่วยละ 30 บาท ซึ่งน้ำก็ไหลบ้างไม่ไหวบ้าง ต่อมาเอกชนอ้างว่าขาดทุน มีการขอค่าส่วนต่าง 100 บาท ค่าบริการอีก 20 บาท ต่อมาขอเก็บ 350 บาท ชาวบ้านก็ต้องยอมจ่ายเพราะไม่มีตัวเลือกอื่น หมดค่าน้ำประปาต่อเดือนนับพันบาท จนล่าสุดระบบน้ำประปาก็ตัดไปอย่างถาวร ชาวบ้านขาดน้ำสะอาดใช้มาร่วมเดือน อยากให้หน่วยงานรัฐเข้ามาช่วยเหลือ

นายณรงค์เดช วงศ์ประเสริฐ รองนายก อบต. คลองด่าน กล่าวถึงกรณีนี้ว่า เป็นปัญหาเรื้อรังมายาวนาน โดยระบบน้ำประปาของตำบลบริหารจัดการโดยเอกชน ต่อมาท่อประปามีการรั่วไหลทำให้ขาดทุนจึงหยุดการให้บริการกระทันหัน เบื้องต้นอบต. ได้มีการแก้ไขโดยการใช้รถดับเพลิง ดันน้ำใส่ท่อประปาดังกล่าวเพื่อให้ประชาชนมีน้ำใช้ในช่วงดำเนินการไปก่อน ซึ่งหากจะให้การประปานครหลวงเข้าถึงตำบลดังกล่าว ต้องมีการทำทางเท้าเพื่อวางท่อและให้เจ้าหน้าที่เข้าไปจดมิเตอร์ได้ ซึ่งวิธีแก้ปัญหาที่เร็วที่สุด ณ ขณะนี้ต้องมีการตั้งคณะกรรมการ และขอใช้มิเตอร์ในฐานะอบต. และช่วยกันหารค่าใช้จ่าย คาดว่าชาวบ้านจะมีน้ำประปาใช้ในเร็วๆ นี้

keyboard_arrow_up