กินหอยแครง เสี่ยงเป็นมะเร็ง!!! (ชัวร์หรือ?)

แชร์กันมากันอีกแล้ว กับเรื่องราวเกี่ยวกับโรคยอดฮิตอย่าง “โรคมะเร็ง” คราวนี้เป็นเรื่องของ “หอยแครง” ที่ว่ากันว่ากินแล้วเสี่่ยงเป็นมะเร็ง! ซึ่งข่าวนี้จะ “แชร์มั่ว” หรือ “ชัวร์แม่น” นั้น ตามนักสืบโซเชียลไปถามผู้เชี่ยวชาญกัน

คุณปัฐมาพร หงษ์สุวรรณ นักกำหนดอาหารวิชาชีพ โรงพญาบาลพญาไท 2 ได้คอนเฟิร์มไว้ในรายการ “ชัวร์นะแม่ อย่าแชร์มั่ว” แล้วว่าข่าวนี้ แชร์มั่ว X” เพราะปัจจุบัน ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์แน่ชัด ที่ระบุว่าการทานหอแครงส่งผลต่อการเกิดมะเร็ง มีเพียงงานวิจัยเล็กๆ ชิ้นเดียวเท่านั้นที่พบว่า สารชนิดหนึ่งในตัวหอยแครงอาจส่งผลให้เกิดมะเร็งได้ แต่ก็เป็นเพียงการวิจัยเล็กๆ ที่ยังไม่ได้รับการยืนยันแน่ชัด

การทานหอยแครงมีประโยชน์ คือเป็นแหล่งของโปรตีน และธาตุเหล็ก ซึ่งจะช่วยบำรุงเม็ดเลือดในร่างกาย โดยวิธีการทานหอยแครงให้ได้ประโยชน์ที่สุด คือทานหอยแครงที่ปรุงสุกแล้ว ใครที่เชื่อว่าการทานหอยแครงดิบ หรือกึ่งสุกกึ่งดิบจะให้ประโยชน์มากกว่านั้น บอกเลยว่าไม่จริง! เนื่องจากสารอาหารในตัวหอยไม่ได้ละลายหายไปในน้ำเดือด หรือสลายไปเมื่อโดนความร้อน

ในทางกลับกัน หากเราทานหอยแครงแบบดิบ แบคทีเรียหรือพยาธิที่อยู่ในหอยยังไม่ถูกทำลาย ก็อาจส่งผลทำให้ท้องเสียได้ โดยเฉพาะในกลุ่มคนประเภทที่ภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น คนที่เพิ่งได้รับเคมีบำบัด ถ้าไม่ได้ทานหอยที่สุก และสะอาดอย่างแท้จริงแล้ว อาจทำให้ท้องเสียได้ง่ายกว่าปกติ

ร่วมไขความลับข่าวแชร์ทางโซเชียล ผ่านรุ่นแม่ขี้แชร์กับรุ่นลูกขี้เบรก และนักสืบโซเชียลสุดแซ่บ มาลุ้นไปพร้อมๆ กันข่าวไหนจะแชร์มั่ว หรือข่าวไหนจะชัวร์แม่น ในรายการ ชัวร์นะแม่อย่าแชร์มั่ว ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.35 น. ทางอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up