งดอาหารเย็น…ทำให้แก่ช้า! (ชัวร์เหรอ ?)

หลายคนคงทราบว่าการงดหรือลดอาหารเย็นเป็นหนึ่งในหนทางการลดน้ำหนัก แต่สำหรับข่าวแชร์นี้ การงดอาหารเย็นสามารถช่วยทำให้แก่ช้าลงได้อีกด้วย! ซึ่งจะจริงแท้อย่างไร ตามนักสืบโซเชียลไปสอบถามกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญกันดีกว่า

แพทย์หญิงอญิญญา โพธิพันธ์ แพทย์ประจำสาขาอายุรกรรมผิวหนัง โรงพยาบาลเปาโล สมุทรปราการ ได้คอนเฟิร์มกับทางรายการ “ชัวร์นะแม่ อย่างแชร์มั่ว” แล้ว ว่าเรื่องนี้ “ชัวร์แม่น √” การงดอาหารเย็น ทำให้แก่ช้าลงได้จริง!

แต่!! ก่อนที่จะงดอาหารเย็นกันนั้น คุณหมอย้ำว่าความเชื่อนี้ยังไม่มีผลวิจัยที่แน่นอน แต่ตามความเชื่อของทางด้านเวชศาสร์ชะลอวัยนั้น (Anti Aging) มีผลการวิจัยที่มีขอสมมติฐานว่าการลดปริมาณแคลอรี่ต่อวัน หรือการอดอาหารบางมื้อ จะช่วลทำให้แก่ช้าลงได้จริง และในแต่ละคนก็มีปัจจัยที่ทำให้การอดอาหารแสดงผลแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอายุ ภาวะต่างๆ ในร่างกาย โรคประจำตัวแฝง หรือมีภาวะขาดโภชนาการอยู่เป็นทุนเดิม จากกรณีเหล่านี้ การอดอาหารหรือลดแคลอรี่ลงอย่างรวดเร็ว อาจไม่ใช่หนทางที่เหมาะ และอาจมีผลกระทบต่อร่างกายในระยะยาวได้ ดังนั้นควรมีการปรึกษาแพทย์ก่อนว่าสภาพร่างกายของตนเองเหมาะกับการอดหรือลดอาหารหรือไม่

ในเบื้องต้นหากยังไม่ได้มีการปรึกษาแพทย์ ก็สามารถหาดัชนีมวลกาย (BMI) หาปริมาณแคลอรี่ที่เหมาะสมในแต่ละวันของตนเอง และพยายามจำกัดไม่ให้ร่างกายได้รับปริมาณแคลอรี่เกินจำนวนที่เหมาะสม

ร่วมไขความลับข่าวแชร์ทางโซเชียลผ่านรุ่นแม่ขี้แชร์กับรุ่นลูกขี้เบรก และนักสืบโซเชียลสุดแซ่บ มาลุ้นไปพร้อมๆ กันข่าวไหนจะแชร์มั่ว หรือข่าวไหนจะชัวร์แม่น ในรายการ ชัวร์นะแม่อย่าแชร์มั่ว ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.35 น. ทางอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up